30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận: Dấu ấn từ công trình thủy lợi | Nền kinh tế

Rate this post

Bình Thuận là tỉnh ven biển cực Nam Trung Bộ, với khí hậu đầy nắng gió và nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng từ rừng, núi, biển, đảo … Tận dụng những thế mạnh đó, Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã nỗ lực vươn lên. khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, khai thác tiềm năng, lợi thế xây dựng tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội trong những năm qua. .

Nổi bật và luôn là nền tảng tạo đà cho sự phát triển của tỉnh phải kể đến 3 lĩnh vực trọng điểm là thủy lợi, du lịch và điện lực. Đây là những lĩnh vực mũi nhọn đã khẳng định được tầm quan trọng trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển của tỉnh Bình Thuận.

Nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022), phóng viên đã phản ánh về nội dung này qua 4 bài báo với chủ đề: Bước đột phá sau 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

Bài 1: Những ấn tượng về công trình thủy lợi

Nhắc đến Bình Thuận, nhiều người vẫn không thể quên ký ức là một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất cả nước, thiếu mưa, thừa nắng, đất đai cằn cỗi. Ở lại đây hầu hết chỉ còn lại những cành xương rồng già cỗi, khẳng khiu … Sau 30 năm tái lập tỉnh (1992-2022), Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã nỗ lực vượt khó, đồng lòng đồng sức. Chung tay xây dựng tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực lĩnh vực kinh tế xã hội.

Vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách, giờ đây những hình ảnh “cằn cỗi” ấy không còn nữa, thay vào đó là màu xanh ngút ngàn của cây trái, cây lúa … Những công trình thủy lợi đúng nghĩa đã mang lại màu xanh ngút ngàn với những mầm sống mới.

Công trình thủy lợi tiên phong

Trong những năm kháng chiến, Bình Thuận là địa bàn kháng chiến gian khổ, ác liệt. Sau ngày giải phóng, không còn tiếng súng nữa mà nhân dân lại bắt đầu một cuộc chiến mới – cuộc chiến chống hạn hán. Bình Thuận hàng năm chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, lượng mưa ít. Phần lớn diện tích đất canh tác là đất cát pha, lại nằm trong vùng thiếu nước nên người dân vẫn không thoát ra được cái vòng luẩn quẩn của cái nghèo … Người nông dân quanh năm vất vả dãi nắng với vụ lúa bấp bênh. và một số ít cây trồng có năng suất và sản lượng rất thấp. Giai đoạn 1985-1996, năng suất lúa chỉ đạt khoảng 15 tạ / ha. Khi thời tiết thuận lợi chỉ đạt bình quân 25 tạ / ha.

Theo ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận (các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015) nhìn lại chặng đường từ khi tái lập tỉnh đến nay. , thành tựu đầu tiên là các thành viên của Tỉnh Bình Thuận. kết quả bước đầu của công tác thủy lợi. Bình Thuận là tỉnh thiếu mưa, nắng nhiều, gió nhiều, đất đai cằn cỗi, có lúc cả người và gia súc đều thiếu nước sinh hoạt, vì vậy qua mỗi nhiệm kỳ, các thế hệ lãnh đạo Bình Thuận. Tỉnh luôn coi đây là trách nhiệm hàng đầu. Đảng bộ những năm qua xác định muốn phát triển tỉnh chỉ có một ưu tiên hàng đầu là “nước, nước và nước”.

30 nam sinh o Binh Thuan: Cuoc tuan truoc day(Ảnh: Nguyễn Thanh / Vietnam +)

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh cho biết: Công trình thủy lợi hồ Sông Quao trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc là một trong những công trình thủy lợi tiên phong, hiệu quả. . Trước khi có công trình, đất đai ở đây cằn cỗi vì thiếu nước. Hầu hết các cánh đồng mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa, phải trông chờ vào nguồn nước từ trời nên năng suất cây trồng thấp, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

[Chuẩn bị lộ trình phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi]

