9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí

Rate this post

Đây là những loại cây cảnh được mệnh danh là “máy lọc không khí” mini, có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại vô cùng hiệu quả.

Khi trang trí nhà cửa, bạn sẽ có nhiều vấn đề phải lo lắng. Việc sửa chữa, quét vôi ve, đóng mới đồ đạc luôn xuất hiện rất nhiều bụi bẩn, các chất độc hại như mùi hôi và formaldehyde.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 1.

Nhiều loại cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí rất mạnh

Để loại bỏ những chất độc hại này, bạn có một cách hữu hiệu “một mũi tên trúng hai đích ba” là trồng cây cảnh, vừa làm đẹp nhà, vừa mang ý nghĩa phong thủy như cầu chúc may mắn, bình an. Lọc không khí hiệu quả.

Cây cảnh dưới đây đứng đầu bảng để bạn lựa chọn. Chúng không chỉ có tác dụng thanh lọc không khí, hấp thụ các khí độc hại như formaldehyde mà còn có thể trang trí nhà cửa, làm đẹp môi trường.

Cùng xem đó là những loại cây cảnh nào nhé!

Nha đam là một loại cây cảnh có từ rất lâu đời, nhiều người yêu cây cảnh đã có kinh nghiệm trồng nha đam. Giữ nó ở nhà không chỉ có thể làm đẹp môi trường trong nhà mà còn có thể hấp thụ mùi hôi trong không khí.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 2.

Cây cảnh: Nha đam

Đối với những người thích trồng cây cảnh thì giá trị của cây nha đam là rất lớn. Người ta sẽ tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong nước nha đam để trồng các loại hoa, cây cảnh khác mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Nha đam thích hợp cho cả những người mới tập trồng cây cảnh. Đặt một vài chậu nha đam trên ban công, cửa sổ, nhà bếp, bạn sẽ có ngay bầu không khí trong lành, mát mẻ.

2. Cây cảnh: Cây xương rồng

Thực vật trong tự nhiên hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí ôxy vào ban ngày, ngược lại vào ban đêm, chúng hấp thụ ôxy và thải ra khí cacbonic.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 3.

Cây cảnh: cây xương rồng

Nhưng xương rồng có sức sống mạnh mẽ hơn tất cả các loại cây cảnh khác vì chúng không chỉ hấp thụ carbon dioxide và thải oxy vào ban ngày mà còn thực hiện điều này vào ban đêm.

Nếu trồng xương rồng, bạn không phải lo lắng về việc không khí nhà mình bị thiếu oxy kể cả vào ban đêm. Hơn nữa, trồng cây cảnh cũng rất dễ dàng, căn bản không cần quản.

Ngoài xương rồng, bạn cũng có thể trồng một số loại cây cảnh khác như cây lưỡi hổ, dây nhện… đều có tác dụng tương tự.

3. Bonsai: Hoa hồng

Đừng để bị vẻ đẹp quyến rũ của hoa hồng đánh lừa mà nghĩ rằng hoa hồng chỉ “đẹp”. Bởi thực tế, hoa hồng có khả năng thanh lọc không khí rất mạnh, có thể hấp thụ nhiều khí độc hại như hydro sunfua, hydro florua, benzen, ethyl phenol, ete và các loại khác.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 4.

Bonsai: Hoa hồng

Chắc chắn bạn sẽ không ngờ đến điều này khi trồng hoa hồng. Nó chỉ ra rằng việc giữ hoa hồng ở nhà, ngoài việc thưởng thức những bông hoa hồng tuyệt đẹp, còn có những lợi ích tốt đẹp.

Tuy nhiên, hoa hồng không dễ chăm sóc nhưng có một số loại hoa hồng rất thích hợp trồng ngoài ban công, bạn có thể tham khảo cửa hàng bán cây cảnh để chọn được loài hoa hồng ngoại phù hợp với môi trường nhà mình. .

4. Cây cảnh: Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có thể hấp thụ rất nhiều khí độc hại, chẳng hạn như sulfur dioxide, clo và hydro clorua, và các khí độc hại khác.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 5.

Bonsai: Cúc vạn thọ

Tuy nhiên, khả năng thanh lọc không khí dường như rất ít người biết đến bởi người ta thường ví cây cẩm quỳ như một “cỗ máy nở hoa”.

Trồng một chậu cây ngoài ban công phải đảm bảo đủ ánh sáng và thông gió, kết hợp tưới đủ nước và bón phân. Ngoài việc kiểm soát nhiệt độ môi trường, cây cảnh này sẽ nở hoa gần như quanh năm.

5. Cây cảnh: Hoa trà

Hoa trà là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong giai đoạn ra hoa thực sự ít loài hoa nào có thể so sánh được với hoa trà.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 6.

Bonsai: Camellia

Có rất nhiều giống hoa trà nổi tiếng và đắt đỏ, được giới yêu hoa, cây cảnh săn lùng. Nhưng mọi người cần biết rằng ngoài vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng thì loại cây cảnh này còn có tác dụng thanh lọc không khí rất mạnh.

Trồng một chậu hoa trà trong nhà, các khí độc, chất độc hại như sulfur dioxide, hydro clorua, axit cromic và sương mù axit nitric đều bị xua đuổi.

Hiện tại là thời điểm loại cây cảnh này nở rộ. Mới mua về thì không nên thay đất, đổi chậu. Khi cây đã vào chỗ ổn định, tốt nhất nên tỉa bớt chồi, loại bỏ một số cành yếu và một số chồi kém phát triển. Mỗi cành tốt nhất chỉ để lại 1 – 2 nụ hoa để tích lũy chất dinh dưỡng cho bộ rễ phát triển.

6. Cây cảnh: Hoa tường vi

Nhiều người không trồng cây dây leo tại nhà mà chủ yếu trồng trong vườn. Nhưng sẽ rất tốt nếu bạn trồng một số cây cảnh trong chậu và đặt ngoài ban công.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 7.

Bonsai: Hoa tường vi

Loại cây cảnh này không chỉ có nhiều hoa, màu sắc rực rỡ mà nó còn chống được các khí độc hại như sulfur dioxide, hydro clorua, clo… trong không khí. Loại cây cảnh này có khả năng hấp thụ và kháng các chất độc hại rất tốt.

Có nghiên cứu đã chứng minh rằng, 1 kg lá có thể hấp thụ khoảng 10 gam khí độc hại. Nói như vậy cây bonsai hoàn toàn xứng đáng để bạn trồng vài chậu trong nhà.

7. Cây cảnh: Cây ngưu bàng

Loại cây cảnh này rất nhạy cảm với sulfur dioxide và clo trong không khí. Khả năng hút độc không tồi, 1 kg lá cây có thể hấp thụ 0,0048 gam khí clo.

Tuy tác dụng không bằng bonsai siêu nhỏ nhưng cũng có thể coi đây là một chiếc “máy lọc không khí” mini.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 8.

Cây cảnh: Cây ngưu bàng

Hơn nữa, đây là loại cây cảnh có hoa nở đều đặn, hương hoa nồng nàn, dễ chịu. Đặt một chậu cây để “giữ nhà”, thanh lọc không khí một cách hoàn hảo.

Nó cũng là một loại cây cảnh có hoa. Tuy hoa của chúng nhỏ xíu chỉ như hạt gạo vàng nhưng hoa nở rất nhiều, thời gian nở hoa lâu, hương thơm dễ chịu, được nhiều người ưa thích.

8. Cây cảnh: Mai

Nói hoa mận có khả năng thanh lọc không khí là không chính xác lắm. Đúng hơn, nó là một “cỗ máy cảnh báo” về các chất độc hại trong không khí.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 9.

Bonsai: Mai

Nếu bạn trồng một cây mận hậu (mận Trung Quốc) trong nhà, nó sẽ phản ứng rất mạnh với các khí độc hại như sulfur dioxide, hydrogen fluoride, hydrogen sulfide, ethylene, benzen, aldehyde.

Nếu có chất độc hại trong không khí, lá cây mận sẽ vàng và rụng ngay. Bạn nhìn cây mận xem mình có được hít thở không khí trong lành không.

9. Cây cảnh: Trầu bà xẻ lá

Lá trầu bà rất ấn tượng. Chúng không chỉ có thể hút khí thải, khí độc hại mà còn có tác dụng giữ bụi rất mạnh. Chỉ có điều, bạn cần lau lá cho chúng thường xuyên, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khí độc, đặc biệt là formaldehyde.

9 loại cây cảnh thích hợp nhất cho nhà mới, lọc sạch bụi bẩn, chất độc hại, làm sạch không khí - Ảnh 10.

Cây cảnh: Trầu bà xẻ lá

Nhìn vào những chiếc lá khổng lồ của nó, bạn có thể thấy khả năng lọc không khí của nó mạnh đến mức nào.

Cây trầu bà ưa tán xạ ánh sáng, trong nhà, trầu bà thường được để ở phòng khách, vì kích thước của cây rất lớn, chỉ có phòng khách mới có thể phù hợp với môi trường sinh trưởng của nó.

Đặt 1 chậu cây cảnh này trong phòng khách, nó có thể giúp bạn thanh lọc không khí tốt hơn. Đây là loại cây cảnh ai cũng thích, cũng dễ chăm sóc mà không lo bị chết.

Nếu bạn sắp chuyển đến nhà mới hoặc mới sửa sang lại nhà và lo lắng trong nhà có chất độc hại thì ngoài việc kiểm tra bằng thiết bị chuyên nghiệp, bạn có thể mua một số loại cây cảnh trên để đặt trong nhà.

Chúng có tác dụng như máy lọc không khí, máy cảnh báo chất độc hại, giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ hơn, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

(Theo SH)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *