2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng

Rate this post

Dự án Truyền tải điện: Bị đình trệ do vướng giải phóng mặt bằng

Đoàn công tác của Ban Quản lý các dự án điện miền Trung (CPMB) đã kiểm tra công trường và đẩy nhanh tiến độ 2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gồm: Đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ; Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ và đường dây 220kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Nghĩa Lộ – Việt Trì.

Lãnh đạo CPMB kiểm tra bản vẽ thi công tại công trường

Đường dây 220kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ 2 có chiều dài khoảng 103,6 km được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thêm kênh giải phóng công suất nguồn thủy điện Tây Bắc cho vùng thủ đô Hà Nội. Tăng cường kết nối hệ thống điện miền, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện miền và quốc gia. Hạn chế tổn thất công suất trên lưới điện truyền tải, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Đường dây với 200 vị trí cột được xây dựng tại các huyện Mường La, Bắc Yên của tỉnh Sơn La và các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 2/2022 và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 6/2023.

Về tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, các địa phương đã bàn giao 85/200 vị trí (đạt 40%). Hành lang tuyến vẫn chưa bàn giao về cột.

Trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án có những vướng mắc như đã kiểm kê xong nhưng lập hồ sơ đo vẽ sai sót nên chưa tạm ứng tiền để thi công. Nhiều vị trí nằm trong khu vực rừng phòng hộ nên đang chờ chính quyền các cấp phê duyệt. Một số hộ không cho kiểm kê với lý do không cho lấy đất làm vị trí cốt nền trên đất ruộng của mình. Về tiến độ thi công, đã đào móng xong 39/200 vị trí, đúc móng hoàn thành 25/200 vị trí.

Dự án “Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ và đường dây 220kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Nghĩa Lộ – Việt Trì” được triển khai vào ngày 22/02/2022, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 06/2023.

Dự án được xây dựng nhằm truyền tải công suất thủy điện nhỏ tại khu vực Nghĩa Lộ đang phát triển nhanh chóng. Hỗ trợ, giảm tải cho các đường dây 110kV Nghĩa Lộ – Bảo Hưng – Yên Bái và Nghĩa Lộ – Ba Khê – Cẩm Khê. Cùng với việc xây dựng đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ, sẽ tăng truyền tải, đảm bảo giải phóng công suất cho các nhà máy thủy điện trên địa bàn các tỉnh: Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Hỗ trợ, giảm tải cho các đường dây 220kV Huội Quảng – Sơn La và Sơn La – Việt Trì. Tăng cường kết nối hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia. Giảm tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải, do đó tăng hiệu quả kinh doanh chung.

Trạm biến áp 220kV Nghĩa Lộ được xây dựng tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Đường dây 220 kV nối Trạm biến áp 500 kV Nghĩa Lộ – Việt Trì có chiều dài khoảng 92,62km, đi trên địa bàn các huyện Văn Chấn và Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Yên Bái và các huyện Yên Lập, Hạ Hòa, Thanh Ba. Thị xã Phú Thọ tỉnh Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Hiện các nhà thầu đang triển khai thi công mặt bằng trạm biến áp. Đến nay, công tác kiểm đếm, vận động nộp tiền bàn giao mặt bằng đã đạt 15/18 hộ.

Đường dây 220kV Nghĩa Lộ-Việt Trì, đã bàn giao 17/244 vị trí móng (đạt 7%). Trong đó, tỉnh Yên Bái bàn giao 12/99 vị trí (đạt 9,2%), tỉnh Phú Thọ bàn giao 5/145 vị trí (đạt 3,4%). Hành lang tuyến chưa được thực hiện. Hiện các nhà thầu đang đào, đúc móng nhưng số lượng đạt được chưa nhiều, tiến độ chậm.

Sau khi kiểm tra hiện trường, lãnh đạo CPMB đã họp kiểm điểm tiến độ thi công dự án với các nhà thầu thi công.

2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng
Sau khi kiểm tra hiện trường, lãnh đạo CPMB đã họp kiểm điểm tiến độ thi công dự án với các nhà thầu thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyên – Giám đốc CPMB cho biết: Việc triển khai hai dự án này gặp nhiều thách thức ngay từ khi khởi công dự án (tháng 2/2022) khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, dự án chiếm phần lớn diện tích đất rừng nên phải trình nhiều cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng dù cũng đã có mặt bằng nhưng tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành của chủ đầu tư.

Để đảm bảo tiến độ dự án, CPMB yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (EVNPECC1) khẩn trương làm việc, đôn đốc phê duyệt phương án trồng rừng thay thế để triển khai các thủ tục tiếp theo. Tập trung nhân lực đo đạc, hoàn thiện hồ sơ Đội điều chỉnh tuyến để bàn giao cho Ban QLDA trước ngày 30/9/2022.

Lãnh đạo các đơn vị thi công xây lắp thường xuyên có mặt tại công trường để chỉ đạo, điều hành, tăng cường cán bộ bồi thường sâu sát địa phương thực hiện GPMB và tổ chức vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng. bề mặt móng. Đơn vị thi công hàng tuần cập nhật báo cáo số liệu đã thực hiện và các vướng mắc trong quá trình thực hiện qua từng địa phương và gửi về Ban QLDA vào chiều thứ 5 hàng tuần.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.