Tranh cãi về kim cương nhân tạo của Pandora

Rate this post

Bộ sưu tập đá quý chưa cắt mới nhất sẽ ra mắt tại Bắc Mỹ trong tháng này. Các sản phẩm được hy vọng sẽ thu hút những người mua sắm trẻ tuổi hơn với giá thành rẻ hơn và bền vững hơn. Trong tuyên bố của mình, Pandora nhấn mạnh: “Sự chuyển dịch của thị trường sang trang sức kim cương nhân tạo sẽ tạo ra những sản phẩm có giá trị bền vững, với giá cả phải chăng hơn”.

Những viên đá quý mới của Pandora sẽ được tạo ra bằng công nghệ CVD, trong đó hỗn hợp khí hydrocacbon được nung nóng đến 800 độ C, khiến các nguyên tử cacbon lắng đọng trên một viên kim cương “hạt giống”, phát triển thành kim cương. từng lớp tinh thể. Trong số đó, có những chiếc nhẫn bạc đính kim cương 0,15 carat trị giá 300 USD hay nhẫn vàng nguyên khối với giá 1.950 USD.

Theo nghiên cứu của Bain & Company, kim cương nhân tạo đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhu cầu và giảm giá so với kim cương tự nhiên, khoảng 30%. Việc chuyển hướng sang đá quý được sản xuất trong phòng thí nghiệm có thể trở thành một giải pháp thay thế thương mại khả thi cho kim cương thật, vốn đã gây ra những vụ bê bối về điều kiện làm việc của công nhân. Tập đoàn LVMH cũng đang tiếp cận khu vực này.

Từ tháng 5 năm 2021, Pandora đã thông báo rằng họ sẽ vĩnh viễn từ bỏ việc sử dụng kim cương tự nhiên trong hoạt động kinh doanh của mình, chuyển sang sử dụng kim cương được sản xuất từ ​​phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tuyên bố của Pandora với người tiêu dùng rằng “mua kim cương làm trong phòng thí nghiệm là hợp đạo đức hơn kim cương tự nhiên” đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều tổ chức trong ngành trang sức.

Các sản phẩm được hy vọng sẽ thu hút những người mua sắm trẻ tuổi với giá rẻ hơn và bền vững hơn.
Các sản phẩm được hy vọng sẽ thu hút những người mua sắm trẻ tuổi hơn với giá thành rẻ hơn và bền vững hơn.

Các tổ chức bao gồm Hội đồng Trang sức có trách nhiệm (RJC), Hội đồng Kim cương Thế giới (WDC), Liên đoàn Trang sức Thế giới (CIBJO), Hội đồng Kim cương Tự nhiên (NDC) và Hiệp hội Quốc gia về Trang sức. Tổ chức Sản xuất Kim cương Quốc tế (IDMA) nhất trí kêu gọi Pandora tung ra thị trường kim cương nhân tạo một cách có trách nhiệm và tuyên bố công khai việc rút lại thông tin sai lệch và gây hiểu lầm trong tuyên bố của mình. công ty, đặc biệt là về mặt đạo đức xã hội.

Pandora cho rằng đây là giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội bởi để khai thác được kim cương tự nhiên trong mỏ, người dân phải chấp nhận nhiều rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng trên thực tế, các công ty trang sức lớn trên thế giới cũng đang cải thiện nguồn cung ứng vàng và kim cương của họ một cách có trách nhiệm hơn so với trước đây. Các tổ chức cho biết ngành công nghiệp trang sức sử dụng hàng chục triệu người trên khắp thế giới, và nhiều gia đình và cộng đồng phụ thuộc vào thu nhập và phúc lợi của việc khai thác kim cương tự nhiên.

Chưa kể, việc khai thác có lịch sử lâu đời và nhiều kinh nghiệm cũng như các kỹ thuật phù hợp để điều chỉnh tốt hơn trong quá trình khai thác. Cuối bức thư, các tổ chức cho biết: “Chúng tôi cũng thừa nhận rằng quyết định bán kim cương tổng hợp của Pandora là một sự mở rộng tích cực của ngành công nghiệp trang sức. Nhưng những cảnh báo của Pandora cũng như những khẳng định sai lầm và gây hiểu lầm về thị trường kim cương tự nhiên có thể làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng trên tất cả các chủng loại và gây nhầm lẫn gây hại cho toàn ngành. “.

Từ tháng 5/2021, Pandora đã tuyên bố từ bỏ vĩnh viễn việc sử dụng kim cương tự nhiên trong kinh doanh.
Từ tháng 5 năm 2021, Pandora đã thông báo rằng họ sẽ vĩnh viễn từ bỏ việc sử dụng kim cương tự nhiên trong hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, nếu kim cương tự nhiên gắn liền với xung đột xã hội và nhân quyền thì ngành kim cương nhân tạo thiếu minh bạch về nguồn gốc và cần nhiều điều kiện về năng lượng xử lý. tạo ra. Theo báo cáo kim cương toàn cầu giai đoạn 2020 – 2021 của Bain & Company, 50-60% kim cương tổng hợp được sản xuất tại Trung Quốc bằng công nghệ áp suất cao, nhiệt độ cao, chứ không phải kỹ thuật lắng đọng hơi hóa chất sạch. hơn ở Mỹ và Ấn Độ. Nhiều thương hiệu kim cương tổng hợp vẫn không tiết lộ nhà máy, xuất xứ.

Vấn đề môi trường cũng là một trong những yếu tố thường được nhắc đến. Trong một báo cáo do Hội đồng kim cương tự nhiên (NDC) công bố vào năm 2019, đã nêu rõ rằng vì các phòng thí nghiệm nuôi cấy kim cương thường được đặt trong than, khí tự nhiên, do đó, lượng khí thải để tạo ra 1 viên kim cương trong thí nghiệm cao hơn 3 lần so với của một cái đã được khai thác. Theo “ước tính phạm vi công cộng trung bình”, hội đồng ước tính rằng cứ mỗi carat kim cương thì có 160kg CO2 được thải ra, và con số này đối với kim cương trong phòng thí nghiệm là gần 511kg mỗi carat.

Một số thương hiệu kim cương nhân tạo khác, chẳng hạn như Lark & ​​Berry và Kimai – gần đây cũng đã tạo ra ảnh hưởng trong ngành công nghiệp xa xỉ này. “Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ sự minh bạch hoặc bất kỳ câu trả lời nào về điều kiện làm việc tại các mỏ kim cương,” đồng sáng lập Kimai, Sidney Neuhaus giải thích. “Khi tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi thấy kim cương trồng trong phòng thí nghiệm là cơ hội để mang lại sự minh bạch và đạo đức cho một ngành công nghiệp lâu đời”.

Nhiều thương hiệu kim cương được tạo ra bởi các nhà sản xuất kim cương vẫn mở cửa cho công chúng.  máy sản xuất hoặc xuất xứ.
Nhiều thương hiệu kim cương tổng hợp vẫn không tiết lộ nhà máy, xuất xứ.

Tiffany & Co, vẫn chọn kim cương tự nhiên, đã công bố sáng kiến ​​truy xuất nguồn gốc đá quý mới của riêng mình, cho phép khách hàng tìm ra chính xác nơi đá của họ được cắt, đánh bóng và đặt. hàng ngang. “Chúng tôi đã tích hợp chuỗi cung ứng của mình theo chiều dọc hơn 20 năm trước để có thể cung cấp mức độ minh bạch như hiện nay,” Phó chủ tịch cấp cao của Tiffany & Co cho biết.

Diamond Foundry có trụ sở tại California – sử dụng 100% năng lượng thủy điện – hỗ trợ Pandora. Martin Roscheisen, Giám đốc điều hành của Diamond Foundry, cho biết: “Một trong những vấn đề lớn nhất của bản báo cáo là việc ‘xoay vòng vòng’ và sau đó đưa ra những tuyên bố chung chung về tác động môi trường một cách thiếu chính đáng. xác định và một chiều. Diamond Foundry hiện sử dụng 100% thủy điện trong quá trình sản xuất của mình. Trong khi các báo cáo chỉ tập trung vào các phòng thí nghiệm vẫn sử dụng nhiều năng lượng và cho rằng mọi viên kim cương nhân tạo đều tạo ra khí thải. Thực tế không hoàn toàn như vậy! “

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *