Ám ảnh những con kênh thoát nước lộ thiên bốc mùi hôi thối giữa lòng nội thành

Rate this post

Mặc dù hàng năm, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cơ sở thường xuyên duy trì việc phát quang, nạo vét, cải tạo lòng suối, thu gom rác thải, cải tạo cảnh quan … nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong thời gian chờ vốn cứng hóa, khơi thông kênh mương nhưng tình trạng bốc mùi hôi thối từ những “điểm đen” bị lộ vẫn chưa được cải thiện và người dân vẫn phải sống chung hàng ngày.

Video kênh rạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng giữa lòng Hà Nội:

Không khó để bắt gặp hàng trăm con kênh, rạch có rác thải tồn đọng, bốc mùi hôi thối như: Kênh thoát nước trên phố Ngọc Thụy (quận Long Biên), kênh Kẻ Khế, đoạn từ ngõ 294 Kim Mã đến đường Giang Văn Minh. Quận Ba Đình), kênh mương tại ngõ 167 Thụy Khuê (quận Tây Hồ), kênh rạch khu Bưởi – Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) …

Chú thích ảnh
Rác ngập tràn cả mặt kênh thoát nước trên phố Ngọc Thụy (quận Long Biên).
Chú thích ảnh
Dòng kênh ứ đọng, đen ngòm, bốc mùi hôi thối giữa hai dãy nhà trong ngõ 69 phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) chờ đơn vị thi công cứng hóa mặt kênh.
Chú thích ảnh
Toàn bộ nước thải của các hộ dân ở đây đều được xả thẳng ra kênh không qua xử lý tại ngõ 167 phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Do không được nạo vét thường xuyên nên dòng kênh đen ngòm, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường khu vực.
Chú thích ảnh
Theo thời gian, hai bờ kênh ở đây trở thành bãi rác khổng lồ, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.
Chú thích ảnh
Dự án cứng hóa kênh mương ở đây “chậm triển khai”, gây nhiều khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Người dân sống quanh các con kênh này khi gặp phóng viên đều bức xúc phản ánh: Họ đã nhiều lần kiến ​​nghị, đề xuất với chính quyền địa phương trong các cuộc họp tổ dân phố về việc sớm có giải pháp xử lý. triệt để, hạn chế ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước mặt, ổn định đời sống, nhất là triển khai các dự án cứng hóa kênh mương nội đồng. Tuy nhiên, việc có vốn sớm để hiện thực hóa chủ trương này không phải là điều dễ dàng.

Do không được xử lý, không ai xử lý nên tình trạng rác thải các loại vứt bừa bãi xuống kênh rạch, ứ đọng lâu ngày bốc mùi ô uế, trở thành dịch bệnh, người dân phải sống chung. Bao nhiêu năm nay … “Ngày mưa còn đỡ, ngày nắng nóng, mùi hôi thối từ cống rãnh đen ngòm bốc lên ngùn ngụt, người dân sống gần những khu vực này dù đã quen nhưng thỉnh thoảng lại thấy choáng váng. … ”, một người dân chia sẻ.

Chú thích ảnh
Dòng kênh ứ đọng, hôi thối tại ngõ 61 Giang Văn Minh (quận Ba Đình) nếu đi ngoài đường không thể nhận ra con kênh “chết” này.
Chú thích ảnh
Rác thải tràn ngập hai bên kênh, lòng kênh đầy bùn.
Chú thích ảnh
Người dân sống hai bên dòng kênh ứ đọng khu vực Bưởi – Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) đang từng ngày hít thở bầu không khí ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Chú thích ảnh
Dù hàng ngày có công nhân vệ sinh môi trường của cơ sở đến vớt rác thải, hạn chế tắc nghẽn kênh mương nhưng cũng như “muối bỏ biển”.
Chú thích ảnh
Dòng kênh thoát nước trong ngõ 115 đường Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm) lâu nay bị tắc nghẽn bởi rác thải sinh hoạt các loại. Thỉnh thoảng, nhân viên y tế phun thuốc để ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh lây lan tại đây.

Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền các huyện đã có nhiều biện pháp tức thời để “giải cứu” những dòng kênh đang bị ô nhiễm, bố trí nhân lực của các đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Lối ra. Nước Hà Nội đảm bảo vệ sinh môi trường bằng cách hàng ngày nạo vét đáy mương, vớt rác, thu gom, vận chuyển rác thải ra khỏi khu vực ô nhiễm … Tuy nhiên, về lâu dài, chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức. bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi; yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở sửa chữa ô tô, xe máy, cây xăng dầu … gần kênh rạch phải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ trước khi xả chất thải ra hệ thống thoát nước.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong khi năng lực xử lý còn hạn chế nên lượng nước thải sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân thủ đô lớn, khoảng 300.000 tấn. là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, không khí… Vì vậy, Hà Nội vẫn cần những giải pháp căn cơ, lâu dài để cứu hệ thống kênh rạch “nuốt chửng”. Đồng thời, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ quá trình phát triển đô thị, nghiêm cấm xây dựng các công trình chưa có hệ thống xử lý nước thải đầu nguồn đạt tiêu chuẩn. Bởi thực tế, hệ thống kênh mương thoát nước ở Hà Nội hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do tiếp nhận nước thải đổ trực tiếp, không qua xử lý …

Qua tìm hiểu, từ năm 2012, UBND quận Tây Hồ đã triển khai dự án “Cải thiện môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh kênh thoát nước trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Tuy nhiên, đến nay đã gần chục năm, dự án này mới chưa hoàn thành, nhiều hộ dân đã phải khóa cửa, tạm lánh đi nơi khác vì không chịu nổi cảnh sống quanh những con kênh rạch lộ thiên … Tình trạng tương tự ở nhiều quận nội thành, vì khó khăn. huy động các nguồn lực, vốn xã hội hóa để khơi thông, cứng hóa kênh mương.

Chú thích ảnh
Cảnh rác thải tồn đọng, không khí ô nhiễm nghiêm trọng ở đây đang trở thành nỗi “ám ảnh” đối với người dân.
Chú thích ảnh
Kênh thoát nước bị “bức tử” trên đường Trần Cung.
Chú thích ảnh
Kênh thoát nước thải tại ngõ 409 Tam Trinh (quận Hai Bà Trưng) đen ngòm, bốc mùi hôi thối là nỗi khổ hàng ngày của người dân nơi đây.
Chú thích ảnh
Mỗi khi trời mưa gió, nước cống đen ngòm, cuốn theo đủ loại rác thải, khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, lan tỏa khắp khu vực.
Chú thích ảnh
Các cống hàng ngày xả trực tiếp nước thải sinh hoạt khiến bùn thải ở các tuyến kênh trên phố Hà Yên Quyết (quận Cầu Giấy) ứ đọng lâu ngày.
Chú thích ảnh
Lớp bùn đặc làm tắc kênh.

Tồn tại nhiều năm giữa lòng thủ đô, hàng trăm con kênh, rạch thoát nước như cống lộ thiên đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân về ô nhiễm môi trường. Theo rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện chỉ có 7 nhà máy xử lý nước thải, đáp ứng được 22% lượng nước thải hàng ngày thải ra, còn tới 78% đang thải trực tiếp ra môi trường. Đây là nguyên nhân khiến hàng loạt kênh thoát nước thải bị ứ đọng bùn, rác thải, ô nhiễm.

Thực tế trên ở Hà Nội đã đến mức báo động, bên cạnh những giải pháp liên quan đến công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải, nguồn thải của chính quyền đô thị các cấp thì ý thức của mỗi người dân trên địa bàn. dân cư, trong cộng đồng đối với vấn đề bảo vệ môi trường cũng góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *