Xử lý nghiêm để giữ hình ảnh Vịnh Hạ Long

Rate this post

Đại diện công ty sở hữu 2 du thuyền trên xác nhận 2 tàu đã cập cảng nhưng do Âu Cơ 1 gặp sự cố máy phát điện nên thuyền trưởng, máy trưởng đã báo cáo trung tâm và được chấp thuận cho tàu Âu Cơ vận hành. 2 để hỗ trợ.

Đại diện Cục Đường thủy nội địa Quảng Ninh vẽ lại bản đồ di chuyển của hai du thuyền qua định vị GPS, vị trí hai du thuyền cập bến để tổ chức tiệc tại khu vực Hang Tiên. Luật pháp không cấm tàu ​​chạy ngang khi đang đậu, nhưng quy định rất rõ ràng về việc ai và trong hoàn cảnh nào có thể qua lại giữa các tàu đang đậu.

Theo các chủ tàu đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, hiện trên vịnh, tàu du lịch ngủ đêm lớn nhất có không quá 50 phòng, nghĩa là không quá 100 khách. Việc dồn nhau và để du khách qua lại, qua lại không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong quá trình di chuyển, nếu hơn 100 khách tập trung trên một tàu còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Luật sư Lê Huy Vịnh, Công ty Luật Trường Sơn (trụ sở tại Hà Nội) cho biết:

* Đối với hành vi đưa 2 tàu cạnh nhau

Nếu có đầy đủ giấy tờ chứng minh thì hành vi cho hai tàu đậu song song nhau giữa biển có thể vi phạm quy định của pháp luật về hàng hải theo khoản 1 Điều 68 Mục 1 Chương IV Nghị định 58/2017 / NĐ-CP ngày 10/5/2017 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam về quản lý hoạt động hàng hải.

Theo đó, tàu chỉ được cập cảng khi có yêu cầu của thuyền trưởng và chỉ khi được Giám đốc Cảng vụ hàng hải cho phép, căn cứ vào các điều kiện bảo đảm an toàn hàng hải. Việc neo đậu cũng phải đảm bảo các nguyên tắc sau: (i) Tàu thuyền có tổng trọng tải từ 1.000 GT trở lên được phép cập cảng (là thước đo trọng tải của tất cả các khoang kín trên tàu, bao gồm cả thể tích của ống khói. ) Các tàu thuyền khác được cập hàng ba nhưng không được cản trở hoạt động bình thường trong luồng hàng hải và vùng nước trước cầu cảng; (ii) Các tàu có kích thước lớn hơn không được phép cập cảng cùng với các tàu nhỏ hơn từ bên ngoài; (iii) Giữa các tàu đến gần nhau phải bố trí dây neo và đệm thích hợp để tránh va chạm; (iv) Chỉ các tàu công vụ, tàu cung cấp nước, dầu, thực phẩm, thiết bị và vật tư, tàu đón trả hoa tiêu, tàu chữa cháy, tàu vận tải hành khách từ tàu khách mới hoặc tàu dịch vụ tương tự mới được phép cập bến cùng với tàu khách.

Theo quy định tại Điều 14 Mục 1 Chương II Nghị định 139/2021 / NĐ-CP (ngày 31/12/2021), nếu vi phạm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa khi tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, diễn tập, thể dục thể thao, lễ hội. , hội chợ, làng nghề, dạy nghề thực hành:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trừ trường hợp quy định tại Điều 2 Nghị định này. 10 của Nghị định này.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không có văn bản thỏa thuận của cơ quan có thẩm quyền về giao thông đường thủy nội địa về địa điểm, phạm vi hoạt động;

b) Không thực hiện hoặc không thực hiện phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa đã được cấp có thẩm quyền về giao thông đường thủy nội địa phê duyệt, trừ trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này;

c) Chợ họp không đúng địa điểm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền hoặc gây cản trở giao thông;

d) Không yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thông báo hạn chế giao thông theo quy định.

* Đối với hành vi cho khách qua lại giữa hai tàu

Do hai tàu cập bến và để khách du lịch qua lại tự do nên với 140 hành khách, có thể có nhiều người trên cùng một tàu cùng một lúc. Nếu đủ căn cứ chứng minh có dấu hiệu của hành vi chở quá số người quy định thì các cá nhân liên quan sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Mục 6 Nghị định 139/2021 / NĐ-CP. (Ngày 31/12/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng / người đối với hành vi chở quá sức chở của phương tiện vận tải người, hành khách, tàu biển để nghỉ đêm, du lịch, nhà ở. nhà hàng nổi, khách sạn nổi.

Ngoài ra, có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân có liên quan là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi chở quá số người được phép chở. từ 30% đến 50% quy định tại khoản 1 Điều này; Tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng, chứng chỉ lái xe từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi chở quá số người quy định tại khoản 1 Điều này từ 50% trở lên. Đây.

“Các cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của hai du thuyền, nếu có dấu hiệu vi phạm phải xử lý nghiêm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường biển, giữ vững hình ảnh đẹp của Hạ Long – địa đầu. 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên bờ biển phía Đông Bắc đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động và kỳ vĩ ”, luật sư Lê Huy Vinh chia sẻ thêm.

Trước đó, liên quan đến thông tin ông Ninh Văn Chữ, nguyên Giám đốc CĐCS Quảng Ninh tổ chức nhiều bữa tiệc xa hoa, ngày 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. khẩn trương kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm liên quan nếu có, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15 / 8. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *