Ấn tượng với hoạt động của Nhà máy Thủy điện Sơn La

Rate this post

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu mở rộng quy mô, công suất nhà máy thủy điện Sơn La Thủy điện Sơn La-Lai Châu phấn đấu sản xuất 12,326 tỷ kWh vào năm 2022.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý An toàn Công nghiệp Năng lượng (DESM) thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) – Phoukhong Sengvilay cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm vận hành hồ chứa. Nhà máy Thủy điện Sơn La tại tỉnh Sơn La ngày 3-4 / 8/2022.

Đoàn công tác của Cục Quản lý An toàn Công nghiệp Năng lượng (Lào) làm việc với Công ty Thủy điện Sơn La, ngày 03/8/2022

Được biết, Nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Công trình được xây dựng trên bậc của dòng chính sông Đà, gồm 6 tổ máy, với tổng công suất lắp máy 2.400MW và mỗi năm nhà máy cung cấp cho lưới điện quốc gia trên 10 tỷ kWh.

Trong những năm qua, công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La được công ty đặc biệt quan tâm, không để xảy ra tai nạn do nguyên nhân chủ quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Tính đến nay, Nhà máy Thủy điện Sơn La đã sản xuất điện lên hệ thống điện quốc gia khoảng 100 tỷ kWh (nhờ Công ty cung cấp số liệu chính xác), đồng thời là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện. nộp ngân sách nhà nước địa phương. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm cỡ quốc gia do đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam đảm nhận từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công lắp đặt, đồng bộ thiết bị, giám sát và quản lý. vận hành. Công trình thủy điện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, giao thông thủy, phát điện cho hệ thống, góp phần tạo đà phát triển. kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

Ấn tượng với hoạt động của Nhà máy Thủy điện Sơn La
Ông Phoukhong Sengvilay tặng quà lưu niệm cho Công ty Thủy điện Sơn La

Với tính chất đặc biệt quan trọng, công trình Thủy điện Sơn La được công nhận là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng. Ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Với tầm quan trọng đó, những năm qua, Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành. Trong đó, dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty đã triển khai thí điểm xây dựng Trung tâm điều hành an toàn bậc thang thủy điện sông Đà, thể hiện trách nhiệm của Tập đoàn đối với an toàn vùng hạ du. .

Trung tâm đi vào hoạt động được hơn 1 năm với mục tiêu quan trọng nhất là quản lý tập trung thông tin kiểm soát an toàn cho các công trình trên cơ sở kết nối tín hiệu của các thiết bị giám sát công trình; thu thập, phân tích, đánh giá và xử lý dữ liệu một cách chuyên nghiệp, đảm bảo tính khách quan, trung thực. Trung tâm đi vào hoạt động với định hướng quản lý tập trung nguồn dữ liệu, phân tích đánh giá và xử lý dữ liệu chuyên nghiệp. Điều này giúp EVN và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đưa ra các quyết định vận hành hồ chứa trong mùa lũ một cách linh hoạt, phù hợp với dự báo thời gian thực; mang lại lợi ích tổng hợp cao hơn cho hệ thống thác thủy điện trên sông Đà, góp phần đáng kể vào hệ thống điện quốc gia. Kết quả quản lý vận hành an toàn đập, hồ chứa nước tập trung sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng cho phép điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa và liên hồ chứa theo thời gian thực.

Ấn tượng với hoạt động của Nhà máy Thủy điện Sơn La
Đoàn công tác Cục Quản lý An toàn Công nghiệp Năng lượng (Lào) chụp ảnh lưu niệm với CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La

Sau khi đi thực tế tận mắt, xem cách vận hành, lấy số liệu … của các thiết bị trực quan tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, ông Phoukhong Sengvilay – Phó Giám đốc DESM, Trưởng đoàn cho biết. : Rất ấn tượng với công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Bộ và đặc biệt hơn, toàn bộ quá trình thi công, xây dựng, tư vấn, thiết kế đều do các kỹ sư Việt Nam đảm nhận, qua đó cho thấy Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ. công nghệ xây dựng các nhà máy thủy điện lớn. Công trình Thủy điện Sơn La ở trung tâm Tây Bắc Bộ có khả năng điều tiết lũ từ xa cho Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và các tỉnh phía Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội. Ông Phoukhong Sengvilay cảm ơn Công ty Thủy điện Sơn La đã chia sẻ nhiều kiến ​​thức bổ ích và giải đáp cụ thể từng vấn đề mà đoàn công tác của DESM nêu ra về các vấn đề liên quan đến an toàn đập, hồ chứa. điện, vận hành hồ chứa trong mùa mưa bão, thứ tự ưu tiên khi vận hành hồ thủy điện Sơn La.

“Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với Trung tâm Kiểm soát an toàn các công trình trên các bậc thang thủy điện sông Đà về khả năng thu thập, đánh giá số liệu quan trắc… Đây là một mô hình tốt, hiện đại, phù hợp với xu thế của Việt Nam. thế giới và mong rằng Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển và là điểm sáng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trong tương lai ”, ông Phoukhong Sengvilay bày tỏ.

Ông Phoukhong Sengvilay cho biết thêm, Lào cũng có nhiều hệ thống thủy điện bậc thang như ở Việt Nam, qua chuyến thăm, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm này đã giúp đoàn công tác của DESM hiểu thêm về hoạt động của hồ chứa. tích thủy điện bậc thang, tầm quan trọng của an toàn đập để đảm bảo an toàn cho hạ du. Ông Phoukhong Sengvilay mong muốn các chuyên gia của Công ty Thủy điện Sơn La với nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý vận hành an toàn đập tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ trong việc vận hành các nhà máy thủy điện tại Lào hiện nay. bây giờ.

Ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La rất vui mừng và hạnh phúc khi được đón tiếp đoàn công tác của DESM và khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm vận hành hồ chứa, kiểm tra, đánh giá an toàn công trình, kinh nghiệm và kiến ​​thức. kinh nghiệm vận hành nhà máy thủy điện lớn, công nghệ hiện đại, tự động hóa cao … cho rằng đây là bước cụ thể hóa Tuyên bố chung của Chính phủ Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9). , 1962 – 5 tháng 9 năm 2022).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.