60 năm quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào

Rate this post

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, mặc dù tình hình thế giới có nhiều thay đổi, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đã chung tay, kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh. cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước hiện nay.

Sự kiện lịch sử

Là hai nước láng giềng có núi, có sông, mối quan hệ anh em giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào đã được hình thành và củng cố cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước lâu đời. Đặc biệt trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng và được các thế hệ đi lên. Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, trui rèn qua bao gian nan thử thách, hun đúc bằng xương máu của các thế hệ anh hùng, liệt sĩ để trở thành tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

Cách đây 60 năm, sau khi Hiệp định Giơnevơ về Lào được ký kết, Việt Nam và Lào nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, mở ra một chương mới trong sự nghiệp tiếp tục củng cố và phát triển. nâng cao hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định. “Đây là sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước và là bước ngoặt mới làm nên thắng lợi trên mặt trận ngoại giao đối với lực lượng cách mạng hai Đảng, Việt Nam – Lào”.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của mỗi nước, sự gắn bó, đùm bọc, giúp đỡ quên mình giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Lào đã trở thành sức mạnh vô song, là nhân tố quan trọng góp phần đưa cách mạng hai nước từ một thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ và hợp tác trên mọi lĩnh vực, ngày 18/7/1977, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. . Từ đó, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước bước sang trang sử mới trong điều kiện mới.

Trong các chuyến thăm hữu nghị chính thức, Lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực nhằm củng cố và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại. đặc biệt là quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đồng thời, có cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hiệp định, mục tiêu chiến lược đã đề ra với tầm nhìn rộng hơn, toàn diện hơn và lâu dài hơn. Đánh giá kết quả hợp tác Lào – Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh nhấn mạnh: “Quan hệ chính trị tiếp tục gắn bó chặt chẽ, tin cậy lẫn nhau ở mức cao, lãnh đạo cấp cao thường xuyên gặp gỡ dưới nhiều hình thức. Hợp tác quốc phòng, an ninh. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, giáo dục đạt nhiều kết quả thiết thực, không còn khó khăn, vướng mắc. Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương ngày càng mở rộng, gắn bó và mang lại hiệu quả cao. “

Những thành tựu hợp tác to lớn đạt được hôm nay là tài sản vô giá của cả hai dân tộc, luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào gìn giữ, vun đắp, củng cố và phát triển. lên tầm cao mới.

Mối quan hệ chung thủy trong sáng

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, các thế lực thù địch đang âm mưu, tìm mọi thủ đoạn phá hoại, xuyên tạc mối quan hệ Việt Nam – Lào. Vì vậy, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phải chủ động phòng ngừa, không ngừng quan tâm, chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam và các chặng đường phát triển. . Lịch sử hào hùng, về công lao của thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau coi đó là trách nhiệm chính trị của chính mình, trong sự nghiệp bảo vệ và không ngừng phát huy. truyền thống quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên quyết, ý chí cùng các đồng chí Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam mãi mãi bền chặt; nâng cấp hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Yêu nhau cả núi trèo non

Có sông có lội, có sông cũng qua

Việt Nam – Lào, hai đất nước chúng ta

Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long ”

Các hoạt động kỷ niệm Năm đoàn kết, hữu nghị Lào – Việt Nam và Việt Nam – Lào 2022 đã được nhân dân hai nước nhiệt tình hưởng ứng, tham gia sôi nổi và thể hiện sinh động qua nhiều bài hát, bài thơ, bài xã hội. Những bài văn hay bài nói chuyện có nội dung sâu sắc, xúc động, ca ngợi tình hữu nghị cao cả và tình đoàn kết đặc biệt hiếm có của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong suốt 60 năm qua, nhân dân hai nước Việt Nam – Lào có thể hoàn toàn tự hào về mối quan hệ thủy chung, son sắc giữa hai dân tộc anh em Việt – Lào.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *