Ám ảnh ô tô “khủng” trên quốc lộ 49

Rate this post

Mới đây, Quốc lộ 49 theo hướng TP. Huế – A Lưới và ngược lại đang gây nhiều bất an cho người qua lại, bởi cung đường hiểm trở, hàng ngày có nhiều xe siêu trường, siêu trọng lưu thông, nguy cơ xảy ra tai nạn luôn ở mức cao. trực tiếp.

Nguy hiểm rình rập

Quốc lộ 49 có điểm đầu từ Thuận An (TP. Huế) đến điểm cuối là đường Hồ Chí Minh (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Với chiều dài 78 km, đây là ngã tư huyết mạch của hành lang kinh tế Đông Tây, nối từ cửa khẩu nước CHDCND Lào (Hồng Vân – Thừa Thiên Huế / Koutai – Salavan) đến cảng biển tỉnh Thừa Thiên. – Huế. Quốc lộ 49 có vị trí đặc biệt quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội khu vực biên giới Việt – Lào, đảm bảo an ninh – quốc phòng cho Thừa Thiên – Huế nói riêng và khu vực miền Trung. Tây Nguyên nói chung.

Có mặt trên Quốc lộ 49 vào thời điểm này, PV nhận thấy đường nhỏ hẹp, nhiều khúc cua, dốc nguy hiểm, nhiều đoạn đã được sửa chữa, nâng cấp. Đi trên quốc lộ 49 chẳng khác nào đánh đu mạng sống bởi một bên là núi dựng đứng, một bên là vực sâu, cùng với hàng trăm lượt xe tải trọng lớn lưu thông mỗi ngày.

z3665439046517_9d0e96a2cb9479dd7c5e3c9a1e10e8ec.jpg

Xe tải lưu thông trên quốc lộ 49

Sau khi mở lại cửa khẩu Việt – Lào, lượng phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa qua Quốc lộ 49 ngày càng nhiều. Trong đó, chủ yếu là xe tải trọng lớn chở than từ cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) về cảng Chân Mây (Thừa Thiên – Huế). Ngoài xe đầu kéo sơ mi rơ moóc, hàng loạt xe đầu kéo rất dài khi đi qua các khúc cua, góc cua đã chiếm gần hết mặt đường khiến người điều khiển mô tô, xe máy … vô cùng bất an.

“Hàng ngày có nhiều xe trọng tải lớn chở than chạy theo đoàn, có khi hàng chục xe nối đuôi nhau. Mặt đường hẹp, quanh co, mỗi khi thấy đoàn xe này chạy qua ai cũng run… ”, một người dân sống dọc tuyến đường chia sẻ.

Người dân cho rằng tai nạn là chuyện “bình thường”, đó là xe tải chở keo tràm bị lật hay xe tải va chạm với ô tô, xe máy … Mới đây nhất là vụ tai nạn thương tâm vào tối 10/8, giữa một xe tải và 2 xe máy tại quốc lộ 49 đoạn qua xã Sơn Thủy (huyện A Lưới) tông 4 người chết, 2 người bị thương. Đây là một trong những vụ TNGT có nhiều người thương vong trên Quốc lộ 49 từ trước đến nay. Không chỉ vậy, vào mùa mưa bão, người đi đường còn bị ngập do sạt lở đất.

ads.jpg

Vào mùa mưa bão, dọc Quốc lộ 49 thường xuyên xảy ra sạt lở

Cần sớm nâng cấp Quốc lộ 49

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Quốc lộ 49 là tuyến đường có địa hình rất phức tạp, mặc dù thời gian qua đã được đầu tư nâng cấp. Thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với Phòng CSGT triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý xe chở hàng quá tải trên tuyến đường này.

“Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chúng tôi khuyến cáo mọi người tuân thủ nghiêm túc luật giao thông và tuân theo chỉ dẫn của biển báo, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Đặc biệt, khi lên dốc phải chú ý phương tiện xuống dốc để chủ động tránh ”, Thượng tá Tuấn nói.

Mới đây, tại buổi thị sát Quốc lộ 49 với Ban ATGT Quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chỉ ra thực trạng trên tuyến còn nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT với những khúc cua rẽ từ các nhánh rẽ vào. con đường. nút giao thông chưa rộng, tầm nhìn hạn chế; tại một số điểm bề rộng mặt xe chạy trên cầu hẹp; có khúc cua gấp, độ mở rộng trong khúc cua không đảm bảo … Ông Hoàng Hải Minh đề nghị Ban ATGT Quốc gia sớm có phương án cụ thể để nới rộng các góc cua, bụng khúc cua, mở rộng cầu, bạt. để đảm bảo tầm nhìn, bổ sung thêm nhiều biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

z3631372812173_2035553ddf9175d0abebc2640496352a.jpg

Lãnh đạo Thừa Thiên – Huế kiểm tra Quốc lộ 49

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Ban ATGT tỉnh, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, qua khảo sát toàn tuyến có 25 điểm chính. cần phải cắt. vào cua để cải thiện tầm nhìn, mở rộng lối rẽ …

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị Cục Quản lý đường bộ II tập trung rà soát các vị trí nguy hiểm trên tuyến để có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm các xe chở than, keo, tràm chở quá khổ, quá tải, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

“Việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 49 là cấp thiết và cần sớm được triển khai. Từ những đề xuất của địa phương và chuyến đi thực tế của đoàn kiểm tra, chúng tôi sẽ sớm có phương án tối ưu trong việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường này để đảm bảo ATGT, giúp địa phương sớm hoàn thành cơ sở. hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế – xã hội … ”- ông Hùng nhấn mạnh.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *