Thu hải đường? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Rate this post

Nguồn gốc của thu hải đường

Thu hải đường có tên khoa học là Malus spectabillis, là một loài thực vật hạt kín trong chi Camellia, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa thu hải đường du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được trồng nhiều từ tỉnh Lạng Sơn đến Thừa Thiên Huế.

Là cây thân gỗ, chiều cao trung bình của hoa thu hải đường khoảng 3m, nhiều cành nhánh dài xum xuê. Lá thu hải đường có màu xanh đậm, mọc so le, nhẵn bóng. Lề lá có răng cưa nhỏ.

Hoa thu hải đường đỏ. (Hình ảnh minh họa)

Thu hải đường thường ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán. Hoa thu hải đường thường là hoa đơn tính, có 1 đến 3 hoa ở đầu cành. Các cánh hoa thu hải đường trông khá mịn, xếp chồng lên nhau và lộn ngược.

Có nhiều loại thu hải đường khác nhau, nhưng ở Việt Nam, phổ biến nhất là thu hải đường đỏ (hồng), thu hải đường vàng và thu hải đường trắng (hay còn gọi là thu hải đường trắng).

Cách trồng và chăm sóc thu hải đường

Hoa thu hải đường sinh trưởng chậm, thích nghi với điều kiện khí hậu mát ẩm, đất trồng phải giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có 3 cách trồng thu hải đường như sau:

Marcotting: Chọn một cành khỏe, khoanh một đoạn vỏ tương ứng rồi cạo sạch vỏ ở cành cần chiết. Sau khi lau sạch nhựa cây, dùng túi ni lông có đục lỗ để bọc xơ dừa hoặc rễ bèo tây ở phần cành đã cạo.

Khoảng 45 ngày sau, cành chiết sẽ ra rễ. Sau 2 tháng kể từ ngày cắt, bạn có thể cắt cành từ cây mẹ, sau đó đem trồng vào chậu hoặc ra vườn.

Có 3 cách để trồng thu hải đường. (Hình ảnh minh họa)

Giâm cành: Cũng như cách làm trên, nên chọn những cành khỏe để giâm. Chiều dài của cành cần cắt từ 14cm đến 18cm, sau khi cắt cành nên tỉa bớt các lá phía dưới.

Tiếp theo, mang nửa cành đã cắt vào luống. Tưới nước đầy đủ cho hom và giữ ẩm cho hom. Khoảng một tháng sau, khi hom bén rễ thì có thể đem ra trồng.

Khoan: Mua hạt giống hoặc nếu bạn đã có một cây thu hải đường già, hãy lấy hạt và gieo vào luống đã chuẩn bị sẵn. Duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng trong luống gieo hạt. Với phương pháp trồng bằng cách gieo hạt này, hoa thu hải đường phải mất 2-3 năm mới ra hoa.

Cách chăm sóc hoa thu hải đường

Đất trồng thu hải đường nên là đất tơi xốp, có thể ủ rơm hoặc trấu để tăng độ ẩm. Thu hải đường là loại cây không ưa nhiều nước nên tưới 1-2 ngày / lần tùy theo thời tiết là tốt nhất. Khi tưới không nên tưới trực tiếp vào gốc cây nếu không tưới quá nhiều sẽ làm cây bị úng.

Khi hoa thu hải đường nở có thể bón thêm phân NPK để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Vào mùa xuân, bạn nên bón thêm các loại phân hữu cơ khác để hoa thu hải đường nở nhiều hơn.

Thu hải đường nở vào mùa xuân. (Hình ảnh minh họa)

Vào mùa hè, hoa thu hải đường rất dễ bị nhiễm các loại bệnh như rệp hoặc sâu nên cần chuẩn bị các loại thuốc đặc trị để phun. Nếu thu hải đường bị các bệnh trên thì tiến hành phun thuốc 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần cho đến khi cây khỏi bệnh.

Để thu hải đường nở nhiều hoa vào dịp Tết, người trồng nên chăm sóc đúng cách trước đó 2 tháng. Cụ thể, bạn hãy cắt bỏ những cành hoặc cành bị bệnh để cây có thêm sức sống. Đánh một lớp vôi từ giữa thân cây xuống gốc để phòng trừ sâu bệnh và nấm bệnh. Khi thu hải đường ra nụ, bón thêm phân bón cho đến khi cây ra hoa.

Số phận của hoa thu hải đường như thế nào?

Thường nở từ tết đến xuân về nên hoa thu hải đường tượng trưng cho một mùa xuân tươi mới đang về. Mỗi dịp Tết đến, ngoài loài hoa đặc trưng cho mùa xuân, nhiều người Việt chọn hoa thu hải đường để trưng bày và đây cũng là cây trồng trong nhà.

Chữ Tang trong tên hoa thu hải đường có nghĩa là ngôi nhà lớn, tượng trưng cho sự thịnh vượng, vương giả, giàu sang. Mỗi loại hoa thu hải đường đều có một màu sắc riêng biệt và theo phong thủy thì mỗi màu sắc của loài hoa này lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Hoa thu hải đường đỏ tượng trưng cho mệnh Hỏa. Theo phong thủy ngũ hành, những gia chủ mệnh Hỏa, Thổ, Mộc, Thủy đều thích hợp trồng loại cây này.

Hoa thu hải đường trắng hay còn gọi là thu hải đường trắng thuộc mệnh Kim. Những người thuộc mệnh Kim, Thủy, Thổ rất hợp khi trồng thu hải đường trắng.

Cũng giống như thu hải đường trắng, thu hải đường vàng thuộc mệnh Kim. Màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và trường thọ.

Thu hải đường trắng có thực sự quý hiếm?

Tuy là loại cây dễ trồng và khá phổ biến, bên cạnh đó, hoa thu hải đường du nhập vào Việt Nam từ lâu nhưng tại sao thu hải đường trắng lại tạo nên “cơn sốt” trên thị trường trong thời gian gần đây?

Theo ông Nguyễn Như Cương – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN & PTNT, hoa thu hải đường là loại cây cảnh thông dụng, xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Mọi người thường thích thu hải đường đỏ và thu hải đường vàng. Thu hải đường trắng thường bị bỏ qua nên ít được trồng.

Tuy ít được trồng nhưng thu hải đường trắng không phải là loại cây quý hiếm. (Hình ảnh minh họa)

Anh Cường cho biết, tuy số lượng ít nhưng Bạch Hải Đường không có gì quý hiếm, thậm chí không bằng một số loại lan đột biến. Tin đồn hoa thu hải đường trắng quý hiếm chỉ là chiêu trò của một số người kinh doanh nhằm trục lợi, thổi giá và đánh hiệu ứng đám đông để kiếm lời.

Cục trưởng Cục Trồng trọt khuyến cáo người dân cảnh giác, không nên tin vào những tin đồn thất thiệt để bị lừa gạt. Hãy cùng xem bài học dài hạn của những loài lan đột biến.

Hoa thu hải đường giá bao nhiêu?

Theo khảo sát, hoa thu hải đường đang được các nhà vườn bán với nhiều mức giá khác nhau tùy theo chủng loại, kích thước cây.

Thu hải đường đỏ, thu hải đường vàng có chiều cao khoảng 1m đang được bán với giá dao động từ 150.000 đồng / cây đến 300.000 đồng / cây. Rẻ hơn là cây con, cao từ 20cm đến 25cm, giá từ 50.000 đồng / cây đến 80.000 đồng.

Đường biển trắng có giá bán cao hơn hai loại trên. Tuy nhiên, giá bán loại cây này dao động từ 300.000 đồng / cây đến 700.000 đồng / cây. Đây là giá của những cây cao khoảng 1m, còn cây con (chiều cao từ 20cm đến 25cm), giá khoảng 100.000 đồng / cây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.