Bão sẽ nhiều vào cuối năm

Rate this post

Bão có thể xuất hiện vào những tháng cuối năm. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm hơn và lạnh hơn mọi năm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến tháng 1/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông. trực tiếp vào đất liền nước ta, với tốc độ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Đề phòng triều cường những tháng cuối năm.

Ảnh: Anh Nguyên

Trong tháng 8 và tháng 9, lượng mưa ở Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên TBNN. Ngược lại, tại Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng ít hơn so với TBNN.

Trong tháng 10-11, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên được dự báo có lượng mưa cao hơn TBNN, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, tố, lốc và mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng 8 và tháng 9 phổ biến hơn nhiệt độ trung bình khoảng 0,5 độ C; Tháng 10 ở mức xấp xỉ trung bình; Tháng 11 và 12 phổ biến, thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ; Tháng 1/2023, nhiệt độ ở mức xấp xỉ mức trung bình cùng thời kỳ.

Tại miền Trung, nhiệt độ trung bình tháng 8 và tháng 9 phổ biến hơn nhiệt độ trung bình khoảng 0,5 độ C; Tháng Mười là xấp xỉ mức trung bình của Bang; Tháng 11 và 12 phổ biến, thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ; Tháng Giêng năm 2023, nhiệt độ ở mức xấp xỉ với nhiệt độ trung bình cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 8-9, nhiệt độ phổ biến cao hơn nhiệt độ trung bình khoảng 0,5 độ C; Từ tháng 10 đến tháng 1 năm 2023, nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình cùng thời kỳ.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ không gay gắt và kéo dài như năm 2021. Trong tháng 8, khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trên 37 độ với xác suất 70 – 80%.

Không khí lạnh có khả năng tác động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu đông ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng ở mức thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Mực nước đỉnh lũ năm 2022 trên các sông suối khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, cao hơn năm 2021. Đỉnh lũ năm đến các hồ chứa trên lưu vực sông Đà, sông Gâm, sông Chảy phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN, cao hơn Năm 2021. Đỉnh lũ hàng năm trên các lưu vực sông có khả năng xuất hiện vào đúng thời điểm hạn hán.

Từ tháng 9 đến tháng 12 trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ lớn.

Đỉnh lũ năm 2022, ở hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức BĐ1- BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, một số sông ở mức trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông có khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Từ nay đến tháng 11 là mùa lũ trên sông Cửu Long và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ1 và trên BĐ1, đỉnh lũ năm có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10. Từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023, mực nước sông Cửu Long và thượng lưu có khả năng xuất hiện. Sông Cửu Long biến đổi chậm, có xu hướng xuống.

Trên sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện 3-5 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức BĐ2-BĐ3.

Từ tháng 10-12, ở Nam Bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng, thấp ven biển, cửa sông nếu thời điểm triều cường trùng với thời kỳ gió giật mạnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *