Trồng loại cây đặc sản này, người dân miền núi Quảng Trị thu lãi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Rate this post

Trồng loại cây đặc sản này, người dân miền núi Quảng Trị thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.
Vườn chuối đang mang lại thu nhập cho người dân huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Ghi nhận của PV dọc quốc lộ 9 đoạn từ thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), những cây chuối của người dân nơi đây trồng xanh mướt trải dài trên sườn đồi.

“Trước đây, cây chuối chủ yếu được trồng trong vườn nhà nhỏ để thờ cúng, làm thực phẩm và có giá trị thấp, nhưng những năm gần đây, cây chuối đã được nhiều người đón nhận và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Nước được giá ”- anh Nguyễn Hữu Dũng (trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) chia sẻ.

“Chuối mốc ở Hướng Hóa có quả to, đều, đẹp… do khí hậu thuận lợi, cách canh tác tự nhiên nên được thị trường ưa chuộng. Năm nay, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp, thương lái thu mua chuối sẽ nhận được đơn hàng xuất khẩu lớn, thu mua cho người dân với giá cao ”, ông Trần Văn Đang (ngụ huyện Hướng Hóa) cho biết.

Theo những người trồng chuối mật, chuối trồng trong vòng một năm là có thể cho trái và cho thu nhập, nhưng hiện nay đất đai bạc màu, thời tiết bấp bênh nên việc chăm sóc khó khăn hơn …

Theo ông Đỗ Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) cho biết, diện tích trồng khoảng 700 ha, nhiều hộ trồng khoảng 1.000 gốc. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, xã Tân Long cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn chuối mốc, trong đó chuối mốc để thờ cúng có giá dao động khoảng 4.000 – 6.000 đồng / kg.

Theo báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2021 của huyện Hướng Hóa, năng suất chuối đạt 141 tạ / ha và sản lượng chuối xuất ra thị trường đạt 49.113 tấn quả tươi. Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chuối chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường nội địa với giá bán khoảng 2.000 đồng / kg. Với mức giá này, bình quân năm 2021, nông dân trồng chuối ở đây đã thu lãi khoảng 100 tỷ đồng.

Trồng loại cây đặc sản này, người dân miền núi Quảng Trị thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.
Người dân vùng biên Quảng Trị chở chuối đi bán trên Quốc lộ 9.

Hiện nay, để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất chuối và ổn định thị trường tiêu thụ, trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã có một số cơ sở sản xuất chuối đạt chứng nhận OCOP sản phẩm. khoảng 300 tấn chuối được sản xuất và tiêu thụ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Quang Thuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thông tin, theo định hướng và thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ sở, doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP của huyện Hướng Hóa về sản phẩm. . sản phẩm chuối với quy mô liên kết sản xuất và tiêu thụ khoảng 450 tấn / năm.

Hướng Hóa là huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị, có diện tích tự nhiên 1150,86km2, địa hình đồi núi đa dạng, khí hậu thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo đó, dựa vào lợi thế về địa hình đất đai, người dân nơi đây tập trung phát triển cây chuối để bán.

Sau nhiều năm thâm canh chuối, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận, đến nay, huyện Hướng Hóa có 3.511 ha chuối, trong đó diện tích đậu quả khoảng 3.483 ha. Ngoài ra, nhờ chiến lược phát triển nông nghiệp của địa phương, năm 2022, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) dự kiến ​​sẽ trồng mới và trồng lại thêm 80ha chuối tại các xã: Tân Long, Tân Thành, Thuận, Tân Liên, Tân Lập. , Hương Lộc và thị trấn Lao Bảo.

Nằm trong chiến lược phát triển chuối dài hạn, nhiều năm qua, sản phẩm chuối Hướng Hóa đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Ngoài ra, Hội Nông dân huyện cũng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn quy trình quản lý nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa cho người trồng chuối trên địa bàn các đơn vị thành viên nhãn hiệu tập thể, tại đồng thời phối hợp với Ban Khách hàng Doanh nghiệp của VNPT Quảng Trị – đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả để cung cấp tem truy xuất nguồn gốc cho chuối tươi Hướng Hóa. .. Đây đang được xem là hướng đi bền vững và lâu dài cho sản phẩm chuối Quảng Trị.

Theo Hà Oai

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *