“Bà mẹ” chăm hơn 1.000 chú chó mèo ở TP.

Rate this post

6 năm qua, với hành trình ‘giải cứu’ chó mèo khỏi lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) đã trở thành ‘bà mẹ’ chăm sóc hơn 1.000 chú chó và những con mèo. .

Giữa tháng 7.2018, chúng tôi đến khu đất rộng 2.000 m2 ở huyện Củ Chi (TP.HCM) do chị Quyên thuê để chăm sóc “những người bạn nhỏ” của mình. Nơi đây được xây tường cao, có giường tre, có bạt, có hố ga … Mỗi chú chó, mèo khi về nhà đều có hoàn cảnh riêng, nhưng hầu hết các “em” đều bị ốm, có nhiều vết thương, trên người hoảng sợ. các cơ quan. … do bị đối xử tệ bạc trong lò mổ.

Ngừng ngược đãi động vật

Chiếc giường tre được đặt trong chuồng làm nơi nghỉ ngơi của các 'bé' mèo.

Chiếc giường tre được đặt trong chuồng làm nơi nghỉ ngơi của những chú mèo “con”.

Trung tâm chăm sóc chó mèo của Quyên.

Trung tâm chăm sóc chó mèo của Quyên.

Kể về hành trình của mình, chị Quyên tâm sự: “Cuối năm 2016, gia đình bị mất một con chó, sau đó cả nhà đổ xô đi tìm. Khi thấy nơi bán chó mèo, tôi tìm đến, chỉ mong tìm được con chó của mình. Tuy nhiên, khi đến đó, tôi thấy chó, mèo nằm trong lồng chờ bán với ánh mắt buồn bã, thấy tội quá nên tôi bắt đầu nghĩ cách cứu chúng ”.

“Đầu tiên, tôi đi cứu một con, hai con, năm con, sau đó có khi giấu chồng đi cứu. Sau này, khi tham gia hội nhóm, hễ chó mèo cần giúp đỡ là tôi lại đăng lên nhờ giúp đỡ. Số. Tôi lớn lên nhiều rồi, mọi người hỏi tôi bây giờ ai sẽ lo cho nó, thì tôi nói “nếu mọi người tiết kiệm thì tôi sẽ nuôi.” Từ đó, công việc cứ kéo tôi đi xuống đến giờ Đến nay tôi đã cứu được tổng cộng hơn 1.000 em nhỏ ”, chị Quyên cười khi kể lại.

Quyên chăm sóc những chú mèo.

Quyên chăm sóc những chú mèo.

“Chỉ có một chữ yêu các con, mỗi lần hòa với các con là quên hết, chỉ thấy thiếu thốn tình cảm với các con. Cứ cưng nựng con này mà không phải con kia, con này nanh, con kia.” . Vậy đó, tôi chỉ muốn yêu thôi là đủ rồi. “Chị Quyên chia sẻ.

Chị Quyên cho biết thêm, mỗi lần vào lò mổ có rất nhiều cảm xúc, nhất là khi nhìn vào ánh mắt của các “đứa trẻ”, chị cảm thấy chúng là những ánh mắt van xin. Vì vậy, mỗi lần “giải cứu” thành công, chị rất vui. “Nhớ có lần tôi bắt xe đi lấy tiền cứu ‘cháu bé’ nhưng khi quay lại thì lò mổ đã biến mất, đó là lúc tôi cảm thấy rất buồn và bất lực”, chị Quyên rơm rớm nước mắt khi nghĩ lại. .

'Bé' mèo bị thương ở chân vừa được chị Quyên đưa ra khỏi lò mổ để chăm sóc, điều trị.

Chú mèo “con” bị thương ở chân được chị Quyên cứu khỏi lò mổ và đưa về chăm sóc, điều trị.

Theo chị Quyên, có những thời điểm rất khó khăn, nhất là trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, “em bé” ở đây đói, no, ăn cháo nhiều hơn cơm. Sau đó, cô nhắn tin cho bạn bè, những người bán hàng ăn đồng ý chung tay, hỗ trợ thức ăn nên chó mèo “con” đã có một bữa ăn no nê và không còn cảm giác đói.

“Khó khăn bây giờ tôi cần một bác sĩ thú y và người có kinh nghiệm đồng hành. Vì ở đây nuôi một số lượng lớn chó mèo. Nếu một con bị bệnh, nó sẽ lây lan cho những con khác. Mình cũng mong nơi đây sẽ là nơi để các bạn sinh viên thú y đến thực tập chăm sóc và học hỏi, đó cũng là điều đáng mừng ”, Quyên bộc bạch.

Mỗi lần Quyên trở về nhà, đàn chó đều chạy theo, quấn lấy cô trong lòng.

Mỗi lần Quyên trở về nhà, đàn chó đều chạy theo, quấn lấy cô trong lòng.

Hiện, thức ăn cho chó, mèo tại cơ sở của chị là 25 kg thịt, cá mỗi ngày; và gạo là 65kg với chi phí hơn 60 triệu đồng / tháng, chưa kể tiền thuốc men khi chó, mèo ốm đau. Ngoài công việc chính là bán hủ tiếu, cô còn may mắn được các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên giúp đỡ.

Là một trong những tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, chăm sóc chó, mèo, chị Lê Hoàng Thị Nguyên Chi (ngụ huyện Củ Chi) cho biết: “Tôi rất cảm phục tấm lòng cứu các cháu nhỏ của gia đình chị Quyên”. , cũng mong người dân thay đổi thói quen ăn thịt động vật như thế này để không còn cảnh trộm cắp, bắt trộm chó mèo hay phải giải cứu khỏi lò mổ nữa ”.

Cô Chi cho các 'con' mèo ăn.

Chi cho các “con” mèo ăn.

Anh Nguyễn Phước Trí, thợ máy làm việc cùng chồng chị Quyên, cũng là một trong những tình nguyện viên thường xuyên ở đây cho biết, công việc chính của anh Trí là nấu cơm, nấu thức ăn cho chó, mèo, dọn dẹp. tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho các “chú” chó, mèo.

Hỏi anh về công việc “nội trợ” bất đắc dĩ này, anh cười và nói: “Tôi thấy tủi thân lắm, có khi làm đến 12 giờ đêm nhưng nhìn“ họ ”tôi cũng thấy vui, gặp lại cũng thấy vui, Thấy vậy, tôi cũng quên hết mệt mỏi và tiếp tục gắn bó với công việc này ”.

Anh Thắng (áo trắng) cùng nhóm tình nguyện viên hỗ trợ cho chó ăn.

Anh Thắng (áo trắng) cùng nhóm tình nguyện viên hỗ trợ cho chó ăn.

Ngoài chị Chi, anh Trí đồng hành cùng chị Quyên còn có 4 tình nguyện viên chạy shipper cũng hỗ trợ, chăm sóc những chú chó “cưng”. Anh Nguyễn Văn Thắng (ngụ quận 12) chia sẻ: “Ngoài việc chạy shipper, nhóm thiện nguyện của chúng tôi thường xuyên có mặt tại trại để hỗ trợ, chung tay cùng gia đình chị Quyên dọn lá, rác, phân. , sửa lại chuồng trại, việc còn lại để chú Trí cho chó ăn và giặt giũ. Tính đến nay, tôi và các bạn tình nguyện viên trong nhóm đã hỗ trợ ở đây được gần 2 năm. Trong thời gian tới, nhóm mình sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quyên để chăm sóc những chú chó, mèo “cưng”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *