Nơi tin cậy

Rate this post

Giá trị của những khối tài liệu đã nhuốm màu thời gian

Lưu giữ những hình ảnh, hiện vật của mỗi cá nhân, gia đình, dòng họ để kéo dài tuổi thọ và phát huy giá trị của tài liệu được nhân dân tin tưởng là nhiệm vụ quan trọng, thiết thực. Thể hiện trách nhiệm, sự trân trọng đối với quá khứ của tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Nhìn những bàn tay đeo găng cẩn thận lật từng trang bản thảo của các cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III; Sau đó các hộp tài liệu được đánh số khoa học và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 18 đến 20 độ C, chúng tôi hiểu rằng từng hiện vật, tài liệu ở đây đang được lưu giữ vô cùng cẩn thận.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy (con gái họa sĩ Bùi Trang Chiếm) đã tin tưởng giao hơn 1.000 hồ sơ, tài liệu, bản thảo các tác phẩm như tem, mẫu tiền, huy hiệu, phiếu, ký họa… ảnh gia đình. , hoạt động quý báu của cha ông ta về Văn khố Quốc gia III.

Bà Nguyễn Thị Minh Thủy chia sẻ: “Gia đình chúng tôi được biết Trung tâm là nơi lưu giữ một khối lượng tài liệu rất lớn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, dòng họ, dòng tộc … Tuy nhiên, Trung tâm vẫn đặc biệt quan tâm đến các tư liệu, tài liệu của cá nhân nghệ nhân Bùi Trang Chiếm, điều này làm cho gia đình chúng tôi rất xúc động. Từ trước đến nay, Trung tâm đã làm rất tốt công tác bảo quản, trưng bày, quảng bá đến các cơ quan, tổ chức, du khách trong và ngoài nước về cha tôi. tài liệu, đặc biệt có “Bộ sưu tập ký họa mẫu Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chiếm”. Ngay từ khi tiếp nhận, Trung tâm đã ý thức được đây là tài liệu quý, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, vừa có ý nghĩa lịch sử, được Thủ tướng Chính phủ công nhận. “Bộ sưu tập ký họa Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chiếm” được coi là Bảo vật Quốc gia. Đây là niềm vinh dự và tự hào đối với gia đình chúng tôi. ”

Sau 3 đợt nhận hiện vật tại nhà riêng của bà Hà Thị Ngọc Hà – con gái Đại tá, nhà ngoại giao Hà Văn Lâu (1918-2016), nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao. , Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã tiếp nhận 107 đơn vị bảo quản tài liệu giấy, 336 đơn vị bảo quản ảnh, 815 ấn phẩm, khối tài liệu này phản ánh cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của quân đội, được Đại tá Hà Văn Lâu giao phó và nhiều di tích lịch sử quan trọng. sự kiện của đất nước.

Đặc biệt trong khối tài liệu này có những tài liệu vô cùng quý giá về tóm tắt cuộc đàm phán giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ tại Paris từ năm 1968 đến năm 1973; Những bài viết của Đại tá Hà Văn Lâu về những sự kiện, nhân vật lịch sử tiêu biểu của đất nước như sự kiện Mặt trận Bình Trị Thiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng … Nổi bật trong khối tư liệu của Đại tá Hà Văn Lâu là những hình ảnh về cuộc đàm phán và ký kết Hiệp định Genève năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1973 …

Hà Thị Ngọc Hà chia sẻ: “Bố tôi đã qua đời, chúng tôi hiểu rằng những tư liệu, ảnh là tài liệu vô cùng quý giá cần được lưu giữ, bảo quản, tiếp tục khai thác, sử dụng. Tôi rất an tâm và tin tưởng toàn bộ khối tài liệu này sẽ được bảo quản tại Trung tâm. Đây là những hình ảnh, hiện vật sống động về các sự kiện lịch sử của đất nước. Qua đó, góp phần vào công việc nghiên cứu cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ”.

Bảo tồn và phát huy di sản tư liệu lưu trữ

Tọa đàm “Ký ức của ông, lịch sử của chúng ta” do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tổ chức là một trong những hoạt động thực hiện sứ mệnh của Lưu trữ Quốc gia III trong việc bảo tồn và phát huy di sản lưu trữ.

Tại buổi tọa đàm, nhạc sĩ Doãn Nho đã kể cho các bạn sinh viên nghe về hoàn cảnh ra đời của các ca khúc do ông sáng tác trong những năm tháng chiến tranh. Hay chuyện người nhạc sĩ này đã giao toàn bộ bản thảo những tác phẩm, tài liệu, tư liệu trong cuộc đời sáng tác của mình như: “Tháng Tám lịch sử”, “Chiến thắng”, “Đứng dưới cờ quân”, “Chiếc khăn Piêu”, “Sông La cô gái ”,“ Năm anh em trên một chiếc xe tăng ”… Đan xen những câu chuyện là tiếng hát mộc mạc của nhạc sĩ Doãn Nho dành cho các thế hệ trẻ. . Những tràng pháo tay của khán giả dành cho nhạc sĩ khi anh kết thúc phần trình diễn ngẫu hứng của mình là minh chứng sống động cho mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại.

Theo bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, những tài liệu cũ, thậm chí rách nát khi lưu giữ tại Trung tâm sẽ được thêm một lớp mới, được số hóa để xử lý nghiệp vụ và được lưu giữ ở những nơi quan trọng trong kho lưu trữ quốc gia. Sau đó, những tài liệu này lại được trưng bày, xuất bản sách, được vinh danh là Bảo vật Quốc gia, Di sản UNESCO trong khu vực và trên thế giới, để hàng triệu người tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu câu chuyện cuộc đời và những thành tựu, công trình của các cá nhân, chủ sở hữu của tài liệu.

“Những trang tài liệu không còn nằm trong két hay trong gia đình mà đã trở thành di sản quốc gia để thế hệ sau tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đất nước, là bằng chứng về sự cống hiến không ngừng của các cá nhân và gia đình cho đất nước. Chúng tôi rất trân trọng và cảm động trước sự cống hiến đó ”, bà Trần Việt Hoa chia sẻ.

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đang lưu giữ, bảo quản hơn 14km tài liệu với nhiều loại hình như: Tài liệu giấy, tài liệu phim và ghi âm, trong đó có 2 Bảo vật Quốc gia gồm “Tập” Nghị định của Chủ tịch Chính phủ lâm thời. của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945-1946 ”; “Bộ sưu tập Ký họa Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chiếm”.

Lịch sử là linh hồn của mỗi quốc gia, vì vậy bảo tồn và phát huy di sản tư liệu là sứ mệnh cao cả của những người làm công tác lưu trữ, để thế hệ mai sau hiểu hơn về cội nguồn dân tộc. và những năm tháng hào hùng của cha anh.

Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *