Nỗ lực ngăn chặn đại dịch tiếp theo

Rate this post

Tọa lạc tại thị trấn Spiez, bang Bern – Thụy Sĩ, Phòng thí nghiệm Spiez là nơi nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới.

Cơ sở siêu an toàn này đã được biết đến là nơi phát hiện các mối đe dọa hóa học, sinh học và hạt nhân kể từ Thế chiến II. Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn Phòng thí nghiệm Spiez là thành viên đầu tiên của mạng lưới các phòng thí nghiệm bảo mật cao toàn cầu có nhiệm vụ lưu trữ và chia sẻ vi khuẩn được coi là có thể lây nhiễm. nguy cơ gây ra đại dịch tiếp theo.

Một phần nguyên nhân khiến chương trình BioHub nói trên ra đời là do các nhà nghiên cứu gặp nhiều trở ngại trong việc thu thập mẫu virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 để hiểu mức độ nguy hiểm của loại virus này. và phát triển các công cụ đối phó.

Marion Koopmans, chuyên gia tại Trung tâm Y tế Eramus (Hà Lan), cho biết phòng thí nghiệm của cô đã mất một tháng để lấy mẫu virus SARS-CoV-2 sau khi nó xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Bên trong Phòng thí nghiệm Spiez Ảnh: REUTERS

Giờ đây, các nhà khoa học tham gia BioHub vẫn gặp một số khó khăn. Trong giai đoạn đầu của dự án, thách thức không nhỏ là tìm được tiếng nói chung trong vấn đề chia sẻ mẫu virus SARS-CoV-2 giữa các quốc gia. Ngoài ra, hiện chưa có cơ chế chia sẻ mẫu cho mục đích phát triển vắc xin, phương pháp điều trị hoặc thử nghiệm không vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Isabel Hunger-Glaser, giám đốc dự án BioHub tại Spiez, cho biết chương trình cần lấy mẫu virus để giúp các nhà khoa học trên thế giới đánh giá nguy cơ. Tuy nhiên, theo Reuters, cô thừa nhận công việc hóa ra khó khăn hơn suy nghĩ ban đầu.

Nhìn từ bên ngoài, kiến ​​trúc của Spiez Labs trông giống như những tòa nhà đại học châu Âu được xây dựng từ những năm 1970. Tuy nhiên, an ninh ở đây luôn được duy trì nghiêm ngặt với hệ thống camera giám sát được lắp đặt khắp nơi. . Theo bà Hunger-Glaser, các nhà khoa học mặc đồ bảo hộ khi làm việc với mầm bệnh bên trong phòng kín. Trong khi đó, các mẫu vi rút của BioHub được lưu trữ bên trong một tủ đông có khóa.

Mức độ an toàn cao là một trong những lý do quan trọng khiến Spiez lọt vào mắt xanh của WHO. Việc cơ sở này nằm gần trụ sở của WHO (tại Geneva – Thụy Sĩ) cũng giúp ích rất nhiều cho chương trình. Chính phủ Thụy Sĩ và WHO đang tài trợ khoảng 626.000 USD / năm cho giai đoạn đầu nói trên.

Luxembourg là quốc gia đầu tiên chia sẻ các mẫu biến thể mới của SARS-CoV-2 (Alpha, Beta, Gamma, Delta) cho BioHub. Sau đó Nam Phi và Vương quốc Anh gửi mẫu Omicron. Chưa đầy 3 tuần kể từ khi Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Luxembourg đã nhận được các mẫu của biến thể này thông qua BioHub, cho phép các nhà nghiên cứu kịp thời đánh giá nguy cơ của nó. Trong số các quốc gia nhận được mẫu Omicron từ BioHub có Bồ Đào Nha và Đức.

Một số quốc gia như Peru, El Salvador, Thái Lan và Ai Cập vào đầu năm 2022 đều phát tín hiệu rằng họ sẽ gửi đến BioHub các biến thể được tìm thấy ở quốc gia của họ. Tuy nhiên, theo bà Hunger-Glaser, điều này cho đến nay vẫn chưa xảy ra vì vấn đề pháp lý.

Chuyên gia nói thêm rằng suy nghĩ về các mối đe dọa mới xuất hiện cần phải thay đổi trong thời kỳ hậu Covid-19. Ví dụ, nếu có trường hợp khẩn cấp thực sự, WHO thậm chí có thể lái máy bay để vận chuyển virus cho các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Cảnh báo u ám của WHO

Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 30/7 thông báo trường hợp tử vong thứ hai vì bệnh đậu mùa ở khỉ. Trường hợp tử vong đầu tiên trên cả nước đã được thông báo trước đó một ngày. Theo báo cáo mới nhất, Tây Ban Nha hiện có 4.298 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng mới chỉ có thông tin 3.750 trường hợp. Trong số này, 120 người phải nhập viện và 2 người tử vong. Đây cũng là hai ca tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ đầu tiên ở châu Âu trong đợt bùng phát hiện nay.

Catherine Smallwood, quan chức tại Văn phòng Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Với sự lây lan tiếp tục của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, chúng ta sẽ thấy nhiều ca tử vong hơn”. đưa tin vào ngày 30 tháng 7. Quan chức này nhắc lại cảnh báo rằng mặc dù bệnh tự khỏi trong hầu hết các trường hợp, bệnh đậu mùa khỉ vẫn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ cần phải nhập viện để được hỗ trợ điều trị cơn đau, nhiễm trùng thứ phát và một số nhỏ có thể gặp các biến chứng đe dọa tính mạng như viêm não, Smallwood nói.

Brazil cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa ở khỉ. Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), Brazil, cùng với Hoa Kỳ và Canada, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh này ở châu Mỹ. Riêng tại Mỹ, chính quyền thành phố New York ngày 30/7 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do số ca mắc bệnh toàn bang tăng lên 1.345 ca. Trước đó hai ngày, thành phố San Francisco cũng có động thái tương tự.

Nữ anh hùng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.