Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan

Rate this post

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 1
Nét đẹp cổ kính đình Yên Thái - nơi thờ Nguyên phi Hoà Thái hậu Ỷ Lan
Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái – nơi thờ Nguyên phi Thái hậu Ỷ Lan

Nguyên Phi Ỷ Lan tên thật là Lê Thị Yến, sinh ngày mồng 7 tháng 3 năm Giáp Thân (1044), quê ở Thổ Lôi (còn gọi là làng Tùy, xưa thuộc huyện Gia Lâm, Huyện Thuận An, tỉnh Bắc Ninh, nay). Xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Trong hơn nửa thế kỷ (1063-1117) bà trở thành phi tần của Nguyên phi rồi Thái hậu, Nhiếp chính vương nhà Lý, Đức Nguyên phi Ỷ Lan là người phụ nữ kiệt xuất, có tài kinh bang tế thế, trọng nông, thương dân. giữ nghiêm luật nước, trừng trị những kẻ lạm quyền, tham nhũng, được nhân dân gọi là “Lý Đại Mẫu Nghị”.

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 2
nên ở nình với nét đẹp hoài cổ
Không gian bên trong đình mang vẻ đẹp hoài cổ.

Sử cũ ghi lại, vua Lý Thánh Tông năm 40 tuổi, chưa có con nối dõi nên đã tự đi cầu tự. Vào một buổi sớm xuân, vua đến thăm chùa Dâu (nay thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trai gái già trẻ ra đón vua. Chỉ có cô thôn nữ xinh đẹp của làng Tùy vẫn điềm nhiên hái dâu, coi việc nhà vua không liên quan gì đến mình.

Vua Lý Thánh Tông lấy làm lạ nên sai người con gái đang đứng đón dâu bên cây lan đến trước kiệu rồng để hỏi cho ra lẽ. Cô gái điềm nhiên quỳ xuống nói: “Con là con nhà nghèo, phải đầu tắt mặt tối, phụng dưỡng cha mẹ, nóng lòng muốn rước họa vào thân”.

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu - Ảnh 3
Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 4
Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 5

Vua thấy cô gái tuy ăn mặc quê mùa nhưng cử chỉ đoan trang, đoan trang, lời nói thanh thoát, cách cư xử khác người, vua cho cô gái theo rồng về kinh. Ông cũng sai nữ học sĩ dạy dỗ Yến Nương, phong làm Phu nhân Ỷ Lan, gọi cung nữ là Ỷ Lan. Nền cũ của điện Ỷ Lan nay là chùa Kim Cổ (phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm).

Tháng 1 năm 1066, Lan phu nhân hạ sinh một hoàng tử, đặt tên là Kiến Đức (tức là vua Lý Nhân Tông), được vua phong tước Nguyên phi.

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 6
Cung điện cổ đẹp Nét´dình Yên Thái nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan
Cung thờ Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi, Thái hậu Ỷ Lan

Năm Kỷ Dậu (1069), giặc Chiêm Thành sang xâm lược nước ta, vua Lý Thánh Tông trực tiếp cầm quân đánh giặc, thái tử còn nhỏ, vua giao cho Nguyên Phi Ỷ Lan trông coi, cai quản. tòa án chính.

Năm Nhâm Tý (1072), vua Lý Thánh Tông lâm bệnh nặng qua đời, Kiến Đức lên ngôi, tôn mẹ là Từ Hy thái hậu Linh Nhân. Vua còn nhỏ, thái hậu buông rèm nhiếp chính, cùng hai danh tướng Lý Thường Kiệt và Lý Đạo Thành điều hành việc nước.

Bà kính trọng nông, tang, thương dân nghèo, giữ nghiêm luật nước, trừng trị kẻ lộng quyền, tham ô, hoàn thành sứ mệnh đất nước và nhân dân giao phó, được vua khen ngợi, các quan trong triều kính phục. xưng là “Lý Đại Mẫu Nghi; được nhân dân và đạo Phật tôn vinh là “Như Lai giáng trần, thời Lý là Thiên Nam Đế Đệ Nhất”, “Phật Mẫu” và được tôn là Thành Hoàng làng Yên Thái, tổng Tiền Túc, Thọ Xương cũ. quận (nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm).

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 7
Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 8
Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 9
Tình Yên Thái có bề dày lịch sử, trong dó còn lưu giữ nhiều di vật quý như sắc phong, hoành phi, câu đối
Đình Yên Thái có từ lâu đời, trong đó còn lưu giữ nhiều di vật quý như sắc phong, hoành phi, câu đối, v.v.

Ngày 25 tháng 7 năm Đinh Dậu (1117), Nguyên phi Ỷ Lan qua đời, thi hài của bà được hỏa táng theo nghi thức Phật giáo. Vua ban thụy hiệu là Phù Thánh Linh Nhân Hoàng thái hậu, an táng tại Thọ lăng Thiên Đức (làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh ngày nay).

Đình Yên Thái được xây dựng từ rất sớm và cho đến ngày nay vẫn giữ được bố cục của một ngôi đình nhỏ xinh xắn, kiến ​​trúc chữ Hán (工) gồm tiền đình, toà Thiên hương và gian hậu cung. kiến trúc thời Nguyễn.

Đình Yên Thái có từ lâu đời, trong đó còn lưu giữ được một số lượng lớn các di vật, phong phú về chủng loại, đa dạng về chất liệu và nhiều về số lượng như bia đá, chuông đồng, kiệu gỗ, nhựa rồi, hoành phi, câu đối, các đại nhân vật, khí phách và đặc biệt là di tích còn lưu giữ được 10 Đạo sắc phong quý.

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 10
Yên Thái còn lưu giữ nhiều di vật quý như bia dá, chuông đồng ...
Đình Yên Thái còn lưu giữ nhiều di vật quý như bia đá, chuông đồng …

Đây là những tài liệu, hiện vật có giá trị góp phần tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật, lịch sử làng xã Việt Nam và nhân vật lịch sử Nguyên phi Hoàng hậu, Thái hậu Ỷ Lan.

Nằm ngay trung tâm khu phố cổ Hà Nội, đình Yên Thái từ lâu đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cộng đồng của nhân dân, là nơi giới thiệu, quảng bá và phát huy giá trị di tích kết hợp với di sản văn hóa của địa phương. du lịch phát triển, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1995.

Vẻ đẹp cổ kính của đình Yên Thái, nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Từ Lan - Ảnh 11
dôn trong ngôi đình với vẻ đẹp cổ kính
Không gian bên trong ngôi nhà với vẻ đẹp cổ kính và yên bình

Ngày 20/8/2022 (23/7 năm Nhâm Dần), UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 905 năm ngày mất của Nguyên phi Hoàng thái hậu Ỷ Lan.

Lễ dâng hương nằm trong Đề án Tổ chức các lễ hội truyền thống khu vực phố cổ và quanh hồ Hoàn Kiếm của quận Hoàn Kiếm. Thông qua Đề án, quận Hoàn Kiếm mong muốn khôi phục Lễ hội Phố cổ nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời tuyên truyền, giáo dục nhân dân về truyền thống yêu nước, tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, đạo con người về cội nguồn dân tộc.

Đây cũng là dịp để mỗi người thành kính tri ân công đức của tổ tiên, thờ phụng các vị thần anh hùng, những người đã có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *