Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay đầu tiên mang tên Vikrant

Rate this post

Phóng viên BBC Jugal Purohit đã tham quan con tàu trước khi nó được đưa vào biên chế trong Hải quân Ấn Độ.

Sáng ngày 2/9, tàu Vikrant nặng 45.000 tấn đã được hạ thủy trong buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi.

Đó là khoảnh khắc mà Ấn Độ đã mong đợi sau 13 năm.

Tàu dài 262m, cao gần 60m – là hàng không mẫu hạm đầu tiên mà Ấn Độ tự thiết kế và đóng. Nó có khả năng chứa 30 máy bay chiến đấu và trực thăng.

Thủ tướng Modi gọi tàu sân bay là “thành phố nổi” và là “biểu tượng của tiềm năng trong nước”.

“Với INS Vikrant, Ấn Độ đã gia nhập danh sách các quốc gia sản xuất hàng không mẫu hạm khổng lồ với công nghệ bản địa. Điều này đã tạo cho nước này một niềm tin mới”, ông nói tại lễ hạ thủy. .

Hàng không mẫu hạm khác của Ấn Độ, INS Vikramaditya, có thể chở hơn 30 máy bay. HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh có thể chở khoảng 40 máy bay và các tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ có thể chứa hơn 60 máy bay.

Tàu Vikrant, có giá khoảng 200 tỷ rupee (2,5 tỷ USD), dự kiến ​​sẽ được đưa vào biên chế hải quân vào năm 2017. Nhưng giai đoạn hai của quá trình xây dựng đã bị trì hoãn.

Tàu sân bay Vikrant – Ảnh: BBC

Nhưng việc đưa con tàu vào vận hành vẫn là một thời khắc lịch sử đối với Ấn Độ, quốc gia hiện sẽ tham gia vào một nhóm các quốc gia có khả năng đóng một con tàu như vậy. Đây cũng là “phát súng” giúp ông Modi có kế hoạch tăng cường sản xuất thiết bị quốc phòng trong nước.

Cái tên Vikrant (có nghĩa là lòng dũng cảm) cũng rất đặc biệt – nó là tên của hàng không mẫu hạm đầu tiên của Ấn Độ, được mua từ Anh và đưa vào hoạt động năm 1961. Chiếc INS Vikrant đầu tiên là một biểu tượng lớn. tự hào dân tộc và đóng một vai trò quan trọng trong một số hoạt động quân sự – bao gồm cả cuộc chiến năm 1971 với Pakistan – trước khi ngừng hoạt động vào năm 1997.

Sau khi đi vào hoạt động vào ngày 2 tháng 9, chiếc Vikrant mới sẽ đi qua cả vùng biển Ấn Độ và quốc tế, cùng với một đội tàu khu trục nhỏ và tàu ngầm để bảo vệ nó.

Khám phá bên trong con tàu

Hiện tại, Vikrant đang ở nhà máy đóng tàu Cochin thuộc sở hữu của chính phủ ở bang Kerala – nơi con tàu được đóng và là nơi tổ chức lễ chạy thử.

Sau khi đi vào hoạt động, nó sẽ là nơi làm việc – và là nhà của 1.700 thành viên.

Trước buổi lễ, các kỹ thuật viên ở khắp mọi nơi đang sửa chữa dây cáp, đánh bóng nội thất và đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng tốt để đưa vào vận hành.

Chứa đầy thủy thủ đoàn, nhà báo và du khách, bên trong con tàu có cảm giác như một khu phức hợp ồn ào không ngừng.

Một sĩ quan chỉ cho chúng tôi đi vòng quanh Phòng điều khiển – “trái tim của con tàu”.

Con tàu nội địa này là niềm tự hào của Ấn Độ – Ảnh: BBC

“Từ đây, các động cơ tuabin khí có thể được vận hành, đó là cách mà thành phố nổi này di chuyển”, Trung úy Sai Krishnan, một sĩ quan kỹ thuật cấp cao cho biết. Bốn động cơ trên tàu cùng nhau tạo ra 88MW – đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố, ông nói thêm.

Có ba phòng trưng bày, hoặc phòng đựng thức ăn, với máy bán cà phê tự động, bàn ghế và kho chứa lớn.

Một cán bộ cho biết: “Nếu gộp các phòng trưng bày này, gần 600 nhân viên có thể dùng bữa cùng lúc.

Trên tàu còn có một bệnh viện 16 giường, hai phòng mổ và một khoa chăm sóc đặc biệt.

Trong nhà chứa máy bay, hai máy bay xuất xứ Nga – một máy bay chiến đấu MiG-29K và một máy bay trực thăng cảnh báo sớm Kamov-31 – được đặt ở phía sau.

Trung úy Vijay Sheoran cho biết: “Hãy coi đây là một bãi đậu xe, có một đội trông coi việc bảo trì và sửa chữa. Từ đây, những chiếc thang máy đặc biệt sẽ đưa máy bay lên sàn đáp để thực hiện các thao tác bay”.

Hải quân có kế hoạch thử nghiệm các hoạt động bay chuyên sâu từ con tàu vào cuối năm nay.

“Kích thước sàn đáp của chúng tôi gần 12.500 mét vuông – tương đương với 2,5 sân khúc côn cầu – và chúng tôi có thể vận hành 12 máy bay chiến đấu và 6 máy bay trực thăng cùng lúc”, Trung úy Siddharth Soni, sĩ quan tàu sân bay cho biết.

Một chiếc MiG-29K bên trong tàu sân bay – Ảnh: BBC

Mặc dù bây giờ Ấn Độ sẽ có hai tàu sân bay – INS Vikramaditya và Vikrant – nhiều chỉ huy hải quân đã tuyên bố công khai rằng họ cần thêm ít nhất một chiếc nữa. Nhưng chính phủ vẫn chưa tài trợ cho việc này.

Phó đô đốc đã nghỉ hưu AK Chawla, người cho đến nay đã giám sát việc xây dựng và hoạt động của Vikrant, cho biết lựa chọn là hành động ngay bây giờ hoặc để nó yên. Ông nêu ví dụ về việc Trung Quốc đã mở rộng sức mạnh hàng hải của mình bằng cách “đóng tàu sân bay với tốc độ đáng kinh ngạc”.

“Bạn không thể đóng một tàu sân bay trong một sớm một chiều, cần có thời gian và vì vậy điều rất quan trọng là chúng ta phải có nhiều tàu hơn như Vikrant có thể bảo vệ hạm đội của chúng ta, đi xa và hạ gục tàu địch trước khi chúng tiếp cận hàng không mẫu hạm hoặc các tàu khác, ”anh nói.

Từ năm 2012 đến năm 2022, Trung Quốc đã đưa vào hoạt động hai tàu sân bay. Nó cũng có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới về số lượng – mặc dù Mỹ vẫn dẫn đầu về năng lực.

Madhu Nair, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cochin Shipyard, cho biết việc đóng con tàu (mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ lớn) đã mang lại cho họ sự tự tin hơn.

Phòng bệnh bên trong tàu – Ảnh: BBC

Với 76% các bộ phận của con tàu có nguồn gốc từ địa phương – khoảng 500 công ty Ấn Độ đã nhập khẩu – cả hải quân và Nhà máy đóng tàu Cochin cho biết chi phí của tàu Vikrant là một khoản đầu tư vào việc tăng cường khả năng quốc phòng của Ấn Độ.

Nhà máy đóng tàu hiện đang đầu tư vào một bến tàu mới – sẽ sẵn sàng vào năm 2024 – để đóng tàu sân bay tiếp theo của Ấn Độ, ông Nair nói.

“Tôi hy vọng rằng việc phê duyệt đóng tàu sân bay tiếp theo sẽ có hiệu lực. Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho việc giao hàng nhanh hơn nhiều”, ông nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *