Thảo luận hoàn thiện khung pháp lý về khám chữa bệnh từ xa – Hoạt động của lãnh đạo Bộ

Rate this post

Thảo luận hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Mặc dù hiện nay nhiều quốc gia đã chấp nhận y tế từ xa như một phương thức cung cấp dịch vụ, nhưng việc thực hành y học từ xa ở hầu hết các quốc gia vẫn còn hạn hẹp và ít dịch vụ. .

Ngày 9/8, tại Hà Nội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với chủ đề: Quy định về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. bệnh từ xa.

Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Kiểm tra - Ảnh 1.Các đại biểu chủ trì hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với chủ đề: Quy định về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa. Ảnh: Hồ Long

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) bước đầu đã được tiếp thu, chỉnh lý. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về một số nội dung lớn của dự thảo Luật như hệ thống tổ chức và công tác kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; đánh giá chất lượng cũng như cơ chế tài chính của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh …

Về công tác khám chữa bệnh từ xa, Chủ tịch Nguyễn Thụy Anh cho biết, thời gian qua, hoạt động này đã từng bước được triển khai và áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Đầu năm 2021, 26 bệnh viện tuyến trên đã mở hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (chiếm 81%); kết nối với 1.261 bệnh viện tuyến dưới. Đặc biệt, trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hình thức này càng được phổ biến rộng rãi, góp phần thực hiện các biện pháp ngăn chặn xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, nội dung này chỉ được quy định tại một điều trong dự thảo Luật, chưa làm rõ điều kiện thực hiện, danh mục bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa cũng như trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan. yêu cầu chuyên môn chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị, kê đơn thuốc khi khám chữa bệnh từ xa, cơ chế thanh toán dịch vụ, hợp đồng hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh từ xa …

Đưa ra quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa tại Điều 76 của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho rằng, các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh từ xa và điều trị và hỗ trợ chữa bệnh bao gồm: khám bệnh, chữa bệnh từ xa giữa người hành nghề hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với người bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác …

Mặc dù hiện nay nhiều quốc gia đã chấp nhận y tế từ xa như một phương thức cung cấp dịch vụ, nhưng việc thực hành y học từ xa ở hầu hết các quốc gia vẫn còn hạn hẹp và ít dịch vụ. .

Dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa chủ yếu là theo dõi, tư vấn, hỗ trợ sau khi khám bệnh trực tiếp hoặc dài ngày với các bệnh mãn tính. Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với khám chữa bệnh trực tiếp.

Kiểm tra - Ảnh 2.

Trong thời kỳ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hình thức khám chữa bệnh từ xa ngày càng trở nên phổ biến, góp phần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch từ xa của xã hội.

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu cho rằng, telehealth không phải là khái niệm mới đã được biết đến từ nhiều thập kỷ nay. Có nhiều lợi ích đối với telehealth, chẳng hạn như cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giảm rủi ro, thuận tiện, linh hoạt và trong nhiều trường hợp là giảm chi phí.

Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ này không phải không có những thách thức, chẳng hạn như chất lượng dịch vụ, bảo mật thông tin, chi phí đầu tư lớn, v.v.

Việc khám chữa bệnh từ xa cũng chưa có hành lang pháp lý, đòi hỏi phải xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, như khai thác thông tin, kỹ thuật nhận biết triệu chứng, chẩn đoán hình ảnh …; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của các bệnh viện tuyến cơ sở, trang thiết bị cung cấp cho nhân dân còn thiếu, đường truyền chưa ổn định, nhất là vùng cao khi chưa có đường truyền trực tuyến. cho thấy những hạn chế trong đại dịch COVID-19 …

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 12 chương, 106 điều, được xây dựng theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm, đồng thời quy định các giải pháp về: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; Tăng cường phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; Đổi mới một số quy định liên quan đến điều kiện bảo đảm hiệu quả hoạt động.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *