7 công nghệ lạc hậu vẫn được hàng triệu người sử dụng

Rate this post

Ngày nay, bạn có thể cho rằng hầu hết mọi người trên thế giới đều sử dụng điện thoại thông minh hiện đại chạy Android hoặc iOS mới nhất, hệ điều hành Windows 11 hoặc 10 trên máy tính và một TV OLED được treo trên tường. Tuy nhiên, đây chỉ là tiêu chuẩn của một bộ phận nhỏ nhân loại.

Hàng triệu người vẫn sử dụng các công nghệ lạc hậu trong một thời gian dài và không cảm thấy khó chịu về nó. Một số công nghệ này đã trở nên lỗi thời vào đầu thập kỷ trước; Một số thậm chí còn bị coi là đồ bỏ đi từ cuối thế kỷ trước. Nhưng trên thực tế, những công nghệ này vẫn đang được sử dụng phổ biến với một lượng lớn người dùng.

Dưới đây là 7 công nghệ lỗi thời vẫn được hàng triệu người sử dụng:

1. Windows XP7 nguoi noi tieng van dang duoc hang trieu nguoi dung

20 năm trước, Windows XP là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Nó được phát hành vào năm 2001, 21 năm trước và ngay cả sau khi phát hành Windows 7, nó đã giữ vị trí dẫn đầu trong một thời gian dài, khiến Windows 7 bị lu mờ bởi thời điểm nó được phát hành. Thứ 8.

Mặc dù Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP vào năm 2014 và ngừng phát hành các bản vá bảo mật nhưng nó vẫn tiếp tục được sử dụng. Theo thống kê đến năm 2020, khoảng 1,34% lượt truy cập Internet từ Windows XP trên thế giới đã được ghi nhận và con số này chỉ ở người dùng bình thường.

Ít ai biết rằng nhiều máy ATM cũ, thiết bị đầu cuối thanh toán và các thiết bị khác vẫn hoạt động trên Windows XP. Bạn nghĩ rằng nó chỉ có ở các nước đang phát triển? Thực tế là không. Ví dụ, có hàng trăm nghìn máy ATM vẫn đang hoạt động trên hệ điều hành XP ngay tại Hoa Kỳ. Chúng đang dần bị thay thế bởi các thiết bị Windows 10 hay Linux, nhưng còn quá sớm để nói rằng Windows XP đã “chết”.

2. Đĩa mềm7 người nghe nói về van được bán bởi hàng triệu người dùng-Hinh-2

Đĩa mềm xuất hiện vào những năm 70 và đỉnh cao của chúng là vào những năm 90. Đúng, lúc đó đã có đĩa CD, nhưng chúng khá đắt và chỉ một số ít có thể mua được đĩa CD-ROM. Nhưng dần dần, từ đầu những năm 2000, đĩa mềm được thay thế bằng CD-ROM, DVD và sau này là CD nhường chỗ cho ổ flash và tải trực tuyến.

Ngày nay, một thiết bị lỗi thời như đĩa mềm dường như không thể sử dụng được vì chúng chậm và không quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng đĩa mềm.

3. Modem quay số7 nguoi nghe van dang duoc hang trieu nguoi dung-Hinh-3

Bạn có nhớ vào đầu những năm 2000, bạn đã phải trực tuyến như thế nào bằng cách sử dụng modem kết nối với cáp điện thoại? Tốc độ quá thấp nên bạn phải đợi một phút để tải hình ảnh. Thật tốt khi một mạng Internet lỗi thời như vậy đã được thay thế bằng cáp xoắn đôi tốc độ cao hoặc thậm chí là cáp quang. Ngay cả Internet không dây qua 4G ngày nay cũng cho phép bạn làm việc thoải mái trên Internet.

Tuy nhiên, không phải cả thế giới đã chuyển sang Internet tốc độ cao. Hơn nữa, ngay cả ở những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, nhiều người vẫn sử dụng kết nối quay số và truy cập Internet với tốc độ 64 kilobit / giây. Thường đây là những người ở nông thôn, nơi không ai có thể kéo Internet tốc độ cao.

4. Máy in kim7 nguoi nghe van dang duoc hang trieu nguoi dung-Hinh-4

Máy in kim là một thiết bị được phát minh vào năm 1964 và in hình ảnh trên giấy từ các chấm nhỏ riêng lẻ bằng cách đánh máy. Nó được coi là máy chậm, ồn ào và cồng kềnh. Việc phát minh ra máy in phun đầu tiên và sau đó là máy in laser đã giúp cho việc quản lý tài liệu trở nên thuận tiện hơn.

Có vẻ như những thiết bị lỗi thời như vậy đáng lẽ phải được đưa ra bãi rác từ nhiều thập kỷ trước, nhưng không. Ngay cả khi các công nghệ in mới đã phát triển, chúng ta vẫn có thể tìm thấy máy in kim này ở một số công ty. Tại sao? Bởi vì chúng có độ tin cậy cao và hiếm khi phải sửa chữa. Ngoài ra, chúng xử lý các dạng đa thành phần hiệu quả hơn nhiều so với máy in phun hoặc máy in laser. Máy in kim cũng có thể in trên giấy liên tục chứ không chỉ in trên từng tờ riêng lẻ.

5. Băng video7 nguoi nghe van dang duoc hang trieu nguoi dung-Hinh-5

Trước đây, hầu như nhà nào cũng có máy quay phim. Vào cuối những năm 90, băng cassette là một phương tiện phổ biến đến nỗi những chiếc tivi có máy ghi âm tích hợp đã được bán. Dần dần, băng cassette được thay thế bằng đầu đĩa DVD và sau đó là các dịch vụ phát trực tuyến. Ngày nay, chỉ cần mua đăng ký dịch vụ phát trực tuyến, chọn phim từ danh sách và xem là đủ.

Nhưng ngay cả trong thời đại của chúng ta, hàng triệu người vẫn tiếp tục sử dụng băng cassette. Vâng, hầu hết họ sống ở các nước đang phát triển, nơi thiết bị lạc hậu được mang theo hàng loạt, cũng có rất nhiều người xem băng cassette ở các nước phát triển. Ngày nay, vẫn còn những cuộn băng cassette trống để ghi âm trên kệ của các siêu thị địa phương, và các cửa hàng cho thuê băng đĩa cũng đang hoạt động.

6. TV với CRT. màn hình7 nguoi nghe van chua duoc hang trieu nguoi dung-Hinh-6

TV CRT, có kính động, nặng và khó coi, đang ở trong nhà của hàng triệu người trên thế giới.

Nếu bạn vào các trang web bán đồ cũ, bạn có thể thấy rất nhiều quảng cáo về TV và màn hình CRT. Và chúng phổ biến ngay cả với các game thủ bởi vì, không giống như màn hình LCD, TV CRT có độ trễ nhỏ trong đầu ra hình ảnh, điều này rất quan trọng khi yêu cầu tốc độ phản hồi cao.

7. Máy đánh chữ7 nguoi nghe van dang duoc hang trieu nguoi dung-Hinh-7

Máy đánh chữ đã từng là một bước đột phá thực sự vì chúng cho phép bạn đánh máy nhanh chóng. Một trang văn bản viết tay, mất hàng chục phút để thực hiện, giờ đây có thể được in nhanh hơn nhiều lần, và nó thậm chí không yêu cầu bạn phải có chữ viết tay đẹp.

Sau đó, máy đánh chữ được thay thế bằng máy tính với bàn phím, và ngày nay công nghệ nhập liệu bằng giọng nói đang phát triển nhanh chóng. Nhưng ngay cả bây giờ, trong thế kỷ 21, máy đánh chữ vẫn tồn tại. Nó không chỉ được sử dụng bởi những người viết thích các phương pháp nhập liệu thông thường mà còn được sử dụng bởi một số tổ chức. Ví dụ, ở Ấn Độ, họ thích sử dụng máy đánh chữ ở những khu vực có điện không ổn định hơn là sử dụng máy tính.

Một số tác giả chuyển sang máy đánh chữ từ máy tính, vì chúng cho phép họ không bị phân tâm bởi mạng xã hội và những thứ gây xao nhãng khác. Ngay cả ở cấp nhà nước cao nhất ở một số quốc gia, máy đánh chữ hiện đại đang được thảo luận để loại bỏ gián điệp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *