Startup Việt huy động vốn 37 triệu USD vừa tuyên bố đóng cửa

Rate this post

Đây là động thái mới nhất của Propzy sau một loạt hoạt động trước đó nhằm thu gọn quy mô công ty và cắt giảm nhân sự.

Deal Street Asia vừa đưa tin, Propzy – một startup nổi tiếng trong lĩnh vực pro-tech (công nghệ bất động sản) đã đóng cửa hoạt động từ hôm thứ Hai.

Startup này đã huy động vốn thành công lần đầu tiên vào tháng 6/2017 trong một vòng đầu tư Seed do Frontier Digital Ventures dẫn đầu với quy mô 1,9 triệu USD.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 2 năm 2020, Frontier Digital Ventures cho biết họ đã chính thức thoái vốn khỏi Propzy bằng cách bán 20% cổ phần nắm giữ với số tiền mặt là 4,7 triệu đô la. Điều này có nghĩa là khoản đầu tư của quỹ này vào Propzy mang lại lợi nhuận lên tới 300%.

Đến tháng 4/2018, Propzy tiếp tục “chốt” thành công vòng đầu tư Pre-Series A từ quỹ đầu tư Singapore Insignia Ventures Partners với quy mô 3 triệu USD. Hơn một năm sau, Propzy đã kêu gọi thêm được 7 triệu USD tiền vay, theo Tech in Asia.

Vòng gọi vốn đáng chú ý nhất từ ​​trước đến nay của Propzy được startup này thực hiện vào tháng 6/2020 với quy mô lên tới 25 triệu USD ở vòng Series A. Vòng gọi vốn này được tài trợ bởi Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia (quỹ đầu tư giai đoạn đầu của SoftBank).

Propzy được thành lập vào tháng 7 năm 2015 bởi doanh nhân John Le. Trước đây, ông John Lê là một nhân vật nổi tiếng trong giới khởi nghiệp, được mệnh danh là “thầy phù thủy khởi nghiệp”, sáng lập ra nhiều công ty khởi nghiệp tại Mỹ.

Propzy khẳng định là công ty đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại để đưa ra giải pháp thực hiện giao dịch bất động sản theo quy trình khép kín, giúp kết nối trực tiếp người mua và người bán với nhau.

Công ty cũng cung cấp các sản phẩm tài chính như tài trợ giao dịch và cung cấp phần mềm doanh nghiệp để quản lý tài sản, quản lý cho thuê.

Propzy từng được coi là ngôi sao sáng trong lĩnh vực công nghệ bất động sản khi nhận được các khoản đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Tính đến năm 2020, công ty đã huy động được 37 triệu USD trong 3 vòng gọi vốn, với sự tham gia của các VC – quỹ đầu tư phổ biến.

CEO Propzy – ông John Le từng tiết lộ, startup này đã thực hiện các giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản lớn cả offline và online. tốt nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Propzy liên tục có những động thái giảm bớt hoạt động. Vào tháng 6 năm nay, ông John Le, CEO của Propzy bất ngờ cho biết startup này đã sa thải tới 50% nhân viên trong bối cảnh tái cơ cấu mô hình kinh doanh từ tháng 9/2021.

Ông John nói rằng phần lớn nhân viên bị ảnh hưởng là ở bộ phận bán hàng khi startup này thúc đẩy tự động hóa hoạt động môi giới trực tiếp thông qua công nghệ.

Ngày 25/5, nhà sáng lập cũng đã ký văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng Công ty TNHH Dịch vụ Propzy xử lý nợ của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Propzy cho biết mảng kinh doanh chính của Propzy, hoạt động với tên gọi Propzy Việt Nam, vẫn đang được duy trì như bình thường.

Mới đây nhất, thông tin từ Tech in Asia cho biết, 99 Group – một “startup” hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (Proptech) – đang xem xét mua lại Propzy. Tuy nhiên, thỏa thuận đang ở giai đoạn sơ khai và “còn rất nhiều điều không chắc chắn.”

Snapchat và hàng loạt gã khổng lồ công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *