Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15

Rate this post

Đó là quan điểm của ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong bài phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV – 2022 (do Đài Tiếng nói nhân dân TP. Đài THVN do UBND TP.HCM, Đài TNVN tổ chức) đã diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào tối 4/8.

“Chắc chắn các đồng chí và các bạn chưa quên, cách đây khoảng hơn 1 năm, TP.HCM và nhiều địa phương khác đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh xã hội xa cách kéo dài, mọi hoạt động trực diện đều bị tạm dừng, hệ thống truyền thanh cơ sở đã phát huy được hiệu quả to lớn … “, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khai mạc. Mở đầu bài phát biểu như vậy, cũng như đề cập đến vai trò của đài phát thanh: “Là một phương tiện thông tin phổ thông, đài phát thanh có tính đồng bộ, nhất là đến được với các vùng nghèo, vùng nông thôn, miền núi. Ở những nơi đó, đài phát thanh vẫn là một trong những rất ít nguồn thông tin giải trí đáng tin cậy, chi phí thấp, sẵn có. Đối với một số lĩnh vực, đây là nguồn thông tin duy nhất. “

Ban Tổ chức Liên hoan tôn vinh những vị giám khảo, những nhà báo uy tín, có trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự thành công của Liên hoan.

Đánh giá cao chủ đề của Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm nay là “Linh hoạt để chuyển hóa – thích ứng để vượt lên”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng “đây cũng là nội dung quan trọng. mà ngành phát thanh Việt Nam cần quan tâm trong những năm tới Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống là báo viết, báo nói, báo hình, các loại hình báo chí mới như báo điện tử và đặc biệt là xã hội. các mạng ra đời và phát triển mạnh mẽ tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với báo chí truyền thống và ngành phát thanh Việt Nam cần không ngừng đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo mới để chuyển đổi linh hoạt, thích ứng với báo chí trong thời kỳ mới để đón đầu. “

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng, ngành phát thanh Việt Nam nói chung và những người làm công tác phát thanh trong cả nước cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh phát thanh vẫn là công cụ đắc lực. tuyên truyền chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận. xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã đánh trống khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV – 2022.

Trong lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc, các đại biểu và khán giả cũng đã được nghe và xem những phóng sự đầy xúc động, những câu chuyện trao đổi với các nhà báo về công việc của mình, nhất là trong giai đoạn cả nước gặp khó khăn. chiến đấu chống lại Covid-19. Liên hoan Phát thanh toàn quốc trao giải tại Lễ bế mạc, diễn ra lúc 20h ngày 6/8 tại Nhà hát TP.

Ngày hội Văn hóa – Du lịch với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Bạc Liêu

Ngày 8/8, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang.

Những sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 - ảnh 2

Hoạt động đờn ca tài tử ở Bạc Liêu

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Dạ hội Hoài Lang sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 27 đến 29-11, đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các các sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (01/01/1997 – 01/01/2022), nhằm quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bạc Liêu đến với bạn bè. trong nước và quốc tế; tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế – xã hội nói chung và văn hóa – du lịch của tỉnh nói riêng….

Lễ hội sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động chính như: Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Du lịch; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022; Lễ hội muối tôm Bạc Liêu; Liên hoan Đờn ca tài tử; Khảo sát đánh giá tiềm năng, sản phẩm du lịch mới của tỉnh; Liên hoan múa dân gian Khmer và nhạc ngũ âm; tổ chức không gian “Hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền”; Công nhận chùa Xiêm Cán là điểm du lịch tiêu biểu ở Đồng bằng sông Cửu Long …

Hoa khôi Thể thao trao tặng 150 triệu đồng cho gia đình 3 lính cứu hỏa tử vong

Top 3 Hoa khôi Thể thao Việt Nam 2022 – Miss Fitness Vietnam đã trao món quà ý nghĩa đầu tiên sau khi đăng quang là số tiền 150 triệu đồng ủng hộ gia đình 3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Mới đây, sau đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Thể thao Việt Nam 2022, Top 3 Hoa hậu, Á hậu và Multimedia JSC đã có buổi chia sẻ về hoạt động đầu tiên sau ngày đăng quang. Đó là, cả ba người đẹp đều mong muốn có thể góp sức, chung tay tri ân hành động dũng cảm của những người lính cứu hỏa đã hy sinh khi chữa cháy tại Hà Nội ngày 1/8.

Những sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 - ảnh 3

Top 3 Miss Fitness Vietnam 2022: Thu Thủy (giữa), Phương Thảo (bìa trái), Chu Anh bày tỏ lòng biết ơn tới các chiến sĩ PCCC hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

\N

Top 3 Hoa khôi Thể thao Việt Nam 2022 cho biết muốn chung tay trích một khoản tiền từ giải thưởng để tri ân các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. . Cụ thể, Hoa hậu Đoàn Thu Thủy chia sẻ về câu chuyện thương tâm vừa xảy ra với 3 cán bộ, chiến sĩ của đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và muốn cùng Á hậu 1 Lê Phương Thảo. , Á hậu 2 Chu Thị Anh đã trích 150 triệu đồng từ số tiền thưởng của mình sau khi đăng quang để trao cho gia đình các sĩ tử. Cả 3 người đẹp đều mong muốn có thể chia sẻ, giúp đỡ một phần nào đó mất mát của gia đình 3 quân nhân. Có thể thấy, nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng nhân hậu của Top 3 Miss Fitness Vietnam 2022 đã biến thành những hành động ý nghĩa để lan tỏa yêu thương đến mọi người xung quanh.

Thừa Thiên – Huế: Xây dựng lại lăng bà Tài, người có họ bị san ủi làm bãi đậu xe

Ngày 2/8, nguồn tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã chính thức phê duyệt việc triển khai lại dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh. . Hầu hết đều ủng hộ việc xây dựng lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, vợ lẽ của vua Tự Đức tại vị trí trước đây đã được phát hiện và san bằng.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ký ban hành ngày 1/8 nêu rõ: “Thống nhất chủ trương thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan Lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh theo phương án giữ nguyên khuôn viên lăng mộ Tài nhân họ Lê, được bố trí, quy hoạch với diện tích khoảng 200m2 dùng để tu bổ, tôn tạo lăng, trồng cây xanh, tạo cảnh quan và lối vào lăng ”.

Những sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 - ảnh 4

Vị trí mộ bà Tài họ Lê sau khi bị san phẳng đã được tìm thấy và đánh dấu trong công tác san lấp mặt bằng.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phúc, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá trị đầu tư dự án. đơn vị) và các cơ quan liên quan thống nhất phương án, thủ tục và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc triển khai dự án và xây dựng lại lăng bà Tự Đức).

Trước đó, ngày 22/3, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị cũng đã có văn bản gửi Hội đồng Nguyễn Phúc tộc cam kết phối hợp xây dựng lại lăng bà, phi tần của vua Tự Đức, tại vị trí được phát hiện.

Như vậy, sau hơn 5 năm ngôi mộ bị san phẳng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có một quyết định hợp đạo lý đối với tổ tiên và những người đã khuất khi đồng ý cho cải táng tại vị trí khu lăng mộ. được phát hiện.

Khuấy động “xóm trọ” của giới văn nghệ sĩ Hải Phòng

Giới văn nghệ sĩ thành phố Hải Phòng đang xôn xao trước thông tin cơ quan Liên hiệp Văn học Nghệ thuật của họ sắp được “chuyển” từ biệt thự Pháp đẹp sang một ngôi nhà cấp 4 mà họ hay gọi. “Nhà trọ” hoặc “chuồng bò”.

Mấy ngày nay, các diễn đàn mạng, trang Facebook cá nhân, hội nhóm văn nghệ ở Hải Phòng … nóng hổi thông tin về trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Nguyên nhân là do họa sĩ nổi tiếng Đặng Tiến đến từ Hải Phòng ngày 21/7 đã đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh ngôi nhà cấp 4 được cơi nới bằng gạch ba bóng, mái tôn. Ông Tiến cho biết, đó là trụ sở tương lai của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng tại số 6-8 Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Những sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022 - ảnh 5

Căn nhà cấp 4 cơi nới bằng gạch ba bóng, lợp mái tôn được các nghệ sĩ Hải Phòng so sánh là “nhà trọ” là “chuồng bò” và có thể là trụ sở của Hội Văn học nghệ thuật Hải Phòng.

FACEBOOK SẼ ĐƯỢC BẢO MẬT

Trên thực tế, việc Thành đoàn Hải Phòng có “trụ sở mới” đã rộ lên từ cuối năm 2021, khi một văn bản được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng gửi đến các tổ chức hội cụ thể trên địa bàn thành phố, báo Hải Phòng cho biết. Hội Liên hiệp Phụ nữ Phong. Trụ sở chính sẽ được chuyển đến số 6-8 Minh Khai và một số hiệp hội khác. Đồng thời, thu hồi trụ sở các hội (đa số là biệt thự cũ, trụ sở mặt tiền các tuyến phố trung tâm như Liên hiệp các Hội VHNT, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật nằm trên đường Trần Hưng Đạo). “sắp xếp, kê biên tài sản theo quy định theo hướng ưu tiên sử dụng vào mục đích công cộng phục vụ nhân dân, trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì bán đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Đáng chú ý, trụ sở của Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng hiện là ngôi biệt thự Pháp tuyệt đẹp, từng gắn liền với nhiều tên tuổi. Nơi đây còn có bộ bàn ghế mà từ năm 1964 nhà văn Nguyên Hồng đã ngồi làm việc, nơi nhạc sĩ Văn Cao dạt dào cảm xúc. “Tôi sinh ra ở Hải Phòng”nơi mà nhà thơ Nguyễn Đình Thi từng thao thức và cất lên những lời ca đau thương “Hải Phòng ơi đêm nay chợt nhớ / Tiếng còi tàu sông Cấm chiều tà”nơi nhạc sĩ Trần Hoàn viết: “Anh đưa em về thăm thành phố hoa phượng đỏ”. Tuy nhiên, nơi đây cũng được các doanh nghiệp để mắt tới để làm dự án 72 tầng, gồm cả chung cư, cạnh Nhà hát lớn Hải Phòng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.