Trung Quốc phủ nhận tên gọi ‘bẫy nợ’ cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

Rate this post

Cáo buộc đó có phải là vô căn cứ không?

Trung Quốc đã làm việc với gần 150 quốc gia và chi 1 nghìn tỷ USD theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường để mở các tuyến thương mại xuyên biên giới trong khi không đặt bất kỳ ai vào “bẫy nợ” như cáo buộc của Chính phủ Trung Quốc. Hoa Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã ký “các văn bản hợp tác” về Siêu dự án “Vành đai và Con đường” với 149 quốc gia và 32 tổ chức quốc tế tính đến ngày 4/7 và đã nhận được 3.000 dự án, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết hôm 18/8.

Vợ Trung Quốc không gọi được khi đầu tư 1000 tỷ usd cho mô hình mới 1

Đập Myitsone của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc tài trợ ở Myanmar đã bị đình chỉ vào năm 2017 một phần do phản đối kế hoạch chuyển giao một số đập thủy điện cho Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Sau chín năm thực hiện, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cung cấp sự hỗ trợ của Trung Quốc, thường thông qua các doanh nghiệp lớn được nhà nước hậu thuẫn, về đường xá, sân bay, cảng biển và các cơ sở hạ tầng khác nhằm giúp giao thương hàng hóa thông suốt.

Các dự án bắt đầu ở châu Á và mở rộng sang châu Âu trước khi lan sang các khu vực của châu Phi và châu Mỹ, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc đang tạo ra một “cái bẫy nợ”.

Ông Wang nói: “Cái gọi là bẫy nợ của Trung Quốc là một lời nói dối do Mỹ và một số nước phương Tây khác tạo ra nhằm đánh lạc hướng trách nhiệm và đổ lỗi cho chúng tôi”. Những cáo buộc của họ chống lại Trung Quốc chỉ đơn giản là vô căn cứ ”.

Theo South China Morning Post, một số dự án đã làm dấy lên nghi ngờ ở nước ngoài về khả năng hoàn trả các khoản vay từ Trung Quốc. Năm 2017, chính phủ Sri Lanka cho biết họ đã chuyển 70% cổ phần tại Cảng quốc tế Hambantota cho China Merchants Corporation để vận hành cơ sở cảng nước sâu do Trung Quốc xây dựng theo hợp đồng thuê 99 năm.

Đập Myitsone do Trung Quốc tài trợ ở Myanmar cũng bị đình chỉ vào năm 2011 một phần do sự phản đối ở quốc gia Đông Nam Á về kế hoạch bàn giao một số đập thủy điện ở nước này cho Trung Quốc tiếp quản.

Nhưng theo ông Wang, Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất vào Sáng kiến ​​đình chỉ dịch vụ nợ của G20 nhằm giảm bớt gánh nặng nợ của các nước đang phát triển trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 12 năm ngoái.

“Khi một số chính trị gia và phương tiện truyền thông ở Mỹ và một số nước phương Tây khác ngày càng gọi là bẫy nợ của Trung Quốc… mục đích thực sự của họ là tạo ra một cái bẫy để gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và Trung Quốc. Wang nói thêm.

Kết quả hỗn hợp

Erin Murphy, Phó giám đốc Chương trình Kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết các dự án Vành đai và Con đường đã có kết quả “hỗn hợp” ở châu Á.

Cô trích dẫn “các điều khoản không rõ ràng” và “các tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội” cũng như “các hợp đồng dẫn đến bẫy nợ.”

Cụ thể, bà Murphy chỉ ra rằng: “Các dự án được chào đón trong ngắn hạn, đặc biệt là vì chúng giải quyết được khoảng trống lớn về cơ sở hạ tầng, được xây dựng nhanh chóng, được coi là rẻ, đặc biệt là các dự án công nghệ, và không có ràng buộc”.

Nhưng việc thiếu “thẩm định” về khả năng thương mại của một số dự án đã dẫn đến vỡ nợ.

Thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad ban đầu rút khỏi chiến lược Vành đai và Con đường vào cuối năm 2018, với lý do chi phí dự án cao, nhưng sau đó đã công bố kế hoạch mà ông “hoàn toàn ủng hộ” vài tháng sau đó.

Heron Lim, nhà kinh tế học tại Moody’s Analytics, cho biết: “Những thất bại như vậy có khả năng dẫn đến việc các quỹ liên kết với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của nước này. Trung Quốc sẽ phải đánh giá rủi ro sâu hơn, toàn diện hơn về kinh phí.”

Nhưng ông nói rằng Trung Quốc có thể “khuyến nghị” các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Á, một trong những khu vực mở đầu cho Siêu dự án Vành đai và Con đường của nước này, vì chúng được triển khai nhanh chóng. đẩy nhanh và tạo ra một quá trình công nghiệp hóa “nâng cao trình độ tay nghề của người lao động địa phương”.

Cũng kể từ ngày 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương cho biết, Trung Quốc đã thiết lập “mối quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ” với 84 quốc gia thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. đường, hỗ trợ 1.118 dự án nghiên cứu chung và thành lập 53 phòng thí nghiệm chung về nông nghiệp, năng lượng và y tế.

Người phát ngôn nói thêm rằng các chuyến tàu chở hàng giữa Trung Quốc và châu Âu cũng đã “phát triển đều đặn” đến hơn 190 thành phố ở châu Âu.

Ông Vương nói: “Tất cả những điều này nói lên khả năng vô tận về lợi ích mà Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường có thể mang lại cho thế giới”.

Sơn Tùng (Theo SCMP)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *