Việt Nam – Lào: Nâng tầm hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư

Rate this post

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào

Trong khuôn khổ hội đàm chiều 22/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Phayvy Siboualypha nhất trí thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giữa hai Bộ Tư pháp.

Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào) Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào)

Ngày 30/8, tại tỉnh Sekong (Lào), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Lechlay Sivilay đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Nam giới.

Lào là quốc gia đứng đầu trong số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 237 dự án, tổng vốn đăng ký 5,34 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Lào (sau Trung Quốc và Thái Lan).

Mối quan hệ Việt Nam – Lào luôn bền chặt và đặc biệt

Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế – Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cho biết, quan hệ hợp tác thương mại Lào – Việt Nam là mối quan hệ hợp tác đặc biệt và có truyền thống lâu đời từ thời lãnh đạo. từ cấp nhà nước đến cấp bộ, ngành.

“Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các chính sách ưu đãi hơn nữa để thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực kinh tế, sản xuất và thương mại biên giới giữa Lào và Việt Nam; cùng nhau nghiên cứu, sửa đổi các hiệp định hiện có, nhất là Hiệp định Thương mại song phương Lào – Việt Nam, Hiệp định Thương mại biên giới Lào – Việt Nam và Quyết định của Hà Nội năm 2007 về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện và hàng hóa cho phù hợp với thực tế; tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường tương hỗ ”, bà Sonechan Phoutthavong nói.

Việt Nam - Lào: Nâng tầm hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư
Bà Sonechan Phoutthavong, Tham tán Kinh tế Thương mại, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch hàng hóa giữa Lào và Việt Nam tăng trưởng khá, đạt hơn 948 triệu USD, tăng 54,14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Lào xuất khẩu hơn 585 triệu USD, tăng 48,13% và nhập khẩu hơn 362 triệu USD, giảm 1,63%.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào được phát huy. Các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc.

Trong thời kỳ mới, thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước, quan hệ hai nước đã chuyển từ đoàn kết trong chiến đấu sang hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Việt Nam - Lào: Nâng tầm hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.

Cần giải quyết vấn đề hạ tầng giao thông và đào tạo nguồn nhân lực

Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, bà Sonechan Phoutthavong trân trọng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Lào. “Để nâng tầm hợp tác, trước hết phải giải quyết vấn đề hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước. Tiếp theo là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Hiện Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào đào tạo nguồn nhân lực cho Lào vì nguồn nhân lực của Lào rẻ nhưng chất lượng thấp. Vì vậy, Lào mong muốn Việt Nam sẽ đầu tư nhiều hơn nữa cho việc đào tạo nguồn nhân lực của Lào. Doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào các trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề để nâng cao tay nghề cho lao động địa phương tại Lào. Lào hoan nghênh các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể cùng chính phủ Việt Nam đầu tư mạnh hơn vào Lào.

Việt Nam - Lào: Nâng tầm hợp tác, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư
Quang cảnh của cuộc thảo luận.

Ông Nguyễn Duy Trung – Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào đánh giá, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào chưa thực sự phát triển theo hướng trọng tâm.

“Tôi nhận thấy hàng Thái Lan có lợi thế hơn khi trung tâm phân phối của họ rất gần biên giới Lào, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây cũng là một gợi ý cho Việt Nam. Nếu Việt Nam có con đường sang Lào thông thoáng hơn có lẽ sẽ nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường Lào ”, ông Trung nói.

“Tôi cũng muốn nói đến tài nguyên đất và rừng của Lào. Dù hiện tại rất giàu nhưng cũng có giới hạn của nó, doanh nghiệp Việt Nam không đầu tư sớm thì sẽ không có cơ hội trong tương lai. Gần đây, đất đai thực sự hoạt động xây dựng bất động sản đang rất bận rộn và có cơ hội thay đổi, chúng tôi mong muốn được làm cầu nối, đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào “, ông nói.

Ông Đỗ Quốc Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương cho rằng, thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm và tăng cường xuất khẩu các sản phẩm sắt thép, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc, thiết bị, dụng cụ, các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi để tận dụng làn sóng đầu tư vào thị trường Lào. Ngược lại, việc nhập khẩu mạnh từ Lào vào Việt Nam gỗ và sản phẩm gỗ, than, khoáng sản … Đây là nguồn nguyên liệu chiến lược cho sản xuất công nghiệp – năng lượng của Việt Nam.

Để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai bên, Phó Tổng cục trưởng Vụ Thị trường châu Á Đỗ Quốc Hùng khuyến nghị, các doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của các Hiệp định thương mại để tránh vướng mắc khi làm thủ tục thông quan; Cần tận dụng các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại để tìm kiếm đối tác, khách hàng.

Chính sách xúc tiến đầu tư theo ngành và vùng của Lào:

Chính sách xúc tiến được thực hiện tại 3 vùng, gồm Vùng 1: Vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng chưa thuận lợi đầu tư; Khu vực 2: Khu vực có cơ sở hạ tầng thuận lợi để đầu tư; Vùng 3: Đặc khu kinh tế.

Nếu doanh nghiệp đầu tư vào 9 ngành nghề ưu đãi và nằm trong Khu vực 1 thì nhà đầu tư được ưu đãi miễn thuế đối với lợi nhuận và miễn phí tiền thuê, chuyển nhượng đất trong 10 năm, còn nếu đầu tư vào các ngành 2, 3, 5 và 6. sẽ được hưởng các ưu đãi trên trong thời gian thêm 5 năm.

Nếu đầu tư vào khu 2, nhà đầu tư được ưu đãi miễn thuế trên lợi nhuận và miễn phí tiền thuê, chuyển nhượng đất trong 5 năm và nếu đầu tư vào các ngành 2, 3, 5, 6 thì được hưởng ưu đãi. như trên trong thời gian thêm 3 năm.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng 0% trong việc nhập khẩu thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất mà Lào chưa sản xuất được để tạo tài sản cố định. và các phương tiện phục vụ trực tiếp trong sản xuất.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm

Theo Thứ trưởng Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Ba Lan có nhu cầu thúc đẩy trao đổi hàng hóa nông sản thực phẩm, hỗ trợ quan hệ trao đổi, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Nhiều triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi Nhiều triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi

Tính đến nay, Nam Phi là quốc gia châu Phi có kim ngạch thương mại hai chiều cao nhất với Việt Nam, với hơn 1,3 tỷ USD / năm, trong đó Việt Nam xuất khẩu trên 800 triệu USD.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *