Bán cá ngừ thu về 730 triệu USD

Rate this post

Các thị trường Mỹ, EU, … ồ ạt thu mua cá ngừ của Việt Nam. Chỉ trong 8 tháng năm nay, doanh thu bán cá ngừ đã thu về 730 triệu USD.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VESEP), sau nhiều tháng tăng trưởng chậm lại, tháng 8 năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng mạnh trở lại.

Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8/2022 tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 92 triệu USD. Con số này cao gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Tính đến hết tháng 8/2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 730 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô đều tăng. mạnh gấp đôi và nhiều hơn các sản phẩm cá ngừ chế biến.

Đáng chú ý, tại hai thị trường chính là Mỹ và EU, lạm phát vẫn ở mức khá nóng khiến người tiêu dùng các nước này ngày càng thắt chặt chi tiêu. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, một trong những loại protein giá rẻ được ưa chuộng tại Mỹ và EU, ngày càng tăng.

Tháng 8 vừa qua, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đã tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Tại EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tiếp tục tăng tốc trong tháng 8, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK cá ngừ sang Đức tăng “phi mã” 221% so với cùng kỳ; Xuất khẩu cá ngừ sang Bỉ cũng tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao 116%.

Ngoài hai thị trường chính là Mỹ và EU, một số thị trường khác như Canada, Nhật Bản, Israel, Thái Lan và Nga cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng từ 3 đến 4 con số trong tháng 8/2022.

Xuất khẩu cá ngừ có sự tăng trưởng vượt bậc do thời điểm này năm ngoái, dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam bùng phát. Tuy nhiên, so với thời điểm trước dịch, giá trị xuất khẩu sang các thị trường khác cũng cao hơn. Điều này cho thấy thị trường đang phục hồi sau đại dịch.

VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá ngừ cả năm 2022 đạt khoảng 1,1 tỷ USD, tăng 45% so với năm 2021. Nếu đạt được mục tiêu này, đây là năm đầu tiên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam cán mốc. tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng mạnh trong tháng 8, dự kiến ​​đạt 190 triệu USD vào năm 2022

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *