Tìm hiểu về thị trường hàng hóa và các loại thị trường hàng hóa

Rate this post

Thị trường hàng hóa là một trong những thị trường lâu đời nhất trên thế giới, được hình thành từ nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa các cá nhân, quốc gia, hoặc các khu vực trên thế giới.

Thị trường trao đổi hàng hóa tập trung đầu tiên được ghi nhận vào năm 1848 với sự tham gia của Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT – Hoa Kỳ).

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường Hàng hóa là một thị trường thực hoặc ảo để mua, bán và giao dịch các sản phẩm thô hoặc sơ cấp. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 50 thị trường hàng hóa lớn, tạo thuận lợi cho giao thương khoảng 100 mặt hàng chủ yếu.

Hàng hóa được chia thành hai loại: hàng cứnghàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng thường là tài nguyên thiên nhiên phải được đào hoặc khai thác như vàng, cao su và dầu, trong khi hàng hóa mềm là các sản phẩm nông nghiệp hoặc chăn nuôi như ngô, lúa mì, cà phê, đường và đậu nành. và thịt lợn.

Thị trường hàng hóa được chia thành 4 nhóm như sau:

    Nông nghiệp: Đây là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn: ngô, lúa mì, đậu tương, v.v.
    Nguyên liệu công nghiệp: cao su, cà phê và đường….
    Kim loại: Bạc, đồng, quặng sắt, …
    Ngành công nghiệp năng lượng: dầu thô, gas, xăng, …

Thị trường hàng hóa là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh tế và kinh doanh. Tạo môi trường thực hiện các giao dịch thương mại của doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp người mua và người bán thực hiện giao dịch.

Rút ngắn quy trình giao dịch của các tổ chức, đơn vị kinh tế với nhau

Có sự kết hợp giữa cung và cầu, cho phép người bán và người mua cạnh tranh công bằng với nhau

Giúp các doanh nghiệp bán hàng tìm kiếm được những khách hàng mới, tiềm năng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Cách thị trường hàng hóa hoạt động

Mọi người có thể đầu tư vào hàng hóa theo nhiều cách. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào giá hàng hóa hoặc mua các quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc ETF tập trung vào các công ty liên quan đến hàng hóa.

Cách trực tiếp nhất để đầu tư vào hàng hóa là mua và bán các hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai bắt buộc người nắm giữ phải mua hoặc bán một hàng hóa với mức giá xác định trước vào ngày giao hàng trong tương lai.

Các loại thị trường hàng hóa

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn của Hoa Kỳ được đặt tại Chicago và New York, với một số sàn giao dịch ở các địa điểm khác trong Hoa Kỳ. Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) được thành lập tại Chicago vào năm 1848.

Các hàng hóa được giao dịch trên CBOT bao gồm ngô, vàng, bạc, đậu nành, lúa mì, yến mạch, gạo và ethanol. Chicago Mercantile Exchange (CME) kinh doanh các mặt hàng như sữa, bơ, gia súc để vỗ béo, gia súc, thịt lợn, lợn nạc và gỗ.

cme.jpg
Sở giao dịch hàng hóa Chicago

Sở giao dịch kim loại London và Sở giao dịch hàng hóa Tokyo là những sàn giao dịch hàng hóa quốc tế nổi bật.

Tại Việt Nam, hàng hóa được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MWV) với nhiều mặt hàng như năng lượng, nông sản, kim loại …

Hàng hóa chủ yếu được giao dịch điện tử; tuy nhiên, một số sàn giao dịch của Hoa Kỳ vẫn sử dụng phương thức đấu giá. Giao dịch hàng hóa được thực hiện bên ngoài hoạt động của các sàn giao dịch được gọi là thị trường trao đổi phi tập trung.

Yêu cầu đối với thị trường hàng hóa

Tại Mỹ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) kiểm soát các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai hàng hóa. Mục tiêu của CFTC là thúc đẩy thị trường cạnh tranh, hiệu quả và minh bạch giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi gian lận, thao túng và các hành vi vô đạo đức.

Quy định thị trường hàng hóa tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý sau khi 4 ngân hàng đầu tư hàng đầu bị cuốn vào cuộc điều tra thao túng kim loại quý vào năm 2014.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *