Phát huy giá trị các di tích lịch sử trên sông Bạch Đằng

Rate this post

Hải Phòng, vùng đất cửa biển, vùng Đông Bắc của Tổ quốc, luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Các triều đại phong kiến ​​của dân tộc ta đều xác định vùng đất này là yết hầu của kinh đô. Sông Bạch Đằng chảy giữa huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) và thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Sông Bạch Đằng nổi tiếng với 3 chiến công của dân tộc Việt Nam gắn liền với 3 trận thủy chiến ở 3 thời kỳ lịch sử khác nhau: Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, Hoàng đế Lê Đại Hành đánh tan quân Tống. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân xâm lược Mông Cổ (trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ ba).

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai cho biết:Sở Văn hóa và Thể thao đang hoàn thiện phương án bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị các di tích, sự tích liên quan đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng.

Đây là tiền đề cho việc triển khai các dự án khảo cổ học, bảo tồn, tôn tạo di tích trở thành di tích lịch sử – văn hóa – danh lam thắng cảnh cấp quốc gia về chiến thắng Bạch Đằng Giang trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. đến di sản văn hóa thế giới.

Trong cả ba trận thư hùng trên sông Bạch Đằng, địa phận thành phố Hải Phòng ngày nay là một trong những địa bàn trọng yếu. Hữu ngạn sông Bạch Đằng thuộc huyện Thủy Nguyên ngày nay là nơi chằng chịt trận mạc, là nơi đặt đại bản doanh của các chủ soái, nơi tích trữ lương thực, triển khai binh lính, là khu vực trọng yếu. những trận chiến yếu diễn ra.

Trong 3 trận đánh đó, quân và dân Hải Phòng đã tham gia rất tích cực, đóng góp nhiều sức người, sức của, góp phần làm nên những chiến công hiển hách trên non sông lịch sử.

Khu di tích Bạch Đằng Giang, công trình thể hiện lòng biết ơn của hậu thế đối với tổ tiên và các anh hùng dân tộc. Ảnh: Hồng Phong.

Mỗi di tích lịch sử văn hóa, vùng sông Bạch Đằng vẫn còn lưu giữ và in đậm dấu tích của những chiến công năm xưa. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều di tích đã được chính quyền và nhân dân địa phương tôn tạo, giữ gìn nhưng cũng có những di tích đã xuống cấp hoặc chỉ còn lại dấu tích khi bị tác động của hoạt động khai thác. khoáng sản.

Điển hình như vùng đất Liên Khê xưa có tới 15 di tích lịch sử, văn hóa, núi non, sự tích gắn với phòng tuyến Trúc Động Tràng Kênh-Bạch Đằng của quân nhà Trần thế kỷ XIII.

Theo Chủ tịch UBND xã Liên Khê Nguyễn Văn Hùng, các di tích lịch sử cấp quốc gia như chùa Mai Động, chùa Thiềm Khê, đình Thủ Khê đang có dấu hiệu xuống cấp. Như ở chùa Mai Động, được tu sửa nhiều năm nhưng đến nay gỗ mái hiên nhà Tam Bảo mục nát, mục nát.

Cửa chính của chùa Thiểm Tây bị hỏng không khóa được, phải dùng dây buộc lại. Ngoài ra, tại di chỉ Thành Dền còn có một bức tường đất dài khoảng 500m, cao 10m nhưng nay chỉ còn là phế tích vì hoạt động khai thác kéo dài nhiều năm.

Du khách tham quan bãi cọc Cao Quý (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên).

Ngoài xã Liên Khê, trên địa bàn xã Lại Xuân còn có di tích chùa Dương Xuân đang xuống cấp nghiêm trọng và bãi cọc Đàm Thượng mới được khoanh vùng bảo tồn. Kui.

Việc kiểm kê, khoanh vùng và bảo tồn các di tích sẽ giúp địa phương góp phần bảo tồn giá trị lịch sử quý báu mà ông cha ta để lại cho muôn đời sau.Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thủy Nguyên Phùng Văn Mạnh nhấn mạnh.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thủy Nguyên, trên địa bàn huyện có tổng số 39 di tích, hang động, núi, địa điểm thuộc các xã: Liên Khê, Lưu Kiếm, Lại Xuân, Gia Minh, Gia Đức. Thị trấn Minh Đức và các sông Hà Thầu, Mốc, Lô Hai, sông Thái, sông Giá có giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ và danh lam thắng cảnh trong phạm vi khoanh vùng gắn với các chiến công chống giặc ngoại xâm của vùng. Sông Bạch Đằng.

Tại buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam giao những tháng cuối năm, Sở phải hoàn thiện, báo cáo TP. lập kế hoạch bảo quản, bảo dưỡng. tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, sự tích liên quan đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng.

Đây là việc làm cấp thiết nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 02 / NQ-HĐND ngày 28/02/2020 của HĐND thành phố về phân khu quản lý, quy hoạch bảo tồn các khu vực liên quan đến kỳ họp. cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng.

Trên cơ sở đó xác định phạm vi, xây dựng ranh giới nghiên cứu, quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị, giảm thiểu tác động đến các khu vực liên quan đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. lấn sông Bạch Đằng. Phạm vi phân khu từ ngã ba sông Đá Bạc, sông Kinh Thầy đến Bến Rừng với chiều dài khoảng 21km, chiều rộng tính từ mép sông Đá Bạc và sông Bạch Đằng.

Trong thời gian chờ phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị các khu vực liên quan đến các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng, UBND TP đã dừng xem xét cấp phép khai thác cho các dự án khai thác khoáng sản. các dự án tại địa điểm mới và rà soát, có lộ trình thu hồi các dự án khai thác đã cấp phép theo quy định của pháp luật. Thành phố ưu tiên phát triển du lịch, nông nghiệp gắn với bảo tồn, tiếp tục tiến hành khảo cổ xác định các di tích liên quan theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Theo Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Quản lý Di sản (Sở Văn hóa và Thể thao) Đỗ Đình Tuấn cho biết:Hiện Sở đang lập quy hoạch để tiến tới cắm mốc giới liên quan đến các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trên sông Bạch Đằng Giang để trình thành phố phê duyệt và có giải pháp tổng thể về quy hoạch, quản lý. chính sách bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Sau khi thành phố phê duyệt quy hoạch, ngành Văn hóa tham mưu thành phố tổ chức lập Đề án xếp hạng di tích đối với các điểm đã khai quật, nâng cấp xếp hạng di tích đối với các di tích đã được xếp hạng trở thành quần thể di tích. lịch sử – văn hóa – danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, tiến tới di sản văn hóa thế giới đối với hệ thống di tích này.

NGƯỜI ĐÀN BÀ