Startup vỡ mộng: Không ai ‘thay đổi thế giới’, nhà đầu tư mạo hiểm sắp phải trả giá đắt

Rate this post

>> Startup iMotorbike ra về tay trắng tại Shark Tank Việt Nam

Tờ Financial Times báo cáo rằng thế giới đầu tư mạo hiểm sắp trải qua một sự sụp đổ thầm lặng.

Không giống như thị trường chứng khoán, thế giới đầu tư mạo hiểm không có chỉ số thị trường hàng ngày và không có bảng giá cổ phiếu để xem xét mỗi khi tài sản cá nhân của họ bốc hơi.

Trên thực tế, đối với nhiều nhà đầu tư và doanh nhân vừa trải qua thời kỳ bùng nổ trong lịch sử đầu tư mạo hiểm, thị trường đang bị thổi phồng đến mức không có bất kỳ giả định nào về khả năng sụp đổ. có thể xảy ra.

Josh Wolfe, đồng sáng lập Lux Capital, ví thực tế đó với “năm giai đoạn kinh điển của sự đau buồn (từ chối, giận dữ, mặc cả, trầm cảm, chấp nhận giữa giận dữ và mặc cả”, ông nói, đề cập đến những cảm xúc sau sự từ chối. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và những người sáng lập công ty vẫn đang phải chịu đựng đòn giáng mạnh của sự suy thoái thị trường sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế khởi nghiệp.

Chỉ những công ty có nhu cầu vốn gấp mới buộc phải tính toán hoàn toàn với thực tế. Klarna, công ty Thụy Điển chuyên mua vào, trả tiền sau, đã gây chấn động thị trường vào đầu tháng này khi huy động tiền với mức định giá 5,7 tỷ USD – thấp hơn 87% so với Klarna. với mức độ được đánh giá một năm trước.

Trên thị trường đại chúng, các công ty khác cũng chịu chung số phận. Cổ phiếu của Affirm, một công ty Mỹ đã lên sàn vào đầu năm ngoái, cũng đã chứng kiến ​​cổ phiếu giảm 87% so với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Cổ phiếu của công ty fintech đang phát triển nhanh Block đã giảm 78% sau khi 130 tỷ USD vốn hóa thị trường bị xóa sổ.

Có thể sẽ có nhiều công ty chịu chung số phận như Klarna trước khi toàn bộ thị trường đi xuống. Trong khi có một số dấu hiệu cho thấy mọi người đang có cái nhìn thực tế hơn về việc định giá, “chúng tôi vẫn chưa có tất cả thông tin cần thiết”, Wolfe nói.

David Cowan, một đối tác tại Bessemer Venture Partners, cho biết thêm: “Nhiều công ty sẽ phủ nhận về sự thay đổi trong định giá cho đến khi họ hết vốn.”

Một thời điểm quan trọng có thể sắp xảy ra đối với thế giới khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư từ mọi tầng lớp xã hội đã từ bỏ mọi thứ để ủng hộ các công ty hứa hẹn tốc độ tăng trưởng cao hơn là những công ty có sẵn trên thị trường chứng khoán.

Phần lớn khoản đầu tư đó đã được rót vào năm ngoái, khi định giá của các công ty khởi nghiệp tư nhân đang ở mức cao nhất. Theo nhà cung cấp dữ liệu PitchBook, các quỹ đầu cơ, công ty cổ phần tư nhân, quỹ tài chính có chủ quyền, quỹ mạo hiểm doanh nghiệp và quỹ tương hỗ cung cấp 2/3 tổng số vốn đầu tư mạo hiểm. trên toàn cầu vào năm ngoái.

Nếu những thương vụ đó thất bại, nó có thể dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm phải rời bỏ. Cuối cùng, điều này có thể trở thành một cú sốc đối với thế giới khởi nghiệp công nghệ vốn đã quen với việc tăng vốn.

Quy mô của đợt bùng nổ đầu tư mạo hiểm gần đây nhất đã giảm xuống mức tương đương vào cuối những năm 1990, khi đầu tư hàng năm đạt đỉnh 100 tỷ USD vào Mỹ. Để so sánh, lượng tiền mặt rót vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Mỹ năm ngoái đạt 330 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với năm trước.

Dòng tiền vào thị trường tư nhân trùng với dòng tiền tương đương vào các đợt IPO. Theo Coatue, một trong những nhà đầu tư “mạnh tay” mới chuyển từ thị trường đại chúng sang thế giới VC, 1,4 tỷ đô la đã tìm thấy con đường vào các công ty tăng trưởng đầy hứa hẹn trên toàn cầu vào năm ngoái, một nửa trong số đó dưới hình thức đầu tư mạo hiểm và một nửa thông qua IPO. Theo tính toán, mức tăng trong một năm đó cao hơn gần 1 tỷ USD so với mức trung bình 425 tỷ USD / năm được nâng lên trong thập kỷ trước.

Fomo

Cùng với dòng vốn ồ ạt này, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm hiện thừa nhận thị trường của họ đã “cạn kiệt” bởi một cuộc chạy đua đầu tư dốc toàn lực.

Eric Vishria, một đối tác tại Benchmark Capital, cho biết: “Nếu có một từ để mô tả nó, đó sẽ chỉ là FOMO (Nỗi sợ bỏ lỡ). Ông chỉ ra rằng “nỗi sợ bỏ lỡ” đã dẫn đến sự giẫm đạp không thương tiếc trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường. Không chỉ giá cao, các nhà đầu tư còn sẵn sàng trả bằng mọi giá để không bỏ lỡ cơ hội: Thời gian thẩm định đã được rút ngắn đáng kể và các biện pháp bảo vệ mà các nhà đầu tư thường xây dựng để bảo vệ khoản đầu tư của họ cũng ít được sử dụng.

Vishria cho biết, sự mở rộng kinh tế ổn định và các điều kiện tài chính nới lỏng sau cuộc khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước đã khiến nhiều nhà đầu tư coi đầu tư mạo hiểm là trò cá cược một chiều. “Trong 12 năm qua, câu trả lời chính xác cho hầu hết mọi công ty là chỉ nắm giữ và sau đó phân phối cổ phiếu,” ông nói thêm.

Đối với những người sáng lập và nhân viên của công ty, cũng như các liên doanh đã hỗ trợ họ và các đối tác hạn chế về kinh phí, có vẻ như việc thả người săn sắt đi bắt cá rô. Khi định giá tăng cao hơn, các công ty thiết lập các chương trình giao dịch cổ phiếu để nhân viên và giám đốc điều hành nhận tiền mặt và các nhà đầu tư có thể đánh dấu mức định giá của họ với mỗi vòng tài trợ. Mới.

Kết quả là, theo Vishria, ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm ngày càng trở nên nở rộ. Quy mô của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã bùng nổ khi các nhà đầu tư đổ thêm vốn vào hoạt động. Và kỷ luật đầu tư đã được nới lỏng, với việc các nhà đầu tư mạo hiểm đặt cược rộng rãi trên toàn bộ các lĩnh vực thay vì cố gắng chọn một số ít người chiến thắng theo truyền thống là những người chiến thắng giống nhau. Đơn vị cung cấp phần lớn lợi nhuận của ngành.

Các yếu tố góp phần vào sự bùng nổ đầu tư mạo hiểm bao gồm quỹ Vision của SoftBank, quỹ đã đầu tư 100 tỷ USD vào thị trường. Tiger Global, công ty đặt cược rộng rãi, đã có một giai đoạn nắm giữ hơn 1 tỷ đô la cổ phần trong các công ty khởi nghiệp hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác. Kể từ đó, cả hai đều ghi nhận khoản lỗ lớn: Quỹ Tầm nhìn ghi nhận khoản lỗ 27 tỷ đô la trong một năm vào tháng 5, cùng tháng mà Tiger báo cáo khoản lỗ 17 tỷ đô la.

Jeremy Burton, cựu giám đốc điều hành hàng đầu của Oracle hiện đang đứng đầu một công ty phần mềm tư nhân có tên là Obser, cho biết “mọi thứ thật điên rồ”. Những cách tiếp cận đó hiện đã kết thúc – phản ánh cái lạnh sâu đã bao trùm thị trường đầu tư mạo hiểm.

Các dự án rủi ro cao

Nguồn vốn dồi dào đã thúc đẩy các lĩnh vực khoa học mới phát triển với tốc độ nhanh hơn. Chúng bao gồm các công nghệ như điện toán lượng tử và ô tô không người lái, các dự án “phát sáng” từng được coi là quá rủi ro hoặc dài hạn ngay cả đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, thường có tầm nhìn xa. bảy đến tám năm. Các công ty khởi nghiệp trong cả hai lĩnh vực đều đã ghi nhận những bước tiến đáng kể, mặc dù những bước đột phá thực sự mang tính chuyển đổi mà các nhà đầu tư mạo hiểm hy vọng vẫn nằm ngoài tầm với.

Kho báu đó cũng giúp mở ra những lĩnh vực mới đầy rủi ro của nền kinh tế cho các công ty khởi nghiệp tư nhân. Ví dụ, số tiền đổ vào các công ty khởi nghiệp không gian thương mại đã tăng gấp đôi vào năm ngoái lên hơn 15 tỷ USD, theo BryceTech. Vào giữa thập kỷ trước, các khoản đầu tư hàng năm vào đây chỉ khoảng 3 tỷ USD một năm.

Đầu tư tư nhân đã hỗ trợ một loạt các công nghệ tên lửa mới, hệ thống vệ tinh và dịch vụ chụp ảnh trái đất. Nhà phân tích không gian Laura Forczyk cho biết các công ty khởi nghiệp cũng đã mạo hiểm bước vào ranh giới của khám phá không gian. Với việc Nasa lên kế hoạch quay trở lại mặt trăng, và các công ty tư nhân cũng đua nhau lập kế hoạch cho các hoạt động trên mặt trăng từ khai thác đến xây dựng các trung tâm điện toán đám mây.

“Có rất nhiều hoạt động thương mại” trong các lĩnh vực nghiên cứu và khám phá không gian từng được chính phủ coi là “lĩnh vực riêng tư”, Forczyk nói. Nếu hết tiền, cô ấy nói, “Tôi không biết liệu nó có bền vững hay không.”

Quay trở lại với thực tế, các nhà đầu tư mạo hiểm đã phải đánh giá lại việc đặt cược của họ vào những lĩnh vực từng được coi là nóng nhất đối với các công ty khởi nghiệp. Howard Morgan, chủ tịch của công ty mạo hiểm B Capital có trụ sở tại New York, chỉ ra những nỗ lực khác nhau của ngành công nghiệp công nghệ nhằm cách mạng hóa giao thông vận tải là nguyên nhân gây ra sự hối tiếc. Ông nói, các công ty sản xuất xe hơi không người lái và xe máy điện mà công ty của ông đầu tư có vẻ như sắp thay đổi thế giới.

Một công ty mà B Capital đầu tư vào, công ty xe tay ga Bird, được định giá gần 3 tỷ USD vào đầu năm 2020. Sau khi niêm yết cổ phiếu vào cuối năm ngoái và huy động được gần 900 triệu USD vốn, Bird hiện chỉ có giá trị 142 triệu USD.

Morgan nói: “Chúng tôi nhận ra rằng có thể thế giới chưa sẵn sàng cho nhiều thứ như chúng tôi nghĩ.

Khi được hỏi lĩnh vực nào có khả năng gây thất vọng lớn nhất, hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm đều liệt kê giống nhau: Các công ty giao hàng nhanh, như Gopuff và Gorillas, đã đặt ra mục tiêu giao hàng tạp hóa cho khách hàng trong vòng 20 phút; Fintechs đã bắt tay vào một chiến dịch tốn kém để xây dựng các doanh nghiệp tiêu dùng lớn; và các dự án dựa trên blockchain đã vướng vào sự cố kỹ thuật số.

Trong một bài thuyết trình gần đây với các nhà đầu tư của mình, Coatue đã mô tả việc định giá sụt giảm mà họ mong đợi trong thế giới công nghệ giống như một loạt các quân cờ domino mới bắt đầu giảm. Họ dự đoán rằng những khoản lỗ lớn sẽ lan rộng, bắt đầu từ các công ty internet không có lợi nhuận và đi sâu hơn vào tiền điện tử và fintech, trước khi chuyển sang các lĩnh vực có vẻ vững chắc hơn như phần cứng. mềm và bán dẫn.

Nếu những dự đoán như thế này là chính xác, các nhà đầu tư đặt hầu hết tiền của họ trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường có thể phải đối mặt với lợi nhuận âm chưa từng thấy kể từ khi bong bóng dotcom. năm 2000.

Đặt lại kỳ vọng

Trong khi đó, đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp công nghệ, thế giới vừa thay đổi mạnh mẽ. Công ty vũ trụ tư nhân của Elon Musk, SpaceX, được định giá 125 tỷ trong vòng tài trợ gần đây nhất vào tháng 6, tăng từ 74 tỷ USD vào tháng 4 năm ngoái.

Nhưng hầu hết những người khác có rất ít sự lựa chọn ngoài việc điều chỉnh mục tiêu của họ. Công ty chuyển phát nhanh Gopuff nằm trong số nhiều công ty khởi nghiệp được tài trợ tốt đã bắt đầu tái cơ cấu trong những tuần gần đây để sa thải nhân viên và đóng cửa các cơ sở để tiết kiệm tiền mặt.

Một nhà đầu tư ở Gopuff lập luận rằng phép tính kinh tế cơ bản của hoạt động kinh doanh của công ty là số doanh thu mà nó có thể tạo ra trên mỗi đơn đặt hàng, so với chi phí của đơn đặt hàng đó – vẫn đúng. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cho biết thêm, cuộc đua tăng trưởng tốn kém từng là mục tiêu của các startup như thế này không còn ý nghĩa khi nguồn vốn trở nên hạn hẹp.

Một phép tính tương tự đang được thực hiện trên toàn thế giới khởi nghiệp. Thời gian hoàn vốn đang được rút ngắn. Tăng trưởng nhanh không còn là ưu tiên.

Morgan nói thêm: “Không có nghi ngờ gì về việc tăng trưởng ở bất kỳ tỷ lệ nào trong vài năm tới.

Đối với các nhà đầu tư mạo hiểm, đây có thể là một bước thụt lùi lớn sau nhiều năm. Tuy nhiên, có một lý do xứng đáng để lùi lại: Việc thiết lập lại mang lại cơ hội trả giá thấp hơn cho các khoản đầu tư trong tương lai, để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp chứng tỏ kỷ luật tài chính tốt hơn và ít phải đối mặt với sự cạnh tranh hơn từ các đối thủ được tài trợ bởi những người chơi nhiều tiền như SoftBank.

Vishria tại Benchmark khẳng định: “Tất cả những kẻ mạo danh và đầu cơ sẽ bị xóa sổ. Chúng ta sẽ chỉ còn lại những người có niềm tin và tính xây dựng”.

Đó là một tầm nhìn hấp dẫn mà nhiều nhà đầu tư mạo hiểm – theo định nghĩa của những người lạc quan nhất thế giới. Nhưng vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để thị trường đầu tư mạo hiểm phục hồi, hoặc bao nhiêu nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp ngày nay vẫn đứng vững khi có điều gì đó xảy ra.

Nguồn: Financial Times

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.