Ăn “đặc sản” mối nướng, một người ở Hà Nội tử vong

Rate this post

Bệnh nhân NTT (60 tuổi, Hà Nội) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng sốc, suy hô hấp nặng hơn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân về quê Ninh Bình, lên Hòa Bình mua mối sống về làm mối nướng. Do ăn không hết, bệnh nhân để thức ăn thừa và số lượng mối sống vào tủ lạnh bên cạnh các loại thức ăn nhanh chế biến sẵn (giò, chả…).

Sau 5 ngày ăn mối nướng, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy, tụt huyết áp, được điều trị theo hướng sốc nhiễm trùng tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân bị sốc nặng, suy hô hấp, phải duy trì thuốc vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi bị co thắt, máy thở không đẩy được khí vào phổi để thông khí.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên lam nhuộm mô bệnh học.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường – Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo chức năng. thở máy ngay cả khi có hỗ trợ thở máy tối đa, bệnh nhân được nhập viện ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch …

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản với nhiều mảng giả mạc ở thùy dưới phổi hai bên.

Bác sĩ Cường cho biết, với kinh nghiệm điều trị nhiều ca bệnh phức tạp, bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Kết quả nội soi phế quản một ngày sau đó cũng cho thấy giả mạc mọc trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên những đám sùi và những đám giả mạc đan xen như mạng nhện choán hết lòng khí quản.

Ngày 2/6, nội soi cho thấy các mô giả bám vào thành đường thở dần bong ra. Tất cả các bệnh phẩm đường thở đều cho kết quả nhuộm nấm sợi, kết quả nuôi cấy Aspergillus fumigatus và hình ảnh bệnh lý giả mạc Aspergillus fumigatus tập trung thành từng đám.

Ngày 4/6, dù được các bác sĩ, điều dưỡng tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Aspergillus fumigatus là một loại nấm cơ hội, ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bệnh nặng,…) thì vi nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng. rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các loại thức ăn chế biến từ côn trùng và không nên đựng chung với các loại thức ăn khác.

Ăn đặc sản mối nướng, một người ở Hà Nội tử vong - 2

Hình ảnh nội soi phế quản ngày 30/5 cho thấy có giả mạc thùy dưới hai bên.

Ăn đặc sản mối nướng, một người ở Hà Nội tử vong - 3

Hình ảnh nội soi phế quản 1/6 cho thấy giả mạc lan rộng khắp niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện bao phủ phế quản.

Ăn đặc sản mối nướng, một người ở Hà Nội tử vong - 4

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên tổ mối (Ảnh: Internet).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.