Vành đai xanh Hóc Môn

Rate this post

Và giờ đây, “vành đai xanh” ấy đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố, đô thị sinh thái, du lịch trọng điểm đầu tàu kinh tế của cả nước.

Vành đai xanh Hóc Môn - ảnh 1

Khu lưu niệm Ngã Ba Giồng, địa chỉ đỏ quê hương Bà Điểm – Hóc Môn

Đất anh hùng

Theo lịch sử, cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ diễn ra vào đêm 22-11 rạng sáng ngày 23-11-1940 ở 18/21 tỉnh, thành phố Nam Kỳ. Đây là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn kể từ khi có Đảng lãnh đạo. Không phải ngẫu nhiên mà Hóc Môn là cội nguồn đầu tiên, nơi diễn ra cuộc họp của Xứ ủy Nam kỳ (tháng 9-1940) để tích cực chuẩn bị khởi nghĩa. Trước đó, khu vực Hóc Môn – Bà Điểm được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ hoạt động và lãnh đạo phong trào cách mạng cả nước giai đoạn 1936 – 1939. Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Lê Duẩn, Phan Đăng Lưu, Võ Văn Tần, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Thị Minh Khai… được người dân nơi đây nuôi nấng, đùm bọc.

Khi TP Thủ Đức được thành lập, tôi hình dung không gian đô thị TP HCM sẽ cần thêm nhiều “đôi cánh” để bay cao hơn. Thành phố Thủ Đức phía Đông là “cánh”, tôi kỳ vọng Hóc Môn và các huyện lân cận phía Tây Bắc sẽ là “cánh” còn lại để phát triển cân đối và mạnh mẽ hơn.

Ông Trần Văn Khuyến, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn

Trong số rất nhiều địa chỉ đỏ trên quê hương Bà Điểm – Hóc Môn, có khu lưu niệm Ngã Ba Giồng (ấp 5, xã Xuân Thới Thượng). Từ 20 năm trước, khu lưu niệm Ngã Ba Giồng đã trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Sau nhiều lần chỉnh trang, khu lưu niệm có diện tích hơn 73.000 m.2, với các công trình quan trọng như: Đền tưởng niệm, nhà trưng bày truyền thống, quảng trường với 3 cụm di tích, vườn trầu – sản phẩm đặc trưng của 18 làng có vườn trầu. Trong số 3 cụm tượng đài ở quảng trường khu tưởng niệm, có một cụm tượng binh vô danh rất đặc biệt, được tạc bằng đá: tượng người lính cụt đầu, không ngực, tượng trưng cho sự hy sinh cả chất xám và trẻ thơ. tấm lòng vì cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Anh hùng Lao động – Giáo sư Vũ Khiêu (1916 – 2021) được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mời viết văn bia tưởng niệm ngay giữa khuôn viên Khu lưu niệm Ngã Ba Giồng. Đoạn những năm tháng gian khổ, đoạn văn viết: Cánh đồng kia thấm đẫm mồ hôi / Cả một vùng Bà Điểm mênh mông: hoa trái ngọt lành / Mười tám thôn vườn trầu: cây xanh / Không cơm áo theo cha. ai lao xao / Đánh giặc giữ làng, con cháu bền gan, oanh liệt …

Đoạn Hóc Môn ngày ấy có đoạn: Dòng chảy tấp nập, kênh rạch ngoại ô / Xuôi chiều ngang dọc, những chuyến tàu xuyên Việt / Phối hợp với Gò Vấp, Sài Gòn, Chợ Lớn: địa phận giáp ranh / Chung sức với Long An, Bình Dương, Tây Ninh: ngoại vi tiếp theo…

Mảnh đất và con người Bà Điểm – Hóc Môn anh hùng (vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1995) đã được khắc họa như thế!

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 28/8 hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hóc Môn lại thành kính tổ chức lễ giỗ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng hy sinh khi hoạt động trên địa bàn Bà Điểm – Hóc Môn. Ngày dự giỗ 81 các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai … (hy sinh cùng ngày 28/8/1941 – Ngày 28/8/2022)), nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tổng kết cội nguồn Bà Điểm – quê hương Hóc Môn trở thành vành đai đỏ mang đậm dấu ấn lịch sử: “Người dân nơi đây yêu nước mãnh liệt. Lòng dân đúng đắn, đồng lòng ủng hộ cách mạng bằng một trái tim. “

Chính từ “lòng dân” ấy, quê hương Bà Điểm – Hóc Môn là vùng đất “chọn đi lịch sử”, nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng đã về đây công tác, gặp gỡ. Lịch sử còn ghi: 5 hội nghị quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng giai đoạn 1936 – 1939 được tổ chức tại nhà dân – căn cứ địa cách mạng trung thành ở Bà Điểm – Hóc Môn.

Vành đai xanh Hóc Môn - ảnh 2

Quốc lộ 22 nối TP.HCM và Tây Ninh đi qua khu vực Hóc Môn

\N

Hãy để “vành đai xanh” cất cánh

“Ngọn lửa truyền thống cách mạng năm xưa được khơi dậy, trở thành động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hóc Môn phấn đấu thi đua phát triển kinh tế – xã hội”, Bí thư Trần Văn Khuyến nói. Huyện ủy Hóc Môn, đã nhiều lần chia sẻ như vậy khi làm nhiệm vụ đưa “vành đai xanh” đi tắt đón đầu.

Là địa bàn ngoại thành, sau ngày thống nhất đất nước, Hóc Môn là vùng cung cấp lương thực, thực phẩm cho TP.HCM trong giai đoạn nền kinh tế còn tự cung tự cấp. Qua tháng năm, những cánh đồng, vườn rau… vẫn còn đó, nhưng nhiều nơi ở đây đã xen kẽ với quá trình đô thị hóa. Nông nghiệp không còn là “kinh tế mũi nhọn”, nhưng thương mại – dịch vụ – du lịch đã từng bước chiếm lĩnh, trở thành nguồn thu ngân sách chính của Hóc Môn.

Thành phố Hồ Chí Minh đã hoạch định chiến lược phát triển bền vững, trong đó phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng 5 huyện ngoại thành (Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ) thành huyện, thành phố giai đoạn 2021 – 2030. .

Theo chủ trương đó, Hóc Môn đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trọng điểm, đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng đầu tàu kinh tế của cả nước. Là cửa ngõ phía Tây Bắc TP.HCM, về điều kiện tự nhiên, Hóc Môn gần như tương xứng, có tuyến đường sông từ sông Sài Gòn đến nhánh An Hạ về phía Tây; Các tuyến đường kết nối miền Đông Nam bộ, đi Đồng bằng sông Cửu Long, đi Tây Ninh… TP.HCM cũng đang tập trung phát triển đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (giảm tải quốc lộ 22), vành đai 3, mở rộng quốc lộ 1. sắt… qua khu vực Hóc Môn.

Hóc Môn cũng được đánh giá là địa bàn có nguồn lợi lớn về đất đai, khi hiện có hơn 5.000 ha đất nông nghiệp (chiếm hơn 48% diện tích tự nhiên của huyện) được quy hoạch phát triển đô thị nhưng chưa có. sử dụng. Là đại biểu Quốc hội khu vực Hóc Môn, trong nhiều lần tiếp xúc cử tri và làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến vấn đề khai thác tiềm năng như thế nào. khả năng đất đai, làm cho tài nguyên đất đó thực sự là “tấc đất tấc vàng”.

Tôi vẫn nhớ như in kỳ vọng của Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Trần Văn Khuyến khi trả lời phỏng vấn trên Thanh Niên, rằng: “Khi thành lập TP Thủ Đức, tôi hình dung không gian đô thị TP.HCM sẽ cần. thêm “đôi cánh” để bay cao hơn. Thành phố Thủ Đức phía Đông là “cánh”, tôi kỳ vọng Hóc Môn và các huyện lân cận phía Tây Bắc sẽ là “cánh” còn lại để phát triển cân đối và mạnh mẽ hơn.

Giờ đây, khu đô thị hiện hữu Hóc Môn có một “đặc biệt” dễ nhận biết: Ngoài một số tuyến đường chính (cũng khá nhỏ và chưa có vỉa hè đồng bộ), hầu hết các tuyến đường xương cá đều dẫn vào khu đô thị. dân số (với tổng số hơn 600.000 nhân khẩu) nhỏ, không có vỉa hè, bụi bặm, mưa nhiều. Lý giải cho bất cập này, theo ông Trần Văn Khuyến là do bị “tắc” bởi nút thắt quy hoạch. Tuy nằm trong đô thị loại đặc biệt, nhưng Hóc Môn là huyện nông thôn mới nên có hàng chục đồ án quy hoạch chồng chéo, gây nhiều khó khăn trong quá trình quản lý và thực hiện quy hoạch. Nếu bạn gỡ bỏ chỗ này, bạn sẽ vướng vào chỗ kia, liên tục ”.

Hóc Môn trở thành đô thị trọng điểm, đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng là mục tiêu lớn. “Chắp cánh” phát triển tại cửa ngõ phía Tây Bắc TP.HCM là điều đáng kỳ vọng. Lòng dân đã đồng lòng! Những mục tiêu và kỳ vọng đó sẽ “gần nhau” hơn, khi những rào cản đang buộc phải bứt phá sẽ sớm được gỡ bỏ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *