Sống khốn khổ giữa mưa lũ giữa thủ đô

Rate this post

“Sống chung với lũ”

Khái niệm “sống chung với lũ” vốn chỉ dùng cho đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung nay đã được áp dụng cho người dân thủ đô. Chỉ vài giờ ngày 8-9, nước trên sông Bùi đã lên đến 6m, vượt báo động 1 và đến 22 giờ 30, tiếp tục lên mức 6m50, vượt báo động 2. Và đến sáng 9-9, nước đã dâng cao. . dưới báo động 3 lên tới 7,79m.

Tiếng Anh 1.jpeg -0
Trước mỗi gia đình ở xã Tốt Động đều có một chiếc thuyền nhỏ làm phương tiện đi lại.

Nước lên nhanh đã làm ngập 8 thôn của 5 xã Mỹ Lương, Hữu Văn, Thủy Xuân Tiên, Tốt Động, Nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai. Ngay trong đêm, Ban chỉ huy quân sự huyện Chương Mỹ đã huy động 2 xuồng máy cùng 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng phòng chống thiên tai địa phương sơ tán, di dời khoảng 700 người dân tại 201 ngôi nhà. lũ lụt đến nơi an toàn.

Xã Tốt Động là vùng trũng thấp, lại nằm ngoài đê bao nên thường xuyên xảy ra lũ lụt. Vì vậy, người dân cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc “vượt lũ” nên không xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản. Tuy nhiên, nước dâng cao sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, hầu hết phải dùng thuyền. Tại xã Tốt Động, thôn Đồng Đậu bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 100 hộ dân trong tình trạng ngập nặng. Ông Lê Viết Cầu, trưởng thôn Đồng Đậu cho biết, đến thời điểm ngày 12/9, nước đã rút nhiều, người dân đã giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị cho cuộc sống “bình thường mới”.

a2.jpeg -0
Trẻ em đi học trên những chiếc ô tô cải tiến.

Nhớ lại ngày đầu lũ mới về, ông Cầu kể: “5h chiều hôm đó, tôi đi đón cháu ngoại đi học về. Nhưng ngay sau đó, nước lên quá nhanh, gia đình tôi vội “nhảy” đàn gà lên để tránh lũ. Đến 10 giờ, lãnh đạo xã Tốt Động đã cử lực lượng quân sự, đoàn thanh niên của xã đến hỗ trợ người dân. Thực lòng mà nói, người dân ở đây chúng tôi đã quen với lũ nên không có gì quá ngạc nhiên. Chỉ tính riêng từ tháng 7 đến nay đã xảy ra 3 đợt lũ; Nhưng cái này là nặng nhất.

a3.jpeg -0
Lê Thị Vinh được “đội cứu hộ” đưa xuống thuyền để lánh nạn vào đêm 8/9.

Sinh ra và lớn lên ở làng Đồng Đậu, ông Cầu không nhớ nổi đã bao lần chạy lũ. Năm nào lũ không lớn vẫn xảy ra như “cơm bữa” ở quê anh. Cũng chính vì quá quen với cảnh đó mà không chỉ anh mà người dân nơi đây đã tự tạo cho mình những kỹ năng cần thiết để “sống chung với lũ”. Vào mùa mưa bão, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để trong trường hợp có mưa lũ xảy ra không bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

Có mặt trong đoàn “giải cứu” xã Tốt Động vào đêm 8/9, chị Đặng Thị Phương Hằng, Bí thư Đoàn xã Tốt Động cùng 20 đoàn viên giúp người dân xới tung, di dời tài sản lên nơi cao ráo hơn. . Theo bà Hằng, tối hôm đó, khi các thành viên trong đội “giải cứu” đi từ nhà này sang nhà khác để đóng gói, chuyển đồ đạc lên chỗ cao cho người dân thì gặp bà Lê Thị Vinh (82 tuổi, cùng thôn). Đồng Đậu) thu mình trên chiếc giường nhỏ. Bà Vinh thuộc diện “người già neo đơn”, chồng mất, hai con gái, một người đang sống ở Trung Quốc, người còn lại lấy chồng xa. Lúc đó, đội “giải cứu” phải vất vả động viên, anh Vinh mới đồng ý dọn ra khỏi nhà. Lý do là vì anh ấy muốn ở lại để lo việc trong nhà, nếu đi thì sáng mai sẽ về. Nhưng sau khi nghe mọi người thuyết phục, anh Vinh đồng ý xuống thuyền để các thành viên đưa sang thôn khác tránh lũ.

Nhìn căn nhà ngập trong nước mênh mông, anh Hoàng Văn Huy xót xa: “Dù nơi đây lũ năm nào cũng vậy nhưng kể từ đợt lũ năm 2018 đến nay, đây là trận lũ nặng nhất, chỉ trong thời gian ngắn, nước đã ngập cả xóm tôi. trong số vài trăm con gà chỉ có thể cứu được vài chục con ”.

anh4.jpg -0
Toàn cảnh làng Bùi Xá chìm trong nước.

Đêm 8/9, vợ con anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Tân Tiến phải lánh nạn trong đêm. Về phần anh Tuấn, anh vẫn phải nằm tại chỗ vì trong nhà còn nhiều đồ đạc giá trị nên không thể vứt bỏ. Nước dâng lên nhanh chóng, anh Tuấn chỉ kịp xới tung chiếc giường lên và đặt hết đồ đạc lên đó. Theo anh Tuấn, lâu lắm rồi quê anh mới bị ngập lụt như thế này.

anh6.jpg -0
Thuyền là phương tiện đi lại duy nhất của làng Bùi Xá những ngày này.

Là gia đình chịu khá nhiều thiệt hại sau đợt lũ sâu, chị Nguyễn Thị Thủy phải gọi thương lái đến bán hết số gà sắp thả. Chị Thủy ngậm ngùi cho biết: “Gia đình tôi nuôi 4.000 con gà, đến chiều tối nước lũ lên nhanh không kịp trở tay, nước cuốn trôi hàng trăm con gà. 1.000 con vịt cũng bơi đi theo dòng nước. Do không có nơi nuôi nên chúng tôi phải kêu thương lái đến bán gà với giá rẻ ”.

Theo ông Phùng Xuân Toàn, Chủ tịch UBND xã Tốt Động, để nước rút hoàn toàn và cuộc sống của người dân trở lại như cũ thì phải mất 4-5 ngày nữa. Hiện chính quyền xã vẫn đang cung cấp toàn bộ nước sinh hoạt cho các hộ dân vùng lũ, còn việc tắm giặt, xã đã cấp phèn để người dân xử lý nước.

Theo thống kê mới nhất tại 8 thôn của 5 xã, thị trấn (Mỹ Lương, Hữu Văn, Thủy Xuân Tiên, Tốt Động, Xuân Mai), mưa lũ cục bộ đã khiến khoảng 3.000m đường giao thông nông thôn bị chia cắt, 321 hộ dân phải di dời. . Diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng cục bộ 630 ha, 5 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm bị thiệt hại khoảng 5.000 con (số gia cầm bị thiệt hại đang khẩn trương xác minh).

Theo thống kê của UBND xã Hoàng Văn Thụ, tổng diện tích bị ngập (lúa, hoa màu, thủy sản) là 75 ha. Số hộ phải di dời là 68 hộ, số hộ bị ảnh hưởng là 55 hộ. Toàn xã có trên 12.200 con gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng, chết. Toàn xã có 600m đê bao, 600m đường giao thông nông thôn bị ngập từ 35cm đến 60cm.

Sẽ giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu thiệt hại

Ngày 11/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội có văn bản gửi các quận, huyện, thị xã yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ. , đặc biệt là tình trạng ngập úng khu vực ngoại thành. Trước tình hình mưa lớn gây ngập úng khu vực ngoại thành trong những ngày qua, Hà Nội đề nghị các cấp chính quyền tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ, nhất là các hộ nghèo. , khó khăn, gia đình có người bị nạn. Triển khai phương án, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo đời sống nhân dân; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Các huyện bị ảnh hưởng bởi lũ rừng ngang (Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức) chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống và ứng phó với lũ rừng ngang. Rà soát, kiểm tra các trọng điểm, dễ xảy ra sự cố, nhất là các công trình đê điều, thủy lợi để đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhà nước và của nhân dân; khẩn trương bảo vệ, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất sau lũ.

a5.jpeg -0
Nước đã rút tại thôn Đồng Đậu sau 5 ngày ngập nặng.

Ông Phạm Quang Đông, Chi cục phó Chi cục Đê điều Hà Nội cho biết, do mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 9-9 và lũ từ Hòa Bình đổ về khiến mực nước các sông ở Hà Nội dâng cao. Áp lực lên hệ thống sông lớn đã gây ngập lụt một số xã ở Chương Mỹ như Bùi Xá, Cầu Sét (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

Ông Đông cho biết thêm: “Về giải pháp, thời gian tới sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đê bao trên lưu vực này theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như nâng cấp đê tả Bùi, tả Tích, đê hữu Bùi. , khép kín đê bao, thực hiện các dự án nạo vét cải tạo luồng lạch. Với đặc thù là vùng trũng, ngập lụt, cần bố trí lại dân cư, bố trí lại sản xuất cho phù hợp, đảm bảo thích ứng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *