Ứng phó hiệu quả với bão số 4, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản

Rate this post

Biên giới – Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, các đơn vị Bộ đội Biên phòng từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, không để bị động, bất ngờ. đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân lên hàng đầu, trước hết là hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và của Nhà nước. Với tinh thần “Giúp dân, cứu dân là mệnh lệnh của trái tim”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sát cánh cùng chính quyền, lực lượng vũ trang địa phương chạy đua. chống lại thời gian để làm tốt nhiệm vụ khẩn cấp này.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng và người dân vận chuyển tàu thuyền đến vị trí an toàn. Ảnh: Hải Vân

Bão số 4 được cảnh báo là cơn bão mạnh nhất trong gần 20 năm qua sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh miền Trung nước ta. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận nghiêm túc duy trì quân số theo quy định, đảm bảo phương tiện phối hợp với chính quyền. chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai các mặt công tác sát với tình hình thực tế.

Cụ thể, các đơn vị BĐBP đã duy trì 2.568 lượt cán bộ, chiến sĩ với 257 phương tiện (143 tàu, thuyền, 114 ô tô các loại) để chủ động giúp dân ứng phó, sẵn sàng tham gia xử lý khi có tình huống. xảy ra. Tại các địa bàn trọng điểm được xác định chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 4 đổ bộ như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố đã chủ động lên kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận và đơn vị phụ trách. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố đã thành lập các tổ công tác trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Hồ Sỹ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng và các đơn vị cơ sở chủ động triển khai nhiệm vụ theo chỉ đạo. của cơn bão. phù hợp với kế hoạch đã đề ra và sát với tình hình thực tế. Thành phố Đà Nẵng có lượng tàu thuyền, cư dân ven biển đông đúc, khối lượng công việc chuẩn bị trước khi bão đổ bộ rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã động viên cán bộ, chiến sĩ của đơn vị khắc phục khó khăn tích cực bám địa bàn, hỗ trợ nhân dân với tinh thần khẩn trương nhất ”.

Khi cơn bão mới hình thành và chính thức vào biển Đông, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân vào bờ tránh trú. Công tác kêu gọi tàu thuyền không chỉ thực hiện qua các kênh liên lạc tại đơn vị, mà cán bộ Biên phòng phụ trách địa bàn còn thông qua người nhà của chủ tàu và ngư dân để kết nối, thông tin cho người lao động. trên tàu về tình hình bão số 4 để khẩn trương vào nơi tránh trú. Nhờ đó, hầu hết tàu thuyền của ngư dân trên vùng biển miền Trung đều nắm được thông tin, hướng di chuyển của bão số 4 và cho tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn hoặc ra khỏi vùng nguy hiểm. sự nguy hiểm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Ngọc Bình

Tại các điểm neo đậu tàu thuyền, các đơn vị Bộ đội Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý các khu neo đậu yêu cầu ngư dân đưa tàu thuyền về nơi quy định, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự. của riêng mình. Tại khu vực gần bờ, nơi có diện tích nuôi trồng thủy sản, các đơn vị đã thông báo và yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn trước khi bão đổ bộ. Trên cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, dân cư, các đồn Biên phòng đã kịp thời tham mưu, làm việc với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để hỗ trợ người dân gia cố nhà cửa. Đặc biệt, có phương án tổ chức di dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phụ trách địa bàn phường Thuận An, xã Hải Dương, thành phố Huế và 2 xã Phú Thuận, Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trên địa bàn dân cư đông đúc, phân bố chủ yếu ven biển, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào đánh bắt, nuôi trồng và hải sản. Mỗi năm đến mùa mưa lũ, người dân địa phương luôn phải đối mặt với nhiều nỗi lo lớn. Đặc biệt, “siêu bão” số 4 đang đi vào biển Đông nước ta và được cảnh báo sẽ có ảnh hưởng lớn đến vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

“Trong những ngày qua, hầu hết quân số của đơn vị được huy động tăng cường xuống địa bàn làm nhiệm vụ, trọng tâm là kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân vào nơi neo đậu an toàn. Đã tổ chức giúp dân hỗ trợ nhà cửa, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, kiên quyết di dời các hộ dân ở các vị trí xung yếu đến nơi an toàn ”- Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Tiến Thủy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. những hành động, biện pháp chủ động ứng phó, giảm nhẹ thiên tai Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Thuận An đã sát cánh cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong những ngày tới, lực lượng bám xuống địa bàn xử lý các tình huống phát sinh với quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân ”.

Viết Lam – Văn học

Triển khai ứng phó với bão số 4, ngày 26-9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có công điện chỉ đạo các đơn vị Bộ đội Biên phòng từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và Bộ đội Biên phòng Gia Lai, Kon Tum chủ động triển khai các biện pháp ứng phó trên. cơ sở thực tế của đơn vị. Đồng thời, duy trì nghiêm túc chế độ trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý các tình huống, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tham gia giúp dân hỗ trợ làm nhà, neo đậu tàu thuyền. , con thuyền; sẵn sàng đón người vào tránh bão theo khả năng của đơn vị.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố dọc tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 33 điểm. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng cũng đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn 57.840 phương tiện với 299.678 người biết hướng di chuyển của bão số ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa đã điều động 1.802 cán bộ, chiến sĩ với 31 phương tiện giúp di dời 2.285 hộ dân đến các nơi sơ tán, tránh trú; chằng chống 914 căn nhà, neo đậu 6.254 lồng, bè, kéo 1.326 phương tiện vào bờ an toàn; thu hoạch 5ha cây trồng các loại; neo đậu, sắp xếp cho 1.840 tàu thuyền các loại và gia cố hơn 440m đê bao, bờ bao.

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo duy trì 244.768 cán bộ, chiến sĩ với 2.921 phương tiện ứng trực sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. ngoài. Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã rà soát, sẵn sàng sơ tán dân vùng ảnh hưởng bão với tổng số 114.036 hộ / 398.556 khẩu. Bích Nguyên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *