Bão số 4: Kon Tum, Bạc Liêu quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

Rate this post

Chú thích ảnh
Chính quyền xã Đăk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã vận động di dời 6 hộ dân, với 32 nhân khẩu sống ven suối, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét đến trường tiểu học thôn Kôn. Hia 1 và về nhà người thân. Ảnh: TTXVN phát

Theo Văn bản số 3221 / UBND-NNTN, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không hoang mang, mất mát. bình tĩnh của bạn trước sự phát triển của cơn bão; tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, không để bị động, bất ngờ gây thiệt hại đến tính mạng của nhân dân.

Tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 865 / CĐ-TTg ngày 27-9) và của Trung ương, Tỉnh ủy … về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 4. Theo đó, Kon Tum tập trung ứng phó với cơn bão số 4. huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; hoãn các cuộc họp không cần thiết, khẩn cấp để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác chống bão số 4. Các địa phương phân công cụ thể từng đồng chí Thường trực, lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm để ứng phó. chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu di dời toàn bộ người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh ngư nghiệp, nhà ở yếu, thiếu an toàn, nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu trước khi bão đổ bộ. Trong đó các địa phương cần tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn người dân di dời, nếu cần thì tổ chức cưỡng chế; đảm bảo lương thực, nước uống, an toàn cho người dân nơi đến. UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương huy động lực lượng hỗ trợ người dân, kê lại nhà cửa, kho tàng, phương tiện sản xuất,… để hạn chế thiệt hại; kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra ngoài trong thời gian bão đổ bộ vào bờ để đảm bảo an toàn …

Đến tối 27/9, tỉnh Kon Tum đã di dời được 519/613 hộ dân. Hiện công tác di dời vẫn đang được các địa phương tiếp tục triển khai. Cụ thể, tại huyện Đắk Glei, các hộ dân hiện đã di dời tài sản đến nơi an toàn, lực lượng chức năng đang tiếp tục vận động các hộ dân còn lại di dời. Huyện Kon Plông đã di dời 169 hộ dân. Tại huyện Tu Mơ Rông, 20 hộ dân ở hai xã Văn Xuôi và Đắk Rơ Ông đã phải di dời. Riêng 50 hộ dân thôn Tam Rin, xã Ngok Yêu trời mưa nhẹ, khu dân cư vẫn an toàn nên sẽ di dời 65 học sinh trong thôn đến trường PTDT bán trú thôn Tam Rin. Ngoài ra, với những tuyến giao thông có nguy cơ cao, chính quyền cử người túc trực 24/24, triển khai cắm cọc, cắm biển cảnh báo cho người dân đi qua.

* Mặc dù không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4, tuy nhiên để chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do cơn bão gây ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu. phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Thuyền cập cửa biển Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Ảnh: Chanh Đa / TTXVN

Theo đó, Bạc Liêu hiện có 388 phương tiện với 2.476 thuyền viên đang hoạt động trên biển. Trong đó, có 244 tàu đánh bắt xa bờ với 1.832 thuyền viên. Thông qua hệ thống thông tin liên lạc, Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kêu gọi 493 phương tiện đang hoạt động trên vùng biển có nguy cơ bị ảnh hưởng. bão số 4 vào bờ tìm nơi trú ẩn an toàn.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã bố trí lực lượng túc trực 24/7 và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cứu hộ để chủ động làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho phương tiện và ngư dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *