Hàng loạt doanh nghiệp thiếu đơn hàng: Công nhân lao đao vì thu nhập giảm

Rate this post

Hàng loạt doanh nghiệp thiếu đơn hàng: Công nhân lao đao vì thu nhập giảm

Thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã phải giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự khiến nhiều công nhân lâm vào cảnh khốn khó.

Chi tiêu tiết kiệm, sống qua ngày

Trước đây, vợ chồng chị Đỗ Thị Trang (quê Cà Mau), công nhân da giày làm việc tại Khu công nghiệp Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) có tổng thu nhập hơn 16 triệu đồng / tháng. Với số tiền này, đủ để cả gia đình lo cho 2 con ăn học, lo tiền ăn ở, mỗi tháng dành dụm được 3 triệu để gửi về quê. Tuy nhiên, từ ba tháng trở lại đây, công ty gặp khó khăn về đơn hàng, công nhân phải chuyển ca, chia việc khiến thu nhập của công nhân giảm mạnh.

“Không tăng ca nữa nên thu nhập của tôi giảm xuống còn khoảng 6,5 triệu đồng / tháng thay vì hơn 8 triệu đồng như trước. Thu nhập ngày càng giảm, trong khi giá cả tăng cao, con cái đang tuổi ăn, tuổi học… nên chúng tôi phải tằn tiện trong mọi khoản chi tiêu. Gia đình tôi đang thực sự chật vật với nguồn thu nhập eo hẹp ”, chị Trang nói.

Ba tháng nay, anh Dương Nhuyên (37 tuổi, công nhân Công ty Ngự Lâm, Đồng Nai) phải nghỉ việc vì công ty gỗ nơi anh làm việc hết đơn hàng. Vợ anh Nhuyên làm nghề đóng giày cũng chẳng khá hơn là bao. Mỗi tuần, cô chỉ đi làm 5 ngày, còn lại nhàn rỗi. Cả gia đình anh Nhuyên chỉ mong thu nhập trên dưới 5 triệu đồng. Anh Nhuyên chọn cách ở nhà trông con, cho cháu đi học để giảm chi phí. “Tiền ăn, tiền học cho con, tiền ăn ở, tiền xăng xe… tất cả chỉ gói gọn trong đồng lương ít ỏi. Hy vọng cuối năm công ty sẽ có việc làm trở lại để duy trì cuộc sống chứ không trông chờ gì vào tiền thưởng Tết như mọi năm ”, anh Nhuyên bộc bạch.

Đang chuẩn bị về quê, anh Trần Hướng (quê Đồng Tháp), đang làm việc tại một công ty may mặc trên địa bàn thành phố Dĩ An (Bình Dương) cho biết, hiện ngành may mặc đang trong tình trạng khó khăn nên sau khi cho nghỉ việc cũ. công ty, anh không muốn tìm việc ở nơi khác. “Hoàn cảnh gia đình hiện tại rất khó khăn, nhưng sau khi suy nghĩ, tôi quyết định về quê làm ruộng, có cái ăn. Với khả năng của mình, tôi không đủ tự tin để xin việc ở lĩnh vực khác ngoài may mặc ”, anh Hưởng nói.


Theo bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, thời điểm này mọi năm, các doanh nghiệp trong ngành may mặc, da giày tuyển dụng rất nhiều, nhưng riêng năm nay, nhu cầu này đã giảm mạnh. từ tháng 6 đến nay do các doanh nghiệp giảm hoặc không có đơn hàng. Tại sàn tuyển dụng lao động, chỉ có các doanh nghiệp điện tử, bất động sản, bảo hiểm có nhu cầu nhưng tuyển rất hạn chế, chỉ 20-50 lao động. Trung tâm đang tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, tạo mọi điều kiện để sớm trở lại thị trường lao động ổn định cuộc sống. MẠNH THÀNH

Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều nhà trọ ở Bình Dương, lượng khách thuê giảm gần một nửa. Tại một khu tập thể ở thị xã Tân Uyên có khoảng 1.300 phòng trọ, lúc nhộn nhịp nhất cũng có gần 4.000 người thuê. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công nhân về quê thất nghiệp nên khu vực này còn trống khoảng 500 phòng. Anh Huỳnh Văn Hốt (chủ một khu nhà trọ) cho biết, gần 3 tháng nay công nhân báo ít việc. Ban đầu là không tăng ca, sau đó giảm giờ làm, sau đó nhiều công nhân phải nghỉ việc. Có người cố bám trụ nhưng hai tháng không tìm được việc nên đành về quê. “Công nhân trả phòng và về quê nên gần một nửa số phòng ở đây trống”, ông Nóng cho biết.

Các doanh nghiệp đấu tranh để giữ chân người

Là doanh nghiệp chuyên gia công quần áo thời trang xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Giám đốc Công ty VNF (Q.Bình Tân) cho biết, công ty chỉ còn đơn hàng đến hết tháng 10/2022. “Hiện công ty đang đàm phán, nhưng chưa biết khi nào hợp đồng sẽ được ký kết. Nguyên nhân là do lạm phát nên thị trường châu Âu giảm mua hàng thời trang, ảnh hưởng đến đơn hàng của các doanh nghiệp gia công. Ngoài ra, trước đây nhiều doanh nghiệp mua, tích trữ nhiều nên hiện nay nhu cầu giảm ”, bà Châu nói.


Sau khi xong việc, anh Nhuyên chọn ở nhà chăm con: Mạnh Thắng

Ông Dương Quang Hiệp, Giám đốc Nhân sự Công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Gỗ Hoàng Thông (tỉnh Bình Dương) cho biết, công ty đang hoạt động khoảng 50% công suất. Doanh nghiệp không ép công nhân nghỉ, chỉ giảm giờ làm để giữ nhân lực. Tuy nhiên, bản thân người lao động xin nghỉ để về quê, sau đó xin nghỉ để giải quyết việc riêng. Trên thực tế, số lượng nhân viên của công ty đã giảm 25% so với trước đây.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương thừa nhận, các doanh nghiệp gỗ bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới. Các thị trường xuất khẩu chủ chốt như Mỹ và Châu Âu có lượng đơn hàng xuất khẩu giảm. Ngoài ra, giá tư liệu sản xuất, giá thành tư liệu sản xuất, vận chuyển cũng tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải giảm sản xuất, cắt giảm nhân công …

Thực tế, từ đầu tháng 6/2022, một số doanh nghiệp ngành gỗ bắt đầu giảm sản lượng, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động. Công nhân không có việc làm, ở nhà nghỉ lâu ngày không có tiền tiêu nên buộc phải về quê. “Một số xưởng sản xuất phải tạm đóng cửa, chủ bỏ về quê, số khác cố chịu nhưng cắt giảm hơn một nửa số lao động”, đại diện một doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Thuận An cho biết.

Tại Đồng Nai, Công ty TNHH Changshin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) chuyên kinh doanh lĩnh vực giày da với khoảng 35.000 lao động cũng đang khan hàng. Theo ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin VN, đầu năm doanh nghiệp có kế hoạch tuyển 3.000 lao động nhưng từ tháng 3 đã phải dừng tuyển do giảm 30% đơn đặt hàng. Do “người nhiều, việc ít” nên từ tháng 7/2022 đến nay, công ty cho người lao động nghỉ việc, nếu hết năm 2022 sẽ cho phép nghỉ năm 2023.


Dù còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo đời sống cho người lao động (ảnh tại Công ty In số 7) Ảnh: LÊN

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, tình hình sản xuất của một số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. So với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp giảm đáng kể. Do ảnh hưởng của chiến tranh ở Ukraine, giá xăng dầu biến động, nguồn cung nguyên liệu, xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng khiến các doanh nghiệp trong ngành may mặc, da giày, chế biến gỗ, điện tử giảm đơn hàng. Một số doanh nghiệp lớn đã phải có kế hoạch cho người lao động nghỉ luân phiên trong quý III và quý IV / 2022.

HƯƠNG CHI – MẠNH THẮNG – UYÊN PHƯƠNG

Vanguard

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *