Ukraine quyết tâm “hất cẳng” Nga khỏi khu vực Đông Nam Bộ

Rate this post

Khói bốc lên từ căn cứ không quân Crimean (Ảnh: Cắt từ Sputnik Video)

Khói bốc lên từ căn cứ không quân Crimean (Ảnh: Cắt từ Sputnik Video)

Ngày thứ 168 của cuộc chiến Nga-Ukraine đánh dấu cuộc phản công lớn nhất từ ​​trước đến nay của Ukraine tại thành phố Kherson. Phóng viên các tờ báo lớn ở phương Tây cập nhật liên tục tin tức từ chiến trường cho thấy ưu thế đang thuộc về quân của Tổng thống Zelensky.

Một căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crimea bị hư hại do vụ nổ. Các quan chức Ukraine đã phủ nhận việc tấn công bán đảo này, trong khi phía Nga khẳng định rằng vụ nổ trên bán đảo Crimea là do một kho đạn đang cháy chứ không phải do hỏa lực của Ukraine. Vụ nổ này đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho phía Nga trong bối cảnh nước này đang tập trung vào Kheron để chống lại đợt phản công từ Ukraine.

Tại Kherson, quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công sâu nhất kể từ đầu cuộc chiến. Hàng loạt vụ nổ dữ dội trong nhà ga nối Crimea với Melitopol. Bộ giáp “Báo sắt” BTR 82 của Nga bị đốt cháy sau một cuộc tấn công bằng vũ khí của Ukraine.

Nhà quan sát quân sự Yevgeny Poddubny – biên tập viên Kênh Truyền hình Quốc gia Nga trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng ông tin rằng Quân đội Ukraine đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho một cuộc phản công theo hai hướng, ngoài Kherson và Kharkiv.

Quân đội Ukraine ở Kharkiv được cho là mạnh hơn ở Kherson, việc phản công hai mục tiêu cách nhau gần 600km từ Kherson đến Kharkiv sẽ khiến lực lượng Nga phân tán khắp miền Đông Nam Bộ. Giới chức Ukraine khẳng định quyết tâm “hất cẳng” Nga khỏi chiến trường Đông Nam.

Ukraine dự kiến ​​sẽ tấn công cùng lúc ở Kherson và Kharkiv, cách nhau 546km (Ảnh: Google Map)

Ukraine dự kiến ​​sẽ tấn công cùng lúc ở Kherson và Kharkiv, cách nhau 546km (Ảnh: Google Map)

Ukraine đặt mục tiêu lấy lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, Zaporizhzhia, cho mùa đông tới, đồng thời ngăn Nga kết nối điện từ nhà máy phục vụ bán đảo Crimea. Một nhà lãnh đạo thân Nga đã nói rằng Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Anh và Mỹ nếu họ giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân của mình.

Trong bài phát biểu thường lệ của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không thảo luận ai đứng sau các vụ tấn công nhưng tuyên bố sẽ “giải phóng Crimea”. Cuộc chiến này của Nga chống lại Ukraine và chống lại toàn bộ châu Âu tự do bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea.

“Chúng tôi sẽ trở lại Crimea. Từ vùng Kharkiv đến Kherson, từ Donetsk đến Enerhodar, từ Stanytsia Luhanska đến Yalta, từ Berdyansk đến Novofedorivka – đây đều là những lãnh thổ của đất nước chúng tôi, sẽ được giải phóng hoàn toàn.” Zelensky tuyên bố.

Tương quan chiến trường ngày càng trở nên cân bằng, nhất là sau khi vũ khí hạng nặng của Mỹ và châu Âu được đưa vào sử dụng trên chiến trường Ukraine. Chuỗi phong độ ngoại hạng cũng không mấy thuận lợi cho Moscow.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký nghị định thư phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đây là thủ tục cuối cùng của Mỹ, hai nước Bắc Âu gần như chắc chắn được kết nạp vào NATO. Việc mở rộng thành viên quan trọng nhất của khối kể từ năm 1990, không nằm ngoài sự phong tỏa của Nga.

Mọi thứ đang đi ngược lại Nga, ngoại trừ việc thị trường dầu thô và khí đốt vẫn ở mức giá cao, giúp Moscow thu về hàng trăm tỷ USD để chi trả cho cuộc chiến Nga-Ukraine. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, cuộc chiến Nga-Ukraine có thể đi theo “ngã rẽ”, gây bất lợi cho Nga vì giá dầu sẽ giảm sâu như những năm 80.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *