Những “cơn gió ngược” mới đối với nền kinh tế Trung Quốc | Việc kinh doanh

Rate this post

Nhung Đáy hồ khô nứt nẻ do hạn hán kéo dài ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ngày 21/8/2022 (Ảnh: AFP / TTXVN)

Miền Nam Trung Quốc đang trải qua đợt hạn hán bất thường nhất trong hơn 60 năm qua, đe dọa nghiêm trọng đến nguồn cung cấp lương thực và nhiều nguyên liệu công nghiệp quan trọng.

Các số liệu liên quan cho thấy lượng mưa trung bình trong tháng 7 trên lưu vực sông Dương Tử chỉ đạt 142,2mm, giảm 48,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 1961.

Từ tháng 8 đến nay, lượng mưa tích lũy ở Giang Nam, Giang Sơn và phía đông Tây Nam Bộ ít hơn 10mm. Mực nước trên dòng chính sông Dương Tử, hồ Payang (hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây) và hồ Dongting (hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam) đều thấp hơn so với cùng kỳ hàng năm. từ 4,85-6,13m, thấp nhất từ ​​khi có số liệu thống kê.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng khiến 66 con sông ở Trùng Khánh ngừng chảy, và 25 hồ chứa cạn kiệt. Hàng trăm triệu người ở Trung Quốc đang phải đối phó với nhiệt độ cao, và cũng trực tiếp đối mặt với vấn đề cung cấp điện căng thẳng do lượng nước có thể sử dụng để phát điện giảm mạnh.

Việc ngừng sản xuất, nguy cơ gián đoạn nguồn cung tăng lên

Để đối phó với tình trạng thiếu điện, nhiều địa phương đã bắt đầu thực hiện phương thức hạn chế sử dụng điện công nghiệp. Từ ngày 15 – 20/8, tất cả các doanh nghiệp công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên nghỉ nắng nóng 6 ngày, tạm dừng mọi hoạt động sản xuất, tiếp tục kích hoạt cơ chế “ứng phó khẩn cấp”. 1 ”từ ngày 21-26 / 8, áp dụng mô hình điều tiết đóng ngắt điện theo khu vực và theo thời gian.

Tương tự, từ ngày 17-24 / 8, Trùng Khánh cũng đình chỉ hoạt động công nghiệp tám ngày, yêu cầu 31/38 huyện và một số khu vực của huyện mới Lương Giang điều chỉnh thời gian hoạt động kinh doanh. tính đến ngày 22/8. Theo đó, gần 580 trung tâm thương mại bị ảnh hưởng, thời gian hoạt động bắt đầu từ 16h đến 21h, giảm 6h / ngày so với bình thường.

Tứ Xuyên là trung tâm sản xuất quan trọng của ngành bán dẫn Trung Quốc, hơn 70% máy tính xách tay Wintel toàn cầu (máy tính xách tay Windows với bộ vi xử lý Intel) được sản xuất tại Tứ Xuyên, chủ yếu tập trung vào các trung tâm ở Trùng Khánh và Thành Đô. Các ngành sản xuất như máy tính xách tay, điện thoại di động, ô tô, đồ điện gia dụng lớn, dụng cụ đo lường … của Trùng Khánh rất phát triển.

Sản lượng máy tính xách tay hàng năm là hơn 57,3 triệu chiếc, chiếm 1/4 thế giới, các thương hiệu máy tính xách tay như HP, Acer, Asus …, các nhà sản xuất linh kiện gốc (OEM) như Wistron, Pegatron, Foxconn, Quanta, Compal, Inventec … đều có trụ sở tại Trùng Khánh.

Do đó, việc hạn chế sử dụng điện ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh do hạn hán khiến hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp lớn bao gồm máy tính xách tay, chất bán dẫn, silic, liti cacbonat (Li2CO3), urê và metanol, điện phân nhôm, kẽm rơi vào tình trạng báo động. Thị trường lo ngại rằng nguồn cung chất bán dẫn, màn hình hiển thị, năng lượng mặt trời … sẽ bị ảnh hưởng mạnh nếu tình hình không được cải thiện.

Mặc dù các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn sẽ không bị ảnh hưởng lớn nhưng các doanh nghiệp sản xuất sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Khoảng 15% silicon đa tinh thể được sử dụng trong các tấm pin mặt trời có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, với giá vật liệu này cao trong 10 năm qua do nhu cầu mạnh mẽ về năng lượng sạch, quy mô lớn. Việc cắt giảm sản lượng silica ước tính lên tới 14.000 tấn do tình trạng thiếu điện sẽ đẩy giá silicon lên cao.

Daiwa Capital Markets báo cáo rằng việc tiếp tục hạn chế nguồn điện sẽ dẫn đến giảm nguồn cung và có thể đẩy giá silicon đa tinh thể lên. JinkoSolar, một trong những nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, cho biết hai nhà máy của họ ở Tứ Xuyên đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện và chưa rõ khi nào hoạt động sản xuất hoàn toàn sẽ được khôi phục.

Hiệp hội Công nghiệp Silicon Trung Quốc nhấn mạnh rằng ít nhất hai nhà máy silicon đa tinh thể của GCL-Poly và Tongwei đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn sản xuất.

Ngoài ra, việc cắt giảm quy mô sản xuất muối lithium, nguyên liệu cực dương trong sản xuất pin, dự kiến ​​lên tới hàng nghìn tấn, cũng khiến giá lithium có nguy cơ tăng cao (sản lượng lithium của Tứ Xuyên chiếm 1/5 Trung Quốc, giá của muối lithium tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4).

Nhung Các thanh tra kỹ thuật kiểm tra xe sử dụng năng lượng mới tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). (Ảnh: THX / TTXVN)

Theo Goldman Sachs, việc hạn chế sử dụng điện có thể làm giảm sản lượng sản phẩm hóa chất lithium hàng tháng của Trung Quốc khoảng 5%, nhưng các vật liệu catốt lithium hydroxide (LiOH) và lithium iron phosphate (LiFePO) sử dụng cho pin điện có khả năng chịu tác động lớn hơn.

Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng điện cũng ảnh hưởng đến sản xuất khoảng 11.000 tấn urê hàng ngày, ước tính ảnh hưởng đến 30.000 tấn sản xuất nhôm điện phân.

[Trung Quốc bổ sung 146 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế]

Khu vực Tứ Xuyên và Trùng Khánh là một trong sáu tổ hợp công nghiệp ô tô lớn của Trung Quốc, với công suất sản xuất ô tô năm 2021 đạt 2.725.400 chiếc, chiếm 10,3% công suất sản xuất ô tô cả năm của Trung Quốc. Việc hạn chế sử dụng điện, cắt điện ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp trong dây chuyền sản xuất ô tô.

Hai nhà sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc là CATL và BYD có cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Yibin (Tứ Xuyên) và thành phố Trùng Khánh. tắt.

Theo tiết lộ của một chuyên gia cao cấp trong ngành, nếu thời gian hạn chế sử dụng điện ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh kéo dài, không loại trừ khả năng các doanh nghiệp pin điện sẽ rơi vào tình trạng khẩn cấp. ngừng sản xuất đồng thời, từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp ô tô năng lượng mới.

Nguy cơ thiếu điện có thể lan rộng

Các chủ sở hữu xe điện cũng bắt đầu than thở rằng việc tìm phích cắm sạc điện trở nên khó khăn. Theo phản ánh của các chủ xe năng lượng mới, chi phí sử dụng xe của họ đã đội lên đáng kể, một số người phải liên tục tìm ba cọc sạc vào ban đêm để sạc pin.

Bên cạnh đó, tất cả các xí nghiệp công nghiệp trên địa bàn huyện Quảng An, thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên đã ngừng hoạt động, các khu mua sắm lớn, phòng chơi mạt chược, cửa hàng trò chơi điện tử, rạp chiếu phim phải đóng cửa suốt một tuần, các siêu thị đóng cửa từ 18h. Tình huống này đã khiến một số cư dân mạng than thở rằng “chuyện khóa cửa lại sắp diễn ra”.

Đặc biệt, có những dấu hiệu cho thấy việc hạn chế sử dụng điện và tình trạng thiếu nước do nắng nóng đang lan rộng ra các khu vực bên ngoài Tứ Xuyên. Theo Bloomberg, tình hình cung cấp điện của Trung Quốc hiện nay rất nghiêm trọng, ngoài Tứ Xuyên, các địa phương gồm An Huy, Chiết Giang, Giang Tô … đã bắt đầu ứng phó, một số doanh nghiệp tiêu thụ. Các ngành công nghiệp năng lượng cao như công nghiệp hóa chất, xi măng, kim loại … đã tạm ngừng hoạt động.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu đợt nắng nóng tiếp tục kéo dài, tình trạng thiếu điện có thể lan sang các địa phương phía Đông như Chiết Giang, Giang Tô, cũng như Thượng Hải, do các địa phương này phụ thuộc vào thời tiết. một phần của nguồn cung cấp điện của Tứ Xuyên.

Ngoài ra, vụ hè thu của khu vực Hoa Nam chiếm 75% tổng sản lượng lương thực hàng năm của Trung Quốc, nếu thu hoạch không tốt sẽ khiến Trung Quốc tăng cường thu mua và nhập khẩu lương thực quốc tế. làm trầm trọng thêm vấn đề vốn đã nghiêm trọng về lạm phát giá lương thực và nguồn cung quốc tế.

Chuyển đổi năng lượng đầy thách thức

Dịch bệnh và hạn hán xảy ra cùng lúc đã làm gia tăng thách thức đối với nền kinh tế và tác động nghiêm trọng hơn đến các khía cạnh của đời sống xã hội Trung Quốc vốn đã dễ bị tổn thương sau đợt phong tỏa kéo dài.

Do đó, trong việc giải quyết vấn đề thiếu điện hiện nay, ưu tiên của Trung Quốc sẽ là tránh ảnh hưởng đến xuất khẩu và rộng hơn là nền kinh tế, vì vậy nước này không thể tiếp tục đình chỉ các hoạt động công nghiệp, trong bối cảnh đó. rút ngắn thời gian hoạt động của các trung tâm mua sắm có lẽ là phương án rẻ nhất.

Nhung Công nhân tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). (Ảnh: AFP / TTXVN)

Tình trạng thiếu điện này khiến người ta liên tưởng đến cuộc khủng hoảng điện quý III / 2021. Khi đó, nhiều nhà máy sản xuất ở vùng duyên hải Đông Nam Bộ phải ngừng hoạt động do thiếu điện, nhiều thành phố ở Đông Bắc Bộ bị cắt điện đột ngột. Tình trạng thiếu điện đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong một năm, chỉ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu đằng sau cuộc khủng hoảng điện năm 2021 là sự nôn nóng của chính sách “kiểm soát kép mức tiêu thụ năng lượng”, thì tình trạng thiếu điện hiện nay là do các yếu tố thời tiết khó lường, nhưng cả hai cuộc khủng hoảng đều đặt ra thách thức đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng. Trung Quốc phải đối mặt.

Liệu tình trạng mất cân đối cung cầu trên thị trường điện có trở thành bình thường mới diễn ra hàng năm đang trở thành mối quan tâm của tất cả mọi người.

Hai cuộc khủng hoảng thiếu điện xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, nhưng có chung một kết quả là khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gặp phải những trở ngại mới.

Lực cản này đã đến không đúng lúc, kinh tế Trung Quốc năm nay gặp nhiều thăng trầm, “bóng đen” của đại dịch kéo kinh tế xuống dốc nghiêm trọng nửa đầu năm nay vẫn đeo bám.

Ngoài ra, ngành bất động sản vốn là trụ cột của nền kinh tế từ trước đến nay cũng liên tục đi xuống, nay lại nhận thêm tình trạng thiếu điện nên nhiều khả năng tăng trưởng quý III / 2022 của Trung Quốc sẽ bị “trọng thương”. “

Những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt thực sự không hề nhỏ, chưa kể những vấn đề lâu dài bao gồm cơ cấu dân số thay đổi, vừa mắc dịch, tiêu thụ yếu, bất động sản “hôn mê”, “thiếu điện tái diễn …, có thể cho rằng có quá nhiều trở ngại cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, tình hình không thực sự lạc quan.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo cung cấp năng lượng và chuyển hóa năng lượng còn tồn tại nhiều mâu thuẫn chưa thể giải quyết. Trong cơ cấu năng lượng hiện tại của Trung Quốc, than vẫn chiếm vị trí chủ đạo với hơn 60% tổng sản lượng điện của cả nước vào năm 2020. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đặt mục tiêu carbon kép và đang tích cực phát triển năng lượng sạch cho mục đích này.

Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng thiếu điện hiện nay ở Tứ Xuyên đã bộc lộ những hạn chế tiềm tàng của thủy điện như một nguồn năng lượng sạch. Làm thế nào để chuyển đổi từ sản xuất nhiệt điện than sang than sạch với hiệu suất cao và năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia không bị đe dọa đang là thách thức lớn mà Trung Quốc phải đối mặt. trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng.

Thạch Bình (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *