Tối ưu hóa các nguồn lực quốc tế để xây dựng thành phố môi trường

Rate this post

(TN&MT) – Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức hội thảo quốc tế “Bản địa hóa và hợp tác hiệu quả, vì Đà Nẵng – Thành phố môi trường” nhằm tìm ra giải pháp phù hợp. nhằm tối ưu hóa các nguồn lực quốc tế và tăng cường nội địa hóa trong bảo vệ môi trường.

Đại diện Văn phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường, các chuyên gia, cố vấn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; Cục quản lý tài nguyên nước; đại diện các tổ chức, đối tác (trong nước và quốc tế) trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên – môi trường; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan báo đài tham dự hội thảo.

z3743803536597_3955e1dcd73e3ad3df06a0ef34a8eeeb-1-.jpg
Ông Võ Nguyên Chương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng nói

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, với Đề án “Xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2021 – 2030”, Đà Nẵng hiện là địa phương duy nhất của Việt Nam tiên phong phát triển theo hướng thành phố môi trường. Trong đó ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát tốt chất lượng môi trường; phấn đấu đến năm 2025 đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái.

Thực hiện dự án này, địa phương đã tích cực thu hút các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước của ngành trên địa bàn. Một số dự án hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực bên ngoài được triển khai đạt kết quả tích cực, tạo tác động tích cực đến công tác quản lý môi trường, góp phần nâng cao nhận thức và hành động. về bảo vệ môi trường của nhân dân.

Trong giai đoạn 2021-2024, Đà Nẵng đã huy động hơn 70 tỷ đồng từ các dự án hợp tác quốc tế, qua đó cũng thiết lập sự hỗ trợ chuyên sâu về kỹ thuật từ các tổ chức đối tác trong và ngoài nước, các chuyên gia trong nước trong việc triển khai các giải pháp, sáng kiến ​​về bảo vệ môi trường tại các địa phương.

hoithao.jpg
Bà Vũ Thùy Dung, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT cho biết, Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 phù hợp với các nội dung hợp tác giữa Bộ TN&MT và USAID.

“Để Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các quy định liên quan, đồng thời phù hợp với thực tế địa phương, phát huy tối đa các nguồn lực hỗ trợ, chúng tôi nhận thấy còn nhiều thách thức. kiến thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội. Rất mong nhận được sự chia sẻ, trao đổi thông tin, xác định các rào cản và đề xuất nhiều nội dung, giải pháp phù hợp nhằm tăng cường nội địa hóa trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả. kết quả hợp tác giữa các đối tác, nhằm hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện thành công Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030. ”- ông Chương nhấn mạnh.

Đánh giá cao sáng kiến ​​xây dựng “Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, bà Ann Maxine Wallace – Giám đốc Văn phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường (USAID) cho biết, USAID cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng. trong việc cải thiện chất lượng môi trường và sức khỏe người dân một cách bền vững.

Trong bốn sáng kiến ​​hành động tập thể mà USAID Việt Nam đã hỗ trợ, ba sáng kiến ​​là các tổ chức phi chính phủ địa phương đang hợp tác chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, cũng như EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) bao gồm: bao gồm: dự án “Hành động tập thể để bảo tồn nguồn nước ”do CECR thực hiện; dự án “Giải pháp địa phương chống ô nhiễm nhựa” do GreenHub thực hiện; và dự án “Hành động tập thể vì không khí sạch” của Live & Learn.

img_7513.jpg
Các chuyên gia và đại diện địa phương chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường

“Hội thảo này đánh dấu một cột mốc cụ thể cho sự hợp tác tiếp tục giữa các tổ chức nhà nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác để xây dựng Đà Nẵng – thành phố sinh thái trên thế giới. tương lai ”- Bà Ann Maxine Wallace, nhìn nhận.

Thay mặt Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Vũ Thùy Dung khẳng định, Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 rất phù hợp với các nội dung hợp tác. giữa hai bên. Sở Tài nguyên và Môi trường với USAID.

Ngày 28/1/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và bà Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ, xác định các lĩnh vực hợp tác trong bảo vệ môi trường bao gồm: quản lý chất lượng không khí; Quản lý tổng hợp tài nguyên nước và an ninh nguồn nước; Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; Quản lý và tái chế chất thải rắn, chất thải nhựa (đại dương) và Giảm lượng khí thải gây biến đổi khí hậu.

hoithao1.jpg
Đà Nẵng là địa phương nhận được nhiều sự hỗ trợ, hợp tác quốc tế để sớm triển khai phân loại rác tại nguồn

“Đặc biệt, hợp tác nhấn mạnh nhiệm vụ thúc đẩy các sáng kiến ​​giảm thiểu ô nhiễm môi trường, định hướng và tạo điều kiện nâng cao năng lực cho các tổ chức / mạng lưới địa phương, để cùng giải quyết các thách thức. ô nhiễm môi trường, thông qua các cách tiếp cận tác động tập thể (hành động). USAID sẽ tích cực cung cấp hỗ trợ (kỹ thuật) để phát triển và thực hiện chính sách giảm thiểu ô nhiễm; thực hiện các sáng kiến ​​hành động tập thể nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Quan trọng hơn, đó là nâng cao năng lực của các bên liên quan, thực hiện thành công và duy trì hiệu quả thông qua các sáng kiến ​​tác động tập thể ”, bà Vũ Thùy Dung nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu và chuyên gia đã tập trung thảo luận về cách tiếp cận nội địa hóa trong bảo vệ môi trường và các khía cạnh hợp tác quốc tế như tăng cường năng lực địa phương, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi cơ sở dữ liệu….

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng trong giai đoạn tới, Đà Nẵng sẽ tập trung huy động các nguồn lực quốc tế hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng “Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, thành phố sinh thái; khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước, khoáng sản; xây dựng xã hội tái chế theo hướng mô hình kinh tế vòng tròn …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *