Phát triển bền vững kinh tế biển

Rate this post

Vào thời điểm giá xăng dầu tăng, đó là các âu thuyền với đầy đủ các dịch vụ từ bán dầu, đá theo giá bờ, đến cấp nước ngọt, hỗ trợ lương thực, sửa chữa tàu thuyền miễn phí… trên các đảo nổi trong quần đảo. Trường Sa đã góp phần gia tăng số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ của Bình Thuận.

Những “cột mốc” sống

Áp thấp nhiệt đới đầu tháng 7 trên biển Đông khiến nhiều tàu thuyền đánh bắt dài ngày ở quần đảo Trường Sa phải lui vào đảo Phú Quý trú ẩn. Ngư dân Tạ Văn Sang ở xã Long Hải cũng vậy. 24 ngày đánh cá vừa qua, như anh nói, là một sự tính toán về mặt tinh thần. Do thời điểm xuất bến, giá dầu tăng gấp đôi, nhiều tàu thuyền ở Phú Quý và nhiều nơi không ra khơi. Tuy nhiên, lúc đó anh cùng 15 thuyền viên quyết định nhổ neo cho con tàu dài khoảng 20 m, công suất 450 CV, vượt hơn trăm hải lý ra quần đảo Trường Sa để đánh cá. Cùng lúc đó, 10 chiếc thuyền khác đều ở Phú Quý cũng quyết định lên đường. Ra vùng biển Trường Sa, từng tàu phân luồng đánh bắt quanh các đảo xa nhưng vẫn giữ khoảng cách để hỗ trợ nhau, nhất là khi máy bị hỏng, khi cần thiết sẽ thu, truyền thông tin về đất liền. ngay lập tức.

and_4743.jpg
Tàu đánh bắt xa bờ ở Phú Quý Ảnh: Ngọc Lan

Chuyến đó, ngư dân Tạ Văn Sang đánh bắt quanh Hòn Chữ Thập, phải mất thời gian đi một vòng bằng chiếc thuyền lạ, nhưng những người lao động trên thuyền cũng câu được vài tấn cá ở Cà Ná (Ninh Thuận) và bán được khoảng 1 tỷ đồng. Đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi lao động được chia 40 triệu đồng. Với lợi nhuận từ chuyến đi đó một lần nữa khẳng định kinh nghiệm của ngư dân Tạ Văn Sang, tuy mới 45 tuổi nhưng đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đánh bắt ở quần đảo Trường Sa. Và dễ hiểu vì sao trước năm 2016, khi giá dầu bớt “nhảy múa”, ngư dân Tạ Văn Sáng nhiều năm liền là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Mấy năm sau, dù là năm tháng 0 nhưng với anh, biển Trường Sa là nơi nuôi sống gia đình anh. Người mở ra con đường đánh bắt đó chính là cha anh, những năm 1994-1995 với chiếc thuyền nhỏ đưa anh và mấy công nhân ra Trường Sa, chỉ bị hỏng máy kéo ra Trường Sa lớn sửa chữa. . chữa khỏi.

and_4737.jpg
Phú Quý có nhiều tàu đánh bắt xa bờ. Ảnh: Ngọc Lan

Sau khi về Phú Quý, ước mơ vươn khơi xa này đã thôi thúc gia đình anh vay mượn, hợp tác đóng tàu lớn, mua máy lớn và nhiều năm trước anh đã là chủ con tàu dài 20 m, công suất 450 cv bây giờ. Từ đó đến nay, mỗi năm anh đi đánh bắt 6 – 7 chuyến ở quần đảo Trường Sa, mỗi chuyến hơn 1 tháng hoặc hơn 20 ngày, tùy theo thời tiết, nhưng tính ra, anh đi biển nhiều hơn lúc. Trang Chủ. . Chính bề dày hơn 20 năm rong ruổi trên các đảo xa, thậm chí đến những đảo hoang, đảo chưa được đặt tên nên hễ thấy bất thường là anh lại báo về Bộ Tư lệnh Miền. 4 Hải quân (Khánh Hòa). Nhưng trên biển không phải lúc nào cũng liên lạc được với anh nên đôi khi anh tự quyết định theo lẽ thường của những người bảo vệ vùng biển quê hương. Chuyện cách đây 3-4 năm, anh phát hiện ở Bãi Cạn có một lá cờ lạ, loay hoay báo tin không được, cuối cùng anh kéo cờ đem đi làm gương. Rồi nhiều lần trên biển, anh bất ngờ gặp tàu lạ, đến gần mọi người trên tàu thấy cả súng lớn, súng nhỏ đều chĩa vào tàu, nhưng anh ra lệnh cho tàu bình tĩnh chạy, không tạo điều kiện cho tàu lạ làm. một cái cớ để va chạm. …

Vì vậy, hầu như năm nào anh Tạ Văn Sáng cũng được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng bằng khen về thành tích bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Không chỉ anh Sáng, nhiều ngư dân khác trong tỉnh có tàu đánh bắt ở quần đảo Trường Sa có đóng góp tương tự cũng được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khen thưởng. Chúng được ví như những “cột mốc” sống trên biển …

Kết nối nước ngoài

Theo cách nói của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, những ngư dân này chính là tai mắt, là mạng lưới bắt địch trên biển, chiến lược của chiến tranh nhân dân trên biển. Thực tế, không phải ngư dân nào đi đánh bắt ở Trường Sa cũng xứng đáng với vinh dự đó, bởi có nhiều tàu chỉ ra các đảo gần: Đá Lát, Đá Tây, Trường Sa rồi đánh cá ở các điểm neo. Để có cá ăn hàng ngày, chờ ngày quy định để nhận tiền hỗ trợ xăng xe theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. “Trong khi đó, với ngư dân Bình Thuận, đại đa số là ngư dân thực sự vươn khơi, bám biển, duy trì hoạt động đánh bắt thực chất, hoạt động rộng khắp các khu vực trên quần đảo Trường Sa với nhiều nghề khác nhau như: Đi biển, bắn màn, lặn đêm. , ngày lặn biển … Nguồn thu nhập chính của ngư dân Bình Thuận là từ hải sản đánh bắt được. Bên cạnh truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng của ngư dân Bình Thuận, thực ra cũng có hai mặt của cùng một vấn đề, đó là chính ngư dân mới là người hiểu rõ nhất ý thức và giá trị của việc bảo vệ chủ của mình. quyền biển, đảo ”, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết.

Tính hai mặt của vấn đề, theo lý giải của cơ quan chức năng này là khi ngư dân báo tin, lực lượng tàu Hải quân sẵn sàng chiến đấu trên quần đảo Trường Sa sẽ kịp thời cơ động, theo dõi. xác minh làm rõ mục tiêu, ngăn chặn theo đúng quy định để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ ngư trường của ngư dân, bảo vệ an toàn cho người dân khai thác hải sản hợp pháp trên vùng biển khơi từ rìa lãnh hải đến toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Nhờ đó, còn bảo vệ trực tiếp cho ngư dân khai thác thủy sản ở vùng biển giáp ranh thuộc vùng lãnh hải do Cảnh sát biển quản lý và vùng nước nội địa giáp biển do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý. an toàn. Vì vị trí xa xôi như vậy nên ai cũng nghĩ tàu đánh cá giữa đại dương bơ vơ, nguy hiểm. Nhưng thực tế không phải vậy. Khi nhận được thông tin cần sự giúp đỡ của ngư dân, Vùng 4 Hải quân triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, lai dắt, lai dắt tàu cá bị nạn trên biển cũng như tiếp nhận cấp cứu, khám bệnh. điều trị và cấp phát thuốc. Ngoài ra, họ còn thu mua hải sản do ngư dân khai thác để đưa vào bữa ăn của bộ đội như một cách hỗ trợ họ bám biển dài ngày, giảm chi phí. Chưa hết, khi giá xăng dầu tăng là những âu thuyền với đầy đủ các dịch vụ từ bán dầu, đá ngang giá vào bờ, đến cấp nước ngọt, hỗ trợ lương thực, sửa chữa tàu miễn phí … các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa. đã góp phần thu hút lượng lớn tàu đánh bắt xa bờ.

Bằng chứng rất rõ ở Bình Thuận, đó là số lượng tàu cá của ngư dân, chủ yếu ở đảo Phú Quý, ra đánh bắt ngoài quần đảo Trường Sa ngày càng nhiều, bất chấp giá dầu “nhảy múa”. Nếu như năm 2019 Bình Thuận chỉ có 718 chuyến đánh bắt tại đây thì năm 2020 có 734 tàu cá. Bất ngờ năm 2021 là 1.045 con tàu và càng bất ngờ hơn, khi 6 tháng đầu năm nay, giá xăng dầu tăng liên tục nhưng Bình Thuận đã có tới 1.051 con tàu vươn khơi bám biển xa này. Đó là chưa kể số tàu đánh bắt xa bờ của TP Phan Thiết, thị xã La Gi thuộc quyền quản lý, bảo vệ của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, đơn vị làm nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bạc Liêu và thềm lục địa phía Nam.

Với bờ biển trải dài 192 km và sự quản lý của 2 đơn vị hải quân đã phần nào thấy được đặc sản của vùng biển Bình Thuận. Chưa hết, Bình Thuận có vùng nước nội địa rộng nhất, bắt đầu từ cột mốc A6 (Hòn Hải – Phú Quý) trên đường cơ sở, đã góp phần tạo nên sự khác biệt trong phát triển bền vững kinh tế biển.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *