Tháng 4 về Gia Lâm xem hội Gióng.

Rate this post

Bài viết tháng 4 về Gia Lâm xem lễ hội Gióng chủ đề Phong Thủy TỬ VI lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tháng 4, về Gia Lâm, đón xem lễ hội Gióng trong bài viết hôm nay nhé! Quý vị đang xem nội dung tin rao “Tháng 4 về Gia Lâm xem hội Gióng”

Clip về tháng 4 về Gia Lâm xem hội Gióng

Ông Hiệu Cò biểu diễn trong lễ hội Thánh Gióng, xã Phù Đổng. Tư liệu ảnh

Được tổ chức hàng năm vào các ngày 7, 8 và 9 tháng 4 âm lịch, lễ hội Gióng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là một lễ hội truyền thống độc đáo, mang nhiều nét đặc trưng không có phần lễ. hội nào có. Một lễ hội đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hàng năm cứ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch, người dân xã Phù Đổng lại nô nức chuẩn bị cho lễ hội Gióng. Dù chỉ diễn ra trong hai ngày 7, 8, 9/4 nhưng không khí chuẩn bị cho lễ hội đã vô cùng nhộn nhịp.

Công khai đăng ký “nhập vai”

Lễ hội Gióng là lễ hội mô phỏng trận đánh của Thánh Gióng nên hàng năm có hàng nghìn người đăng ký tham gia vào các “vai” khác nhau, từ Ông Hiệu (tượng trưng cho Thánh Gióng và các tướng lĩnh). , rồi đến Làng áo đỏ (đội trinh sát trẻ), Làng áo đen (đội dân quân)… Và nếu số lượng người đăng ký nhiều hơn số lượng quy định, Ban tổ chức lễ hội sẽ phải chọn lại hoặc tổ chức bốc thăm để quyết liệt. tham dự.

Theo Ban quản lý di tích xã Phù Đổng, công tác chuẩn bị cho lễ hội được tiến hành từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, trong đó quan trọng nhất là chọn người tham gia vào các vai như : Cờ Cờ, Trường THPT. Trống, Hiếu Chầu, Hiếu Trung Quán … Cùng với việc phân bổ, lựa chọn các vai diễn, Ban Tổ chức Lễ hội sẽ đề xuất các yêu cầu chuẩn bị trang phục cho từng loại vai, kiểm tra các đồ dùng, long mã và các loại đồ thờ đạt chuẩn. các giai đoạn của lễ hội. Cũng theo Ban quản lý di tích, tất cả những người tham gia các vai diễn đều phải tự lo kinh phí, từ tập, quần áo, mũ nón, cơm nước cho bà con hội họp. Trong đó, thời gian luyện tập của những vai chính như anh Hiệu diễn ra cả tháng trời. Mỗi gia đình có những người tham gia đóng những vai trò quan trọng này phải nuôi hàng chục người hưởng ứng trong suốt lễ hội. Đặc biệt, khi được chọn, anh Hiếu phải sống một mình cả tháng trời trong phòng riêng, có trang thiết bị riêng, không được sống chung với gia đình hay người ngoài. Mọi giao dịch từ bên ngoài phải thông qua người trả lời và bằng tín hiệu, tuyệt đối tuân theo mọi chỉ dẫn của giáo viên.

“Trận chiến” đặc biệt

Trước đây, lễ hội Gióng ở Phù Đổng chính thức diễn ra từ ngày 1 đến 12 tháng 4 âm lịch. Giờ đây, lễ hội Thánh Gióng chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 7 đến mùng 9 tháng 4 âm lịch. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, vào sáng sớm luôn phải tiến hành nghi thức tế thần trước khi thực hiện các hình thức diễn xướng lễ hội khác. Đây là nghi thức tế trời đất.

Ngày 9 tháng 4 (chính hội) là thời điểm quan trọng và nhộn nhịp nhất của cả lễ hội Gióng. Ngay từ sáng sớm, lễ tế Thánh được thực hiện, tuy cách thức vẫn như hai ngày trước nhưng không khí đã tăng thêm phần trang nghiêm, trang nghiêm và linh thiêng. Sau lễ tế Thánh, thời gian cả buổi sáng để nhân dân địa phương và nhân dân tứ phương đổ về Đền Thượng dâng hương, đặt lễ vật và các lễ vật tùy theo nhu cầu cá nhân. Song song với đó là lễ chào cờ do trưởng thôn, người đã được đề cử trước đó chủ trì và chỉ đạo buổi lễ. Các Hieus, tùy thuộc vào nhiệm vụ và chức vụ của họ, tiến hành kiểm tra và xem xét nhân sự của họ …

Đầu giờ Ngọ (khoảng 1 giờ chiều), phường Ai Lao diễn trò săn cọp trước Đền Thượng với ý nghĩa linh thiêng, sức mạnh đoàn kết có thể đánh thắng thú dữ. trong khi đó, ở cuối làng Đông Viên, trên bãi Đồng Đàm cạnh hồ sen – tượng trưng cho trận địa của giặc, 28 nữ tướng giặc đã dàn trận. Sau đó là màn tái hiện đội quân Thánh Gióng ra quân đánh giặc theo phường đỏ đen với ông Tiêu Cơ chỉ huy đoàn múa Ải Lao, hiệu Ông Chạng, hiệu Trống, hiệu Cô, hiệu đội quân hộ tống đi cùng xe. Long Mã, rồi cuộc chiến với kẻ thù được hình dung qua ba ván cờ rất độc đáo của Ông Cô Ván thứ ba kết thúc, nghĩa là quân cờ của chúng ta đã thắng.

Sau trận Đống Đàm là trận Soi Bia. Tương truyền, sau chiến thắng, đại quân của Thánh Gióng đang mừng chiến thắng tại Đền Thượng thì nhận được tin giặc phản công, bao vây quân ta. Lập tức, đội quân của Thánh Gióng lần thứ hai kéo đến. Trận địa ở Soi Bia được bố trí tương tự ở Đống Đàm, chỉ khác là cờ được phất từ ​​trái qua phải, ngược lại với trận đầu. Khi ván thứ ba kết thúc, trống và chiêng ba lần vang lên báo hiệu quân ta thắng trận hoàn toàn. 28 tướng giặc phải rời kiệu, chắp tay quỳ xuống xin đầu hàng. Lúc này, hắn vệ quân từ bên hông đi đến trước mặt hai nữ tướng quân, tước kiếm, tước mũ, vung kiếm xung quanh hai người này, tượng trưng cho việc xử tử. Các nữ tướng còn lại được tuyên trắng án… năm nay, để tổ chức lễ hội chu đáo, UBND huyện Gia Lâm đã lên kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng đơn vị, phòng ban và UBND xã Phù Đổng. Theo ông Lý Duy Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, thời gian tổ chức lễ hội Gióng năm 2017 diễn ra từ ngày 1/5 đến 4/5/2017 (tức từ ngày 6 đến 9/4 âm lịch). tại khu di tích lịch sử Phù Đổng.

Phần hội đan xen giữa phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ gồm Lễ tế Thánh ở Đền Thượng, Lễ tế ngoài sân Đền Thượng, Lễ rước Đền, Lễ rước về Đền Mẫu và Lễ hội Đánh trận truyền thống với 2 ván cờ. các trận đánh ở Đồng Đầm, Soi Bia; Phần hội là các hoạt động văn hóa nghệ thuật như hát tuồng, cải lương, hát quan họ …

(Theo KTDT)

Câu hỏi về nơi diễn ra lễ hội giá treo cổ

Nếu bạn có thắc mắc gì về nơi diễn ra lễ hội giá treo cổ, hãy cho chúng tôi biết, những phản hồi hoặc góp ý của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *