Xây dựng kế hoạch và lồng ghép quản lý rủi ro trong cộng đồng

Rate this post

Tận dụng điều kiện tự nhiên của cù lao, nông dân Long Hòa – Hòa Minh, huyện Châu Thành đã liên kết sản xuất theo hướng “thiên thời địa lợi” trong nuôi tôm và sản xuất lúa mùa thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với các biện pháp “mềm”, giải pháp sinh thái trong thích ứng với biến đổi khí hậu là giải pháp dựa vào tự nhiên, phục hồi hệ sinh thái và sử dụng các dịch vụ hệ sinh thái giúp giảm thiểu tác động. , thiệt hại do thiên tai, biến đổi khí hậu, đồng thời phát triển sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và gắn với bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đang đẩy mạnh khôi phục và quản lý bền vững rừng ngập mặn ven biển và các lưu vực sông để phát triển nguồn lợi thủy sản và sinh kế, giảm thiểu rủi ro lũ lụt và mang lại lợi ích giải trí và du lịch.

Ngoài ra, một số vùng ven biển như huyện Duyên Hải, Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải đã phát huy tiềm năng sẵn có của vùng ven biển như hệ thống rừng ngập mặn, rừng phòng hộ … để gắn với bảo vệ bờ biển, chống xói lở và sạt lở đất do tác động của nước biển dâng. Thông qua mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng và phát triển rừng (tôm, cua, cá … kết hợp); tận dụng đất bãi bồi ven biển, ven sông để nuôi một số loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế (nghêu, sò huyết, nghêu, sò …).

Theo ông Trần Quốc Đoàn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải: đối với địa phương, kinh tế nông nghiệp ven biển khá đa dạng về sản xuất từ ​​trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện đất đai ven biển và thích ứng với biến đổi khí hậu; Trong đó, có mô hình nuôi tôm sinh thái (tôm rừng) rộng 865ha tại xã Long Khánh, Đông Hải. Riêng khu vực các xã Đôn Xuân, Đôn Châu sản xuất 02 vụ lúa + 01 vụ màu. Tại các vùng ven biển, cồn cát, huyện đã triển khai các mô hình trồng hoa màu theo hướng nhà lưới, gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng dụng các giống cây trồng mới như nho, táo theo hướng du lịch sinh thái, tạo điểm tham khảo. . dành cho du khách…

Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể trong việc xây dựng quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp dựa vào cộng đồng với sự tham gia của người dân được UBND thành phố Trà Vinh tích cực đẩy mạnh. thực hiện và đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong những năm gần đây.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh: đối với thành phố có 02 địa phương là phường 9 và xã Long Đức nằm ven sông lớn, những năm gần đây do ảnh hưởng của khí hậu. thay đổi, thường xuyên gây sạt lở, triều cường ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Năm 2015, thông qua Quỹ Hỗ trợ các chương trình và dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã chọn thành phố Trà Vinh để triển khai dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai” trên địa bàn. Phường 8, Phường 9 và xã Long Đức. Sau hơn 07 năm triển khai, nhiều chương trình của dự án được triển khai đã tác động tích cực đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi, 05 chương trình trong dự án đã được thực hiện trong thời gian qua cho người dân như: góp sức cùng người dân địa phương thúc đẩy và phát triển các giải pháp sinh kế thay thế và nông nghiệp bền vững. vững chắc; nâng cao trách nhiệm giải trình và sự đoàn kết trong cộng đồng đối với biến đổi kinh tế – xã hội, nhận thức về biến đổi khí hậu, tăng cường lãnh đạo trẻ và lòng tin của xã hội; thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận giáo dục có chất lượng cho trẻ em; ứng phó với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu bằng phương pháp lấy con người làm trung tâm; xây dựng các giải pháp chính trị và xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Đối với thành phố, thông qua các buổi tọa đàm, qua đó hướng dẫn các phường, xã cách thức lồng ghép các phương án và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, hỗ trợ các địa phương lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: HUẾ HUẾ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *