5 đại gia quốc doanh Trung Quốc hủy niêm yết tại Mỹ

Rate this post

Theo hãng tin Reuters, 5 công ty trên gồm Tập đoàn Dầu khí Sinopec, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc, Tập đoàn Nhôm Aluminium, Công ty Dầu khí PetroChina và Công ty Sinopec Thượng Hải.

Các công ty cho biết họ sẽ nộp đơn hủy đăng ký với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Hoa Kỳ trong tháng này nhưng sẽ tiếp tục niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Trước đó, vào tháng 5/2022, 5 công ty này đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cảnh cáo do không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.

Tranh chấp kiểm toán giữa Mỹ và Trung Quốc đã âm ỉ trong hơn một thập kỷ nhưng lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2021 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoàn thiện các điều khoản của Đạo luật Trách nhiệm. cho các công ty nước ngoài.

Theo đó, các công ty có tổng vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD phải cung cấp thông tin kế toán, bao gồm cả tài liệu làm việc của kiểm toán viên, cho phép Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB). ) kiểm tra.

Trong khi đó, Bắc Kinh cấm các bên nước ngoài kiểm tra giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc.

Thông báo hủy niêm yết trên sàn chứng khoán New York của 5 công ty nói trên không hề đề cập đến vấn đề tranh chấp kiểm toán.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết: “Năm công ty đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và yêu cầu quản lý kể từ khi niêm yết tại Mỹ. Việc hủy niêm yết là một sự cân nhắc của riêng các đơn vị kinh doanh”.

CSRC cũng cho biết họ sẽ giữ “liên lạc cởi mở với các cơ quan quản lý nước ngoài có liên quan”.

Người phát ngôn của Sở giao dịch chứng khoán New York từ chối bình luận về quyết định của 5 công ty Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ quyết định những công ty nào được phép niêm yết tại Mỹ, những công ty có thông tin nhạy cảm sẽ không muốn đưa sổ sách của mình cho phía Mỹ để theo dõi về họ. kiểm toán.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *