Trung Quốc: Nghệ thuật điêu khắc quả bầu hơn 1.600 năm lịch sử | Văn hóa

Rate this post

Trung Quốc: Lắng nghe một câu chuyện khác từ hơn 1.600 người đàn ông 1Hình minh họa. (Nguồn: zhuanlan.zhihu.com)

Với hơn 1.600 năm lịch sử, nghệ thuật điêu khắc bầu đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Cách phát âm của “quả bầu” trong tiếng Trung Quốc, giống như cách phát âm của “may mắn và tài lộc”, phần nào giải thích được sức sống bền bỉ của loại hình nghệ thuật này.

Với sự năng động và sáng tạo, nhiều bạn trẻ đang thổi luồng sinh khí mới cho nghệ thuật tuồng cổ, góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống.

Xuất thân trong một gia đình có gần 90 năm làm đồ điêu khắc bằng bầu ở thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc, Ruan không chỉ chú trọng đến việc hoàn thiện kỹ thuật điêu khắc mà còn hướng đến việc đưa loại hình nghệ thuật độc đáo vào cuộc sống. Sáng kiến ​​này đến gần hơn với giới trẻ thông qua việc chia sẻ và tiếp thị.

Đối với cụ Ruan – thế hệ thứ 4 kế thừa nghệ thuật truyền thống của ông cha để lại, hương thơm của bầu là hương vị của quê hương.

Khi tốt nghiệp đại học, cô bắt đầu học nghệ thuật điêu khắc bằng bầu từ mẹ.

Mỗi ngày, Ruan dành nhiều giờ để luyện tập thư pháp và hội họa, điều mà cô cho là quá trình luyện tập cần thiết để trở thành một nhà điêu khắc vĩ đại.

Nhiều thợ thủ công lớn tuổi, như ông nội và mẹ của Ruan, thường mất nhiều thời gian để chạm khắc các họa tiết truyền thống và phức tạp như hoa mẫu đơn và cá chép, mang thông điệp may mắn.

Trong khi đó, Ruan thích các yếu tố văn hóa đại chúng như các nhân vật hoạt hình và vẽ những hình này theo cách đơn giản hóa.

Để khai thác tiềm năng của thị trường, Ruan cũng phát triển các sản phẩm sáng tạo, chẳng hạn như gương bầu và dây chuyền, giúp nghề thủ công này tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Việc kinh doanh các sản phẩm liên quan đến đồ bầu mỗi năm mang lại cho gia đình cô thu nhập khoảng 300.000 nhân dân tệ (khoảng 44.585 USD).

Năm 2010, gia đình cô đã mở một gian hàng trưng bày tác phẩm điêu khắc bằng bầu cũng như lịch sử của nó bên trong Bảo tàng Di sản Văn hóa Phi vật thể Thành phố Lan Châu. Hiện Ruan đang làm hướng dẫn viên cho bảo tàng này.

Ruan thích trò chuyện với khách đến thăm phòng trưng bày. Sau nhiều lần trò chuyện với họ, cô nảy ra ý tưởng mở một khóa học để mọi người trải nghiệm môn nghệ thuật truyền thống này vào năm 2016. Khoảng 800 người tham gia khóa học mỗi năm.

Nhờ sức ảnh hưởng của con gái, ngày nào mẹ Ruan cũng sử dụng tính năng live stream trên mạng xã hội để chia sẻ về nghệ thuật điêu khắc trên bầu, thu hút nhiều người trên cả nước theo dõi. theo dõi.

Ruan nói: “Chia sẻ là thừa kế. Khi chúng tôi chia sẻ kỹ năng và kiến ​​thức với nhiều người hơn, văn hóa truyền thống sẽ tự nhiên được lan truyền rộng rãi hơn ”.

Nguyễn Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *