Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ 4 tàu cá bị bắt giữ khi đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Rate this post

Ngày 19/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn gửi các sở, ngành và huyện Long Điền chỉ đạo xử lý vụ 4 tàu cá và 30 ngư dân xã Phước Tỉnh bị cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ. Ngày 24 và 25 tháng Bảy.

Theo đó, ngày 24/7, hai tàu cá do ông VTT (ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) làm chủ đã bị cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ. Trên tàu có 16 thuyền viên.

Ngày 25/7, lực lượng Kiểm ngư Indonesia cũng đã bắt giữ 2 tàu cá với 14 ngư dân do ông H.V.L (ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) làm chủ.

Qua một số tài liệu, trình bày của gia đình, bước đầu cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng các thuyền trưởng đã tắt thiết bị giám sát hành trình hoặc điều sang tàu cá khác để đưa tàu cá và ngư dân ra khơi. Người nước ngoài khai thác thủy sản trái phép…

Hiện tàu và ngư dân đang bị tạm giữ tại Indonesia và không thể làm việc. Vì vậy, tỉnh yêu cầu các ngành liên quan sớm thu thập thông tin từ cơ quan chức năng Indonesia để có chứng cứ, tài liệu cụ thể về vụ việc để tiếp tục điều tra, xác minh khi thuyền trưởng và ngư dân về nước. .

Tỉnh yêu cầu Sở Ngoại vụ tham mưu, nắm bắt thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia về tình hình của các ngư dân, liên hệ và cung cấp thông tin cho thân nhân các ngư dân; hỗ trợ các thủ tục pháp lý và bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật …

Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ 4 tàu cá bị bắt giữ khi đánh bắt ở vùng biển nước ngoài Ảnh 1

Tỉnh yêu cầu điều tra làm rõ vụ việc; Các địa phương thông tin, tuyên truyền ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt trái phép – (Hình minh họa: TK)

Qua vụ việc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, tuyên truyền, nhắc nhở các thuyền trưởng. , ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá và các trường hợp vi phạm IUU, lập biên bản, xử lý vi phạm.

Các đơn vị gồm Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh đã thu thập chứng cứ, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc trên. Đồng thời, Công an tỉnh mở rộng điều tra, xác minh các tàu cá liên quan để làm rõ việc nhận, vận chuyển trái phép thiết bị giám sát hành trình của 4 tàu cá trên, có biện pháp nghiệp vụ để xử lý. đưa tàu cá của ngư dân trong tỉnh ra vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép; Bộ đội biên phòng tỉnh đã làm rõ lịch xuất bến của các tàu và tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm khi có đủ cơ sở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy sản thống nhất với nhà cung cấp giải pháp niêm phong kẹp chì đối với thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá. Lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài gửi về địa phương để phối hợp quản lý …

Huyện Long Điền đăng tải thông tin vụ việc để tuyên truyền, phổ biến thường xuyên trên loa truyền thanh các xã (thị trấn) ven biển để người dân rút kinh nghiệm. Tiếp tục tổ chức cho các chủ tàu, thuyền trưởng các địa phương ký cam kết không đưa tàu cá và ngư dân vào vùng biển các nước đánh bắt trái phép.

Kiên quyết xử lý theo thẩm quyền đối với tàu cá và ngư dân địa phương vi phạm các quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo thẩm quyền.

Xử lý triệt để tàu cá không lắp, tắt thiết bị giám sát hành trình

Xử lý triệt để tàu cá không lắp, tắt thiết bị giám sát hành trình

(PLO) – Kiên quyết không cho tàu cá xuất bến chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, đã lắp đặt nhưng trên hệ thống không có tín hiệu, thiết bị không có niêm phong kẹp chì theo quy định.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *