Phát huy các nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững

Rate this post

(TN&MT) – Trong những năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong công tác cải cách hành chính, quản lý bền vững, hiệu quả tài nguyên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, đóng góp tích cực của ngành Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vì một thành phố môi trường – thành phố đáng sống.

Đột phá mạnh mẽ về thủ tục hành chính

Theo ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, đơn vị xác định lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật trong cán bộ. Các bộ, công chức trực tiếp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt, triệt để.

Trong khuôn khổ Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn mới, Sở Tài nguyên và Môi trường đã huy động hơn 70 tỷ đồng kinh phí để thực hiện các dự án môi trường. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã tham mưu nhiều phương án quản lý, khai thác hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường như Dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục bãi rác Khánh Sơn; tiếp tục triển khai phương án xử lý dứt điểm các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; xây dựng trạm trung chuyển rác tại đường Lê Thanh Nghị; đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố …

Toàn bộ thủ tục hành chính của ngành thường xuyên được rà soát, duy trì và đơn giản hóa một số thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, công khai, minh bạch các thủ tục. Từ cuối năm 2021, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với lĩnh vực đất đai đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành và chính thức đưa vào vận hành giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; 100% các Văn phòng Đăng ký đất đai theo dõi thống kê hồ sơ trực tuyến; Dịch vụ hẹn giờ giao dịch hành chính cũng được Sở tích cực triển khai trong thời điểm xã hội xa cách. Hơn 65% thông báo thuế qua mạng được gửi đến người dân và doanh nghiệp qua email, tin nhắn, qua đó giảm bớt một số khâu trung gian trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, giúp người dân rút ngắn thời gian, giảm số lần. đi.

Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình cơ sở dữ liệu đất đai tập trung. Hiện Sở đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cho 7/8 quận, huyện trên địa bàn thành phố, từ đó hình thành hệ thống tích hợp và vận hành cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường. tập trung kết nối với cấp huyện, cấp xã để phục vụ công tác quản lý của ngành. Phần mềm quỹ đất được xây dựng bài bản trên nền tảng công nghệ nền được tích hợp trực tiếp trên cổng thông tin đất đai tại địa chỉ: http: //ttdd.tnmt.danang.gov.vn …. Tất cả các thông tin như lô, diện tích, mục đích sử dụng, tình trạng pháp lý được công khai … để phục vụ người dân và nhà đầu tư.

Khai thác tài nguyên đất

Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố được Sở tham mưu, triển khai đồng bộ. Riêng trong lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất gắn với quy hoạch hạ tầng, nhất là quy hoạch giao thông, phương thức đổi đất lấy hạ tầng, lấy quy hoạch canh tác đã được thành phố áp dụng thành công, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố phát triển. nhà đầu tư triển khai dự án, góp phần thay đổi diện mạo TP.

80-2-.jpg

Đà Nẵng được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá là 1 trong 5 địa phương đạt loại tốt trong công tác bảo vệ môi trường

Thu từ tiền sử dụng đất là nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, đồng thời là nguồn lực tài chính quan trọng để tăng chi đầu tư phát triển, nhất là đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội , nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2020, tổng thu từ khai thác quỹ đất của TP. Đà Nẵng đạt hơn 55.300 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1997 – 2011 đạt hơn 25.000 tỷ đồng, đây là nguồn lực chính để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội của thành phố. Từ nguồn lực đất đai, thành phố tập trung triển khai nhiều dự án năng động, trọng điểm, quy mô lớn và hiện đại. Riêng năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội, nguồn thu từ đất là một trong những điểm sáng của địa phương.

Để có được kết quả này, năm 2021, đơn vị đã tham mưu UBND TP xem xét, thông qua nhiều văn bản, quyết định liên quan đến nội dung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn TP. , đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm. Các chính sách của địa phương trong lĩnh vực đất đai được tăng cường thông qua việc hoàn thành Đề án “Đất nông nghiệp chưa sản xuất giai đoạn 2021-2025”, cụ thể hóa việc rà soát và công bố danh sách. thửa đất nhỏ do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Giai đoạn đến năm 2025, thành phố dự kiến ​​thu tối thiểu 28.892 tỷ đồng. Trong đó, thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất … khoảng 16.285 tỷ đồng; thu từ đấu giá quỹ đất 8.459 tỷ đồng (đấu giá 200 lô đất ở và 166 lô đất nền lớn); thu từ đấu thầu các dự án sử dụng đất 3.741 tỷ đồng, đặc biệt là các dự án biệt thự sinh thái tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

Chú trọng bảo vệ môi trường sống

Dự án Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố Môi trường là định hướng xuyên suốt trong chương trình hành động của ngành môi trường thành phố. Sau hơn 10 năm, TP. Đà Nẵng đã đạt được nhiều giải thưởng như Thành phố bền vững về môi trường (ASEAN), Thành phố các-bon thấp (APEC), Thành phố cảnh quan, Thành phố xanh quốc gia và quan trọng hơn là Đà Nẵng đã xây dựng được thương hiệu mạnh. “Thành phố đáng sống”. Đây là nỗ lực của cả chính quyền, ngành tài nguyên và môi trường và mỗi người dân từng bước xây dựng hình ảnh Đà Nẵng xanh – sạch – đẹp. Đó không chỉ là hình ảnh đẹp đối với du khách mà còn là môi trường sống của thành phố hơn 1 triệu dân.

Công tác kiểm soát môi trường được ngành Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng tập trung triển khai theo đúng tiến độ, đã báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường tại thành phố vào năm 2020 và được đánh giá. Giá là 1 trong 5 địa phương đạt loại Tốt trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cũng thường xuyên giám sát hoạt động tại bãi chôn lấp chất thải rắn Khánh Sơn, kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại khu vực Âu thuyền và Khu công nghiệp thủy sản Đà Nẵng theo quy định. Phản hồi từ mọi người…

Các hoạt động hưởng ứng phong trào, mô hình bảo vệ môi trường trong toàn thể nhân dân và doanh nghiệp (phong trào Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Vì thế giới sạch hơn …) được duy trì thường xuyên. Qua đó, huy động sự chung tay của cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phân loại rác tại nguồn, bảo vệ môi trường và xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.