Năm 1988, Hồ thủy lợi Sông Quao được khởi công xây dựng với bao niềm mong mỏi, hy vọng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên phải mất hơn 10 năm (năm 1997) mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hồ Sông Quao có dung tích 73 triệu m3, công trình cung cấp nước tưới cho hơn 8.100 ha đất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Bắc. Hiện nay, do được bổ sung nguồn nước từ sông Lũy nên tổng diện tích tưới toàn bộ hệ thống thủy lợi Sông Quao khoảng 11.000 ha và cấp nước sinh hoạt cho thành phố Phan Thiết với công suất 25.000m3 / ngày. Qua thời gian đưa vào khai thác, Hồ thủy lợi Sông Quao đã phát huy hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyễn Hòa, một lão nông ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Từ khi công trình thủy lợi Sông Quao đi vào hoạt động nguồn nước luôn ổn định đã tạo điều kiện cho người dân canh tác, sản xuất, nhờ đó đời sống người dân nơi đây ngày càng khấm khá hơn. Không phải trông chờ vào nước trời cho một vụ mùa bấp bênh hàng năm như ngày xưa; Có nguồn nước, chúng tôi cấy lúa 3 vụ trong năm. Bên cạnh đó, nhờ nguồn nước dồi dào nên có thể chuyển đổi cây trồng hiệu quả hơn.

Để khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, đồng thời tận dụng nguồn nước xả từ các nhà máy thủy điện, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng hệ thống kênh chuyển nước hay còn gọi là kênh “nối mạng”. Kênh này sẽ chuyển nước từ hồ chứa lớn sang hồ chứa nhỏ cũng như điều tiết nước từ lưu vực thừa sang lưu vực thiếu, hạn chế tình trạng thiếu nước vào mùa khô ở một số khu vực.

Với việc chủ động “nối mạng” giữa các hồ chứa nước, các công trình thủy lợi đã được đầu tư xây dựng phát huy hiệu quả tối đa. Trong số các công trình phát huy hiệu quả phải kể đến hệ thống kênh cấp nước Sông Móng-Đu Dừa-Tân Lập dài gần 40km bao phủ vùng chuyên canh thanh long của huyện Hàm Thuận Nam; Hệ thống kênh Châu Tạ dài 32 km đưa nước từ đập 812 về vùng hạn Hồng Sơn, Hồng Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc …

Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 15 tuyến kênh mương được “nối mạng” với chiều dài 265 km đang phát huy hiệu quả tốt với nhiệm vụ cấp nước, tưới cho 19.700 ha cây trồng và mở rộng diện tích tưới lên 18.000 ha.

30 nam o binh luan tai Binh Thuan: Day la lan dau tienKênh dẫn nước đi vào hoạt động đã giải quyết được nhiều vấn đề trong việc di chuyển nguồn nước. (Ảnh: Nguyễn Thanh / Vietnam +)

Ông Huỳnh Duy Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết: Việc đưa vào vận hành kênh dẫn nước đã giải quyết được nhiều vấn đề trong việc di chuyển nguồn nước.

Đặc biệt, tại huyện Bắc Bình, các kênh chuyển nước này đã kết nối hồ Cà Giây với kênh chuyển nước 812-Châu Tạ để cấp nước cho huyện Hàm Thuận Bắc. Thời gian qua, các đơn vị đã đầu tư hệ thống chuyển nước Cà Giây – Cây Cả để “kết nối” với hệ thống thủy lợi của huyện Tuy Phong… việc kết nối này đã giúp huyện Bắc Bình chủ động trong sản xuất. sản xuất nông nghiệp, cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Chiến lược đầu tư đúng hướng

Từ thành công bước đầu, tỉnh Bình thuận Quyết tâm mở đường phát triển nông nghiệp, vấn đề xây dựng thủy lợi được ưu tiên hàng đầu. Và được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, ngân sách tỉnh và nhân dân, Bình Thuận đã hình thành hệ thống thủy lợi đầu mối quan trọng, đưa nguồn nước tưới cho những cánh đồng khô hạn. . Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã sử dụng hàng triệu ngày công, hàng nghìn tấn vật tư để đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh cho biết: Từ một địa phương khô hạn, chủ yếu là các công trình thủy lợi vừa và nhỏ với công suất thiết kế 27.400ha; Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 78 hệ thống công trình thủy lợi đã đưa vào khai thác với tổng công suất tưới thiết kế là 70.300 ha và tổng dung tích chứa là 324 triệu m3. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đầu tư hoàn thành nhiều công trình thủy lợi lớn như: hồ Sông Quao, dung tích hơn 73 triệu m3; Hồ Cà Giây, dung tích gần 40 triệu m3; Hồ Lòng Sông, dung tích trên 35 triệu m3 …

Các công trình thủy lợi đã góp phần quyết định vào sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã chủ động tưới cho trên 50% diện tích đất canh tác có nhu cầu tưới hàng năm; đất lúa quy hoạch xấp xỉ 75%; cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Kết cấu hạ tầng thủy lợi được đầu tư tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh, góp phần mở rộng diện tích tưới toàn tỉnh từ 32.600 ha (năm 1992) lên 114.500 ha (năm 2021), tăng gấp 3 lần. ,5 lần. Đồng thời, cấp nước cho sinh hoạt và các ngành kinh tế khác đạt 38 triệu m3 vào năm 2021.

Từ khi các công trình thủy lợi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả tích cực. Những vùng đất khô cằn của các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc… đã nhanh chóng được phục hồi. Thành công từ việc đưa vào khai thác các công trình thủy lợi không chỉ giúp địa phương chủ động nước tưới cho diện tích canh tác, mà còn góp phần khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, từ đó nâng cao thu nhập. cho công dân.

30 nam o Binh Thuan laptop: Day chinh la lan dau tien 3(Ảnh: Nguyễn Thanh / Vietnam +)

Hàng nghìn hộ dân được hưởng lợi từ các công trình thủy lợi đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Năng suất, chất lượng nông sản được nâng cao, sản lượng lương thực tăng liên tục hàng năm. Năng suất lúa từ 29,9 tạ / ha (năm 1992) lên 59 tạ / ha (năm 2022); sản lượng lương thực tăng gấp 4,7 lần (846.626 tấn / 180.242 tấn). Cơ cấu cây trồng chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2022 diện tích cây lâu năm đạt 113.100 ha, tăng 98.000 ha, gấp 7,49 lần năm 1992 …

Ngày nay, hình ảnh những cánh đồng lúa không nước cháy vàng, cát trắng đốt chân, bụi mù mịt gần như không còn nữa mà đó là màu xanh ngút ngàn của những cánh đồng xanh bạt ngàn quanh năm; các loại cây trồng như mì, mía, ngô, thanh long… được bà con trồng xen quanh năm, không để đất “nghỉ”. Có nguồn nước, người dân đã tận dụng các ao, đầm để nuôi cá, mang lại nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất lớn cho tỉnh. Cuộc sống của người dân Bình Thuận từng ngày đổi thay.

Từ một tỉnh nghèo, kinh tế kém phát triển, tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh chỉ 140 tỷ đồng (năm 1992) đã tăng lên 13.000 tỷ đồng (năm 2021); thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 69,6 triệu đồng / người / năm. Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh đầu tư giải quyết các vấn đề xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, bộ mặt quê hương ngày càng khởi sắc …

Ba mươi năm tái lập tỉnh, các công trình thủy lợi đã góp phần đưa sản xuất nông nghiệp phát triển nhảy vọt. Ngày nay, tỉnh đang đứng trước những cơ hội lớn trên con đường Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa và nông nghiệp vẫn giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Và các công trình thủy lợi đã và đang hiện hữu luôn là “bệ phóng” để nông nghiệp Bình Thuận phát triển trong thời kỳ mới. Vùng đất “cằn cỗi” xưa kia không còn nữa. Cuộc về nước đã xóa đi bao nỗi nhọc nhằn trên gương mặt của những người nông dân bao đời nay.

Bài 2: Những nét chính về thương hiệu du lịch biển

Nguyễn Thanh (Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *