Ước mơ… học 2 buổi / ngày

Rate this post

Thầy cô “toát mồ hôi hột”

“Không chỉ phụ huynh đưa đón con đi học khó mà giáo viên trong trường cũng khó. Năm học 2021 – 2022 vừa qua, Trường Tiểu học Tân Tạo có 6 giáo viên trong trường có các cháu học lớp 1. Lớp 1 chỉ được bán trú 2 ngày / tuần. Vì vậy, những ngày các cháu học một buổi, giáo viên buộc phải cho cháu học bán trú ở các lớp khác ”, bà Phạm Thị Đoan Trang cho biết.

Năm học 2022-2023, Trường tiểu học Tân Tạo (Q.Bình Tân, TP.HCM) dự kiến ​​có 75 lớp. Vì thiếu phòng học nên ban giám hiệu nhà trường đã tận dụng các phòng chức năng chuyển thành phòng học. Tuy nhiên, toàn trường chỉ có 55 phòng học. Theo bà Phạm Thị Đoan Trang, Hiệu trưởng nhà trường, với số lượng học sinh tăng lên từng ngày, ban giám hiệu dự kiến ​​phương án gom lớp đông. Tuy nhiên, theo tính toán, sĩ số các lớp đã rất đông, bình quân 46-47 học sinh / lớp nên cũng phải cân nhắc, đảm bảo sĩ số không quá 50 học sinh.

“Những năm trước, trường nhận học sinh vào lớp 1 bằng số học sinh tốt nghiệp lớp 5. Tuy nhiên, đến cuối năm học 2021-2022, trường có 11 học sinh lớp 5 với 495 học sinh, nhưng số Học sinh lớp 1 được giao năm nay lên hơn 700 em. Khi sĩ số đông từ 48 đến 50 em / lớp, các thầy cô giáo làm việc rất vất vả, nhất là học sinh lớp 1. Bên cạnh đó, số lượng lớp học cũng tăng đối với học sinh lớp 2 và lớp 3. đang tính toán các phương án phù hợp nhất để đảm bảo công tác dạy học theo Chương trình giáo dục quốc gia năm 2018 ”, bà Trang cho biết thêm.

Tại Trường tiểu học Bình Long (Q.Bình Tân, TP.HCM), năm học 2021-2022 trường có 36 lớp với 1.522 học sinh. Tuy nhiên, trường chỉ có 24 phòng học nên không đảm bảo học 2 buổi / ngày ở tất cả các khối. Giải pháp khắc phục, nhà trường sử dụng phòng đọc và phòng giáo viên làm 2 phòng học. Kết quả là lớp 1 và lớp 2 có 16 tiết học 2 buổi / ngày, còn 20 lớp 3, 4 và 5 chỉ học từ 6 đến 7 buổi / tuần.

Mơ… học 2 buổi / ngày ảnh 1

Hoạt động trải nghiệm lớp 2 trường Tiểu học Bình Long.

Cô Phan Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Long, cho biết: “Do địa bàn phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) có đông dân nhập cư nên hầu hết phụ huynh đều ở trọ tạm nên các điều kiện chăm sóc là tốt. việc quan tâm đến học sinh còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em. Năm học vừa qua, không đạt chỉ tiêu học sinh tham gia học bơi do nhiều phụ huynh không đủ tiền đóng học phí. Nhà trường mong muốn chính quyền địa phương xây thêm trường để có phòng học cho học sinh học hai buổi / ngày ”.

Tại tỉnh Đồng Nai, từ năm học 2017 – 2018 đến nay, học sinh trên địa bàn TP.Biên Hòa không còn phải học ca 3 nhưng áp lực trong trường vẫn rất lớn. Nguyên nhân chính là do dân số cơ học tăng quá nhanh, cơ sở hạ tầng phục vụ giáo dục chưa theo kịp.

“Do không có phòng học nên trường không tổ chức bán trú, dù nhu cầu của phụ huynh rất lớn. Vì khi con học một ngày, phụ huynh phải gửi vào trung tâm chăm sóc hoặc thuê người trông trẻ, rất tốn kém. Cũng do thiếu phòng học nên đối với các lớp học theo Chương trình GET 2018, nhà trường tổ chức học từ thứ 2 đến thứ 7 để đảm bảo học sinh học 6 buổi / tuần. Nếu không dạy vào thứ bảy sẽ không đáp ứng được yêu cầu của chương trình ”, ông Thuận nói.

Thầy Nguyễn Văn Thuận, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Giáp (TP.Biên Hòa), một trong những đơn vị có số lượng học sinh tăng mạnh hàng năm, cho biết: Dự kiến ​​năm học 2022 – 2023 sẽ có tổng số học sinh của trường. là hơn 4.100 trẻ em. Quy mô lớp học trung bình khoảng 50 sinh viên. Mặc dù bước vào năm học mới, trường đã đầu tư xây mới 12 phòng học, nâng tổng số lên 50 phòng nhưng vẫn chỉ đủ cho 1 lớp / lớp / ngày.

Loay hoay tìm chỗ gửi con

Năm học 2021 – 2022, con gái chị Trần Thị Mai Hoa (Q.Bình Tân, TP.HCM) vào lớp 1, Trường tiểu học Tân Tạo. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ học bán trú 2 buổi nên gia đình gặp nhiều khó khăn trong việc đưa đón, chăm sóc các cháu vào những ngày các cháu học 1 buổi.

Mơ… học 2 buổi / ngày ảnh 2

Tại TP.Biên Hòa, tỷ lệ học bán trú chỉ đạt 21%.

Chị Hoa cho biết: “Nếu bản thân tôi làm việc cho Nhà nước, đón tôi đi làm về phải mất hơn 12 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, chồng chị làm thợ điện nên rất bận. Mỗi lần đến thấy con đứng ngoài cổng đợi, tôi xót lắm nhưng không còn cách nào khác. Vả lại, khi đón con, tôi phải vất vả nhờ người trông hộ. Nhiều lần tôi buộc phải đưa cô ấy đi làm vì không nhờ được ai. Cá nhân tôi mong muốn con trai lên lớp 2 học bán thời gian và năm nay cháu út cũng được học 2 buổi / ngày vào lớp 1.

Tương tự, chị Nguyễn Hoàng Thu Phương (Q.Bình Tân, TP.HCM), cũng có con năm nay học lớp 2. Cô chia sẻ, năm học trước, cô chỉ được học bán trú 2 buổi / tuần, trong khi gia đình ít người. nên vợ chồng chị buộc phải tìm chỗ gửi con trong 3 ngày còn lại. Trước đây, chị Thu Phương cũng là giáo viên nhưng đã quyết định nghỉ để chuyển sang kinh doanh, để tiện đưa đón khi con lớn vào tiểu học và chăm sóc con út. Nhưng cũng có những hôm chị phải đi nhận hàng, trong khi chồng bận đi làm, chị buộc phải thuê người trông và đưa đón.

“Tôi chỉ muốn con vào lớp 2 để học ban ngày. Không chỉ tôi mà cả phụ huynh của lớp đều có ý kiến ​​với cô giáo chủ nhiệm về việc này. Mong các cơ quan chức năng và ngành giáo dục đưa ra giải pháp để tổ chức cho học sinh học 2 buổi / ngày. Con học 1 ngày, phụ huynh chúng tôi rất tích cực ”, chị Thu Phương cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), có con năm nay học lớp 4 Trường tiểu học Hà Huy Giáp cho biết, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên không thể đón con sau giờ tan học. Thời gian gần đây, việc đưa đón để chăm sóc con cái của cô đều phải phụ thuộc vào bố mẹ chồng.

“Con trai tôi học được một ngày thì may ra còn có bố mẹ chồng đưa đón, chăm sóc. Trong khi thời gian còn lại của nhiều phụ huynh phải gửi ở các trung tâm giữ trẻ gần trường, rất khó khăn và tốn kém. Tôi và nhiều phụ huynh vẫn mong muốn trường có tổ chức bán trú. Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế tại Trường Tiểu học Hà Huy Giáp là rất khó, bởi do số lượng học sinh ngày càng đông, cơ sở vật chất thiếu thốn nên các phòng học chỉ đáp ứng được một lớp học một buổi, một buổi trong ngày. Phương chia sẻ.

Mơ… học 2 buổi / ngày ảnh 3

12 phòng học được xây dựng thêm tại Trường Tiểu học Hà Huy Giáp, góp phần giảm áp lực tăng học sinh đầu cấp hàng năm.

Các giải pháp linh hoạt

Việc giải quyết tình trạng quá tải sĩ số học sinh đã được các địa phương và ngành Giáo dục tích cực triển khai. Cùng với việc xây thêm trường, lớp hoặc sử dụng các phòng chức năng làm phòng học, nhiều địa phương cũng linh hoạt các giải pháp để đảm bảo chỗ học, nâng cao chất lượng dạy học.

Theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân (TP.HCM), năm học 2022-2023, địa phương dự kiến ​​có khoảng 122.000 học sinh mầm non, tiểu học và THCS, tăng hơn 4.000 em. trẻ em so với năm trước. Trước áp lực học sinh tăng, Sở GD & ĐT đã chỉ đạo các trường xây dựng lịch dạy phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, sĩ số học sinh. Theo thống kê của Phòng GD-ĐT huyện, hiện có 48% trẻ lớp 1, 2, 3 và 28% học sinh THCS học 2 buổi / ngày, còn lại 6, 7, 8 buổi / tuần.

“Đối với học sinh đủ tuổi vào lớp 1, quận luôn đảm bảo nhập học 100% nếu các em đăng ký tạm trú trước tháng 3 năm 2022. Những học sinh tạm trú sau thời gian trên, tùy theo điều kiện của từng phường mà bố trí đủ chỗ. Được chấp nhận. Nếu học sinh ở phường này đông, không đủ chỗ học thì bố trí sang phường khác, sao cho khoảng cách từ nhà đến trường gần nhất. Khó khăn hiện nay là sĩ số học sinh / lớp ở nhiều trường, lớp vượt chuẩn. Thực tế này đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của các trường trên địa bàn huyện ”, ông Tuyên nói.

Võ Văn Minh, Trưởng Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho biết, do đặc thù là thành phố trung tâm của tỉnh, có nhiều khu công nghiệp, dân cư đông đúc, nhất là con em công nhân. lớn nên rất khó giải quyết tình trạng quá tải phòng học. Tại TP.Biên Hòa, ngoại trừ một số trường đạt chuẩn quốc gia đảm bảo sĩ số 35 học sinh / lớp, hầu hết các trường tiểu học công lập trên địa bàn đều có sĩ số bình quân 42 học sinh / lớp, tập trung ở các huyện của TP.Biên Hòa. Các phường: Trảng Dài, Tân Hiệp, Tam Phước, Long Bình.

“Năm học 2022 – 2023, tổng số học sinh của TP.Biên Hòa là hơn 242.000 em, tăng khoảng 11.000 em so với năm học trước. Sự gia tăng số lượng học sinh chủ yếu tập trung ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Trong khi đó, học sinh bán trú chỉ chiếm khoảng 21%, còn lại học theo chương trình 6 ngày / tuần. Các trường đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, không phải tổ chức học ca 3 ”, ông Minh nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Minh, đến năm 2022 TP.Biên Hòa đang triển khai 55 công trình trường học, trong đó có 17 trường đã và đang xây dựng. Năm học mới này, trường tiểu học có 8 công trình đã hoàn thành với 149 phòng học và 16 phòng bộ môn được đưa vào sử dụng. Qua đó, đã góp phần giảm áp lực về số lượng học sinh tăng dần qua từng năm.

“Với số lượng học sinh tăng hàng năm như hiện nay, giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề quá tải của thành phố là xây thêm nhiều trường học mới. Đặc biệt, các trường xây mới phải linh hoạt trong thiết kế xây dựng, nâng cao số tầng. Các tầng cao hơn có thể chứa giáo viên và ban giám hiệu. Đối với những trường còn đất trống sẽ xây thêm phòng học. Cùng với đó là huy động các nguồn lực xã hội để phát triển thêm mạng lưới trường tư thục trên địa bàn, ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các phường đông dân cư, công nhân lao động ”, ông Minh nói.

“Dạy trong một lớp có đông học sinh rất khó, nhất là học sinh mới bước vào lớp 1. Vì đây là giai đoạn đầu tiên các em bắt đầu làm quen với chữ cái, nét chữ, cách phát âm,…. chính tả … nên giáo viên phải sâu sát từng đối tượng học sinh. Sau mỗi nội dung, giáo viên phải đến từng chỗ ngồi của trẻ để kịp thời sửa từng nét chữ, luyện phát âm chuẩn. Nhiều buổi dạy do phải nói quá nhiều nên giọng cô giáo bị khản đặc … ”, cô Lê Thị Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Bình Long, chia sẻ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *