Ăn hải sản được nhiều người yêu thích, thanh niên Hà Nội lấy vật thể lạ vào vùng kín rồi đau bụng đi du lịch

Rate this post


LÊ PHƯƠNG. Hôm nay 04/08/2022 2:30 CH (GMT + 7)


Sau khi ăn món khoái khẩu, nam bệnh nhân bị ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và làm tổ ở vùng kín, sau đó di chuyển sang các bộ phận khác.

Trường hợp hy hữu trên là anh Nguyễn Văn Đông (31 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội), được phát hiện bị thương ở vùng bìu bên trái, với các triệu chứng như bìu sưng thành từng đợt, ngứa ngáy, nổi sẩn. và đau đớn. Đáng nói, ngoài tổn thương vùng bìu, “dị vật” đôi khi còn di chuyển lên thành bụng.

Với các triệu chứng trên, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân nên đến Khoa Khám bệnh (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương) khám, bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ. bị nhiễm ấu trùng di chuyển dưới da do ký sinh trùng.

Sau đó, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, uống thuốc đến ngày thứ 8 thì khu trú tổn thương thành bụng phải và bắt được ký sinh trùng nghi ngờ. Qua xét nghiệm, loại ký sinh trùng mà anh Đông mắc phải là bệnh giun đầu gai. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân Đông cho biết, bản thân có thói quen ăn thịt ếch nướng và đây là nguyên nhân khiến anh bị nhiễm ký sinh trùng.

Hình ảnh ký sinh trùng từ bìu chạy ngược lên thành bụng bệnh nhân. Ảnh: Viện SRKST Trung ương.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề – nguyên Trưởng bộ môn Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội cho biết, giun đầu gai thường ký sinh trong dạ dày của chó, nhưng con người hoàn toàn nhiễm ký sinh trùng này. Điều này đặc biệt đúng đối với những người thường ăn hải sản như lươn, ếch, cá, v.v.

Không chỉ “làm tổ” dưới da, gặm nhấm còn đi khắp cơ thể, đến bất cứ đâu chúng muốn và gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. .

“Cách đây 1 tuần, tôi tiếp nhận một nam thanh niên ở Hà Tĩnh bị nhiễm ấu trùng giun đầu gai rồi ký sinh trên não gây liệt nửa người. Qua đó có thể thấy, không chỉ ký sinh dưới da, giun đầu gai có thể gây tổn thương ở bất cứ đâu chúng đi đến và ký sinh ”, GS Đề chia sẻ.

Với trường hợp bệnh nhân trên, GS Đề cho biết nam bệnh nhân này sau khi bị giun đầu gai vào não, qua chụp chiếu phát hiện nửa bán cầu não có nhiều u, bệnh nhân bị liệt, đi lại khó khăn. lại. Sau khi thăm khám, giáo sư Đệ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai và điều trị bằng thuốc. Sau một đợt chụp chiếu lại, khối u trong não gần như đã giảm hẳn. Tình trạng liệt của bệnh nhân cũng đã được giải quyết, và ông đã có thể đi lại bình thường. Qua lấy bệnh sử, bệnh nhân cho biết thường xuyên ăn hải sản.

GS Nguyễn Văn Đề cho biết, giun đầu gai có thể đi khắp cơ thể và gây tổn thương cho người bệnh.

Theo GS Đệ, không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành thị, nguy cơ mắc bệnh giun đầu gai luôn hiện hữu. Trích dẫn một nghiên cứu do chính Giáo sư Đệ thực hiện, ở những con lươn ở Hà Nội, có tới 11% bị nhiễm giun đầu gai. Ở Hà Nội, 4% cá bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

“Tóm lại, ăn hải sản sống và quý hiếm có nguy cơ mắc bệnh giun đầu gai. Khi vào cơ thể là ấu trùng, không phải trưởng thành, sau đó sẽ gây tổn thương các bộ phận mà chúng ký sinh như dưới da, tim, gan, não … ”, GS Đề cảnh báo.

Để phòng tránh bệnh giun đầu gai, GS Đề khuyến cáo, việc đầu tiên cần làm là ăn chín uống sôi, nhất là hải sản. Đặc biệt, các loại lươn, ếch dùng làm gỏi hoặc nướng thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Ngoài ra, người dân cần chú ý đến các biểu hiện bất thường như ngứa dưới da, áp xe vùng gan, não… phát hiện qua soi thì cần nghĩ đến bệnh do ký sinh trùng. Từ đó đi khám đúng chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/an-mon-thuy-san-nhieu-nguoi-me-thanh-nien-ha-noi-bi-vat-the-la -…

Xuất hiện clip đánh lòng trắng trứng gà nghi nhiễm giun sán và nhận xét của chuyên gia

Theo các chuyên gia, rất khó khẳng định có giun sán trong lòng trắng trứng gà, để khẳng định cần phải tiến hành các xét nghiệm.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ nữ Việt Nam)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.