Bạn nên hoàn thành đơn đăng ký của mình trước ngày 10 tháng 8

Rate this post

Theo báo cáo của Bộ GD & ĐT, năm nay cả nước có trên 938 nghìn thí sinh đăng ký dự thi đại học. Trong đó, số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào tổ hợp xét tuyển chung là gần 375 nghìn với 1.436.541 nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh có 3,83 nguyện vọng.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Thương mại cho biết, trong thời gian từ 22/7 đến 20/8, thí sinh thực hiện thủ tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. . Từ ngày 21 – 28/8, thí sinh đóng nguyện vọng trên hệ thống, lúc này thí sinh mới thực hiện nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Nam, quê Thanh Hóa lại gặp một số khó khăn khác. Nam cho biết, năm 2021, anh trúng tuyển vào một trường đại học ở Hà Nội. Sau một năm học, Nam thấy không hợp nên muốn học thêm chuyên ngành khác. Nam sử dụng phương thức xét tuyển học bạ và được chấp nhận. Tôi căn cứ vào thủ tục nhập học của năm ngoái nhưng không lường trước được sự thay đổi của năm nay. Nếu năm 2021, thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ thì không cần đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Nhưng năm nay, do quy chế thay đổi nên dù xét tuyển theo phương thức nào, thí sinh cũng phải đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống chung là Lọc ảo.

Vì vậy, Nam không có tài khoản để đăng ký và phải gọi điện đến trường đại học vừa trúng tuyển để “cầu cứu”. Tuy nhiên, trên thực tế, các trường đại học chỉ là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, chỉ hướng dẫn các bước để thí sinh thực hiện. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đối với thí sinh tự do, đang ở đâu (thường trú, tạm trú) có thể đến địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. nơi đó. hồ sơ để đăng ký. Thí sinh cần tải phiếu đăng ký dự thi giống như khi đăng ký dự thi tốt nghiệp trên hệ thống, điền đầy đủ thông tin. Nơi thu phiếu sẽ cung cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh để thí sinh đăng ký.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nên hoàn thiện hồ sơ trước ngày 10/8 - Ảnh 1.

Thí sinh không nên đăng ký quá muộn. Ảnh: Trọng tài

Có chiến lược “lan tỏa” những điều ước

PGS. GS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT cho biết, quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD & ĐT quy định không hạn chế số lượng đăng ký, điều chỉnh, bổ sung để tạo cơ hội. Hiệp hội tốt nhất cho các ứng cử viên thành công. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở các trường đều được xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, ưu tiên cao nhất của thí sinh. .

“Thí sinh không nên đợi đến hết thời hạn nộp hồ sơ. Nên thực hiện trong 10 ngày đầu tháng 8, sau đó nếu có điều chỉnh thì còn 10 ngày nữa để xem xét ”.. PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Thủy cũng lưu ý thí sinh cần có chiến lược “rải” nguyện vọng đăng ký xét tuyển. “Mỗi phương thức tuyển dụng đều có một tỷ lệ tiêu chí tuyển dụng nhất định. Nếu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm thì đăng ký nguyện vọng 1. Đồng thời, không nên dồn hết nguyện vọng vào trường tốp trên, trường có chỉ tiêu cao nhất. cạnh tranh quá cao. Nếu không cẩn thận, bạn có nguy cơ không vào được trường nào ”.Chị Thủy chia sẻ.

PGS. GS Nguyễn Thu Thủy khẳng định, dù thí sinh có khả năng trúng tuyển sớm vào nhiều ngành, nhiều trường nhưng khi đăng ký theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT. hệ thống lọc ảo, mỗi thí sinh chỉ được xét tuyển một nguyện vọng. Năm nay, sẽ không chính thức xét tuyển thí sinh theo 2, 3 phương thức hoặc 2, 3 trường đại học khác nhau. Hiện nay, nhiều thí sinh biết mình đủ điều kiện xét tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực… nhưng nếu không xác nhận bằng đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung thì coi như trúng tuyển. từ chối nhập học.

Ngoài ra, nếu thí sinh đã được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên hệ thống thì những yêu cầu tiếp theo không còn giá trị. Vì vậy, bà Thủy khuyên thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh phải hoàn thành thủ tục hồ sơ một cách chính xác và đầy đủ. Nếu không hoàn thành quá trình này, hệ thống sẽ không cập nhật và không tiếp nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống vẫn chưa chấp nhận đăng ký của thí sinh. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh lọt vào các nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không phải băn khoăn lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Để có đầy đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót, ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này. đây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *