Bất động sản đại lục có còn hấp dẫn trong bối cảnh lạm phát?

Rate this post

Thị trường nhà phố, biệt thự TP. Trong quý II / 2022, Tp.HCM có sự khởi sắc với nguồn cung sơ cấp tăng 18% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này của thị trường cũng ở mức cao, tăng 15 điểm phần trăm so với 3 tháng đầu năm.

Tình hình thị trường nhà phố và biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh vào quý II / 2022 – Nguồn: Savills

Theo Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào quý II / 2022 của Savills, nguồn cung bất động sản đất nền đang dần hồi phục, lan tỏa khắp thành phố. HCM. Nguồn cung sơ cấp xây sẵn tăng 18% theo quý và 1% theo năm lên 577 căn. Nguồn cung mới đóng góp hơn 370 căn, tương đương 64% nguồn cung sơ cấp từ 6 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo tại Thành phố Thủ Đức, Quận 12, Bình Chánh và Nhà Bè đóng góp 22% theo quý. Cùng với đó, nguồn cung đất nền sơ cấp cũng tăng 10% theo quý với 221 nền nhưng giảm 17% theo năm.

Trong tương lai, nguồn cung tại Thủ Đức sẽ đến từ các chủ đầu tư lớn như The Rivus Elie Saab của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, các giai đoạn tiếp theo tại Masterise Homes ‘The Global City SOHO và The 9 Stellars’ Sơn Kim Land.

Báo cáo cũng cho thấy, trong quý II / 2022, lượng giao dịch bất động sản đất nền đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%, cải thiện 15 điểm phần trăm theo quý. -năm. Thành phố Thủ Đức dẫn đầu thị trường với 52% tổng lượng giao dịch. Sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm ưu thế với 64% giao dịch và tỷ lệ hấp thụ 68%.

Theo dự báo của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), lạm phát sẽ đạt 3,7% trong cả năm 2022 và sẽ tăng lên 5% vào năm 2023. SSI dự kiến ​​lãi suất huy động trong nửa cuối năm 2022 sẽ tăng thêm 50 đến 70 điểm cơ bản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, 67% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay mua nhà. Với tỷ lệ đòn bẩy cao, lãi suất tăng sẽ làm giảm số lượng người mua sử dụng vốn vay do chi phí thế chấp cao hơn, sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở.

Ông Hồ Đắc Duy, Giám đốc cấp cao Bộ phận Kinh doanh Nhà ở của Savills cho biết, trong thời gian qua, mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động nhưng tỷ suất lợi nhuận đối với các sản phẩm bất động sản có mức tăng giá khá cao, dao động từ 20-25% / năm. Thậm chí, tại một số dự án, giá thứ cấp trên thị trường tăng 40-50% / năm.

Ông nhận định, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù thị trường bất động sản tương đối trầm lắng, thanh khoản không cao. Nguyên nhân chính là quỹ đất khan hiếm, nguồn cung hạn chế và nhu cầu sở hữu cao khiến giá trị dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự tăng mạnh ở cả sơ cấp và thứ cấp.

“Không chỉ bất động sản đất nền mà căn hộ, đất nền vùng ven cũng bị đẩy giá lên khá cao so với giá trị thực. Hơn nữa, khi chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường, họ gần như định giá sản phẩm của mình trong 2-3 năm tới ”, anh Duy nói.

Theo dự báo của Savills, đến năm 2025, nguồn cung tương lai sẽ đạt trên 11.500 căn / lô. Bất động sản xây sẵn chiếm 89% và đất nền chiếm 11%.

“Bất động sản đất nóng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là dòng sản phẩm phù hợp với những nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định có thể đầu tư trung và dài hạn. Mặc dù đây là dòng sản phẩm có khả năng sinh lời cao nhưng lời khuyên dành cho các nhà đầu tư vốn nhỏ là sẽ gặp rủi ro nếu vay quá nhiều, khó kiểm soát đòn bẩy tài chính ”, Giám đốc cấp cao Bộ Tài chính Kinh doanh Nhà ở Savills cho biết. phân tích.

Ngoài ra, Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030” đã được phê duyệt với định hướng tăng tỷ trọng chung cư cao tầng và giảm dần tỷ lệ nhà ở thấp tầng tại các dự án khu trung tâm. Do đó, trong thời gian tới, nguồn cung bất động sản đại lục tiếp tục bị hạn chế. Tuy nhiên, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, đây cũng là cơ hội cho nguồn cung đất nền bình dân tại các tỉnh lân cận.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.