5 phương pháp giáo dục con cái kỳ lạ nhưng hiệu quả của người Do Thái

Rate this post

Mặc dù người Do Thái chỉ chiếm chưa đến 1% dân số thế giới, nhưng họ lại chiếm hơn 20% số người đoạt giải Nobel, 21% sinh viên của Ivy League và 37% đạo diễn đoạt giải Oscar. Trong lịch sử, có rất nhiều danh nhân nổi tiếng mà chúng ta ngưỡng mộ là người gốc Do Thái, như: Einstein, Darwin, Marx, v.v.

Có thể nói, người Do Thái chiếm một số lượng không nhỏ trong giới tinh hoa của xã hội. Dần dần người dân trên toàn thế giới bắt đầu thắc mắc cách nuôi dạy con cái của người Do Thái có gì khác biệt mà lại tạo ra những đứa trẻ xuất chúng như vậy?

Dưới đây là 5 bí quyết giáo dục độc đáo của người Do Thái giúp trẻ thông minh vượt trội và tự lập trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ Việt có thể tham khảo và áp dụng để quá trình nuôi dạy con hiệu quả hơn.

1. Bạn nhìn bên ngoài như thế nào không quan trọng

Ở Việt Nam, thông thường khi đưa con đi dạo, đi chơi, bố mẹ sẽ cho con mặc những bộ quần áo đẹp. Họ yêu cầu trẻ em không làm bẩn quần áo, không nghịch ngợm. Với cha mẹ Do Thái thì không như vậy. Khi đưa con ra ngoài, họ sẵn sàng để chúng bê bết bùn, tay chân lấm lem, đầu gối dính cát. Ngay cả quần áo cũng trở nên xộc xệch và không cài cúc.

5 phương pháp giáo dục con cái kỳ lạ nhưng hiệu quả của người Do Thái - Ảnh 1.

Cha mẹ Do Thái chấp nhận cho con cái mình đầy bùn để tự do khám phá thế giới. (Hình minh họa)

Các bậc cha mẹ Do Thái tin rằng việc giữ quần áo của trẻ gọn gàng, sạch sẽ tốn rất nhiều thời gian và điều này là vô ích đối với sự phát triển cá nhân của trẻ. Những đứa trẻ không quan tâm chúng trông như thế nào bên ngoài. Điều mà trẻ quan tâm là khám phá và tìm ra những điều thú vị trong cuộc sống.

2. Chấp nhận rủi ro

Cha mẹ Do Thái luôn có một câu nói quen thuộc dành cho con cái của họ: “Hãy tiến về phía trước”. Họ muốn đứa trẻ tự làm mọi việc, luôn phát triển bản thân thay vì đứng yên một chỗ. Họ cho phép con cái của họ phiêu lưu vào vùng an toàn của chúng, khám phá thế giới rộng lớn và quản lý những khó khăn và thách thức của chính chúng.

Điều này giúp bé học được tính tự tin, tinh thần quyết thắng, tinh thần không ngại gian khổ. Tuy nhiên, chấp nhận rủi ro không có nghĩa là họ bỏ mặc bạn, bỏ mặc bạn để đối phó với vấn đề. Cha mẹ Do Thái luôn dõi theo từng bước và để ý đến những hoạt động nhỏ nhất của con cái. Họ sẽ khen ngợi và động viên kịp thời để giúp trẻ kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Rốt cuộc, rủi ro không phải là điều đáng sợ. Có rủi ro, có thất bại, thất bại mới giúp mỗi đứa trẻ nhận ra bài học quý giá và dễ dàng vươn tới thành công.

5 phương pháp giáo dục con cái kỳ lạ nhưng hiệu quả của người Do Thái - Ảnh 2.

Cha mẹ Do Thái dạy con cách chấp nhận rủi ro để học được những bài học quý giá. (Hình minh họa)

3. Chấp nhận sự lộn xộn

Cha mẹ Do Thái cho rằng trẻ con luôn tò mò, thắc mắc về mọi thứ xung quanh và còn rất ham chơi, nhưng điều này sẽ thay đổi khi chúng lớn lên. Vì vậy, khi vui chơi, bố mẹ hãy luôn để con tự do, thoải mái bày những món đồ chơi yêu thích mà không cần la mắng, đe dọa. Họ muốn con mình được hòa mình vào thế giới của riêng mình, không bị ngăn cản bởi bất cứ thứ gì.

Cha mẹ Do Thái không mắng mỏ khi con cái không ngoan, nhưng họ sẵn sàng tạo điều kiện để con mình được tung hoành khắp nơi. Đây là cách giúp trẻ phát triển tư duy sau này và cũng là một trong những phương pháp nuôi dạy con cái được cho là kỳ lạ.

5 phương pháp giáo dục con cái kỳ lạ nhưng hiệu quả của người Do Thái - Ảnh 3.

4. Không có gì không được chú ý

Các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ không nên khen trẻ nghịch ngợm, dại dột vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ Do Thái không tin như vậy. Họ tin rằng bất kỳ thành tích nào cũng nên được khen ngợi.

Ngay cả khi đứa trẻ vẽ nguệch ngoạc hay lem màu lên quần áo, các bà mẹ Do Thái cũng không hề cáu gắt, khó chịu. Họ sẽ cố gắng tìm những mẫu đẹp hoặc những thứ thú vị và khen ngợi đứa trẻ. Họ cũng tự hào khi mang “tác phẩm” của mình đi giới thiệu với bạn bè và gia đình.

5 phương pháp giáo dục con cái kỳ lạ nhưng hiệu quả của người Do Thái - Ảnh 4.

5. Không có đơn đặt hàng, chỉ có đề xuất

Cha mẹ Do Thái không bao giờ ra lệnh cho con cái vì điều này rất độc đoán và thiếu tôn trọng con cái. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra những gợi ý để trẻ tự quyết định theo ý mình. Cha mẹ Do Thái cũng không bao giờ giám sát con cái liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi mà để con tự do trong khuôn khổ an toàn.

Tuy nhiên, cách giáo dục này cũng có hai mặt. Vì những quyết định của trẻ đôi khi không phù hợp, dẫn đến thất bại, khiến trẻ cảm thấy chán nản và không còn động lực. Tại thời điểm này, cha mẹ hãy cởi mở với những sai lầm và giúp trẻ bước tiếp. Ví dụ, trẻ quyết định giải quyết vấn đề bằng phương pháp của riêng mình và bị điểm thấp ở trường, họ không bao giờ đưa ra lời chỉ trích mà luôn khuyến khích và cùng trẻ tìm ra giải pháp khác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *