Thuốc ‘trường sinh bất tử’ giết chết Tần Thủy Hoàng

Rate this post

Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, luôn khao khát trường sinh bất tử nhưng đã qua đời ở tuổi 49 do một loại thuốc “trường sinh bất lão”.

Lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng.  Ảnh: Flickr

Lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng. Hình ảnh: Flickr

Tần Thủy Hoàng (259 – 210 TCN) là người sáng lập ra nhà Tần, vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc. Ngay từ khi trưởng thành, ông đã luôn tìm cách trường sinh bất tử, huy động vô số học giả, nhà hiền triết, thầy thuốc và sứ giả khắp nơi tìm kiếm phương pháp chữa trị trường sinh bất tử. Tần Thủy Hoàng coi cái chết là hoàn toàn thất bại và mơ ước được sống ngàn kiếp. Anh ta bắt đầu uống những lọ thuốc chứa thủy ngân do các nhà giả kim thuật điều chế.

Trong một nghiên cứu năm 2019 của các chuyên gia tại Đại học British Columbia, Canada, ý tưởng cổ xưa về việc sử dụng thủy ngân để làm thuốc trường sinh dựa trên quan sát rằng thủy ngân có thể hấp thụ vàng và bạc từ quặng. Trong khai thác vàng quy mô nhỏ, thủy ngân được trộn với các vật liệu chứa vàng, tạo thành hỗn hợp vàng – thủy ngân. Khi hỗn hợp được đun nóng, thủy ngân bay hơi để lại vàng và bạc.

Theo quan niệm phổ biến trong thời nhà Tần, khi một người chết đi, phần quý giá nhất là linh hồn rời khỏi cơ thể. Linh hồn bay lên thiên đàng trong khi thể xác bị chôn vùi. Vì vậy, người xưa đã tìm cách giữ linh hồn trong cơ thể sau khi chết. Các nhà giả kim tin rằng uống thủy ngân có thể ngăn linh hồn rời khỏi cơ thể, do đó đạt được sự bất tử. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng thường xuyên uống thủy ngân liều thấp và dần dần bị ngộ độc. Ông đột ngột qua đời ở tuổi 49 và nguyên nhân cái chết được cho là do nhiễm độc thủy ngân.

100 năm sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, nhà sử học Tư Mã Thiên đã viết rằng lăng mộ của ông chứa đầy kho báu với những dòng sông thủy ngân và đá quý được khảm trên trần nhà mô phỏng các vì sao. Tuy nhiên, Tư Mã Thiên không đề cập đến vị trí của ngôi mộ. Khi ngôi mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1974, các nhà khảo cổ đã đưa tàu thăm dò xuống và kiểm tra các kim loại nặng trong lòng đất. Nghiên cứu của họ cho thấy nồng độ thủy ngân cao bất thường, gấp 100 lần tỷ lệ trong tự nhiên. Các nghiên cứu địa hóa sau đó cũng giúp xác nhận hồ sơ của Tư Mã Thiên. Mercury được sử dụng để xây dựng lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, mô phỏng sông ngòi của đất nước. Kim cương và ngọc trai được dùng để tượng trưng cho Mặt trời, Mặt trăng và các vì sao.

Thủy ngân tồn tại dưới dạng kim loại lỏng màu bạc ở nhiệt độ thường. Trong thời kỳ Tam Quốc, thủy ngân là thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc dùng để chữa đau, ghẻ, nấm ngoài da, kích động và mất ngủ. Trong thời cổ đại, nguồn thủy ngân kim loại đến từ chu sa. Khoáng chất này đặc biệt nhiều ở miền tây Trung Quốc. Riêng tỉnh Thiểm Tây đã chứa gần 1/5 trữ lượng chu sa của cả nước. Các mỏ chu sa cổ đại ở Thiểm Tây có thể là nguồn cung cấp thủy ngân trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Họ là Khang (Theo Nguồn gốc cổ đại / Lịch sử ngày nay / Thế giới hóa học)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *