Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa địa cá Ông

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 11:00 AM (GMT + 7)

Nằm ẩn mình giữa phố biển sầm uất ở Nghệ An là một nghĩa trang độc đáo với nhiều câu chuyện kỳ ​​bí: Nghĩa địa cá Ông. Theo người trông coi, nghĩa trang có từ khoảng 300 năm trước, tính đến thời điểm hiện tại là nơi an nghỉ của gần 100 cá Ông, một loại cá được ngư dân địa phương gọi với cái tên kính trọng là cá Ông …

Nghĩa trang cá Ông (hay còn gọi là cá Ông) nằm trong khuôn viên đền Lăng Hiếu, thuộc khối Hải Thành, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng từ thời Lê, là nơi cư dân ven biển Cửa Hội chọn làm nơi thờ các vị thần như Cao Sơn, Cao Các, Đức Thánh Mẫu, Sát Hải Đại Vương Hoành Tá Thôn.

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa còn thờ cá Ông với quan niệm là vị thần của ngư dân miền biển. Cũng vì luôn tôn kính “Ngài” nên từ bao đời nay, mỗi khi phát hiện xác cá Ông dạt vào bờ biển, người dân đều đưa về đây chôn cất với tấm lòng thành kính. Nơi đây dần trở thành nghĩa địa của cá Ông. Hiện nay, trong khuôn viên chùa có 88 lăng và 1 lăng chính, nơi chôn cất thi hài của 100 “Ngài” trên vùng biển Cửa Hội, Cửa Lò suốt 300 năm qua.

Người gác cổng cần mẫn quét dọn, nhang khói cho từng ngôi mộ cá Ông.

Trong số rất nhiều ngôi mộ của cá ông được chôn cất, có một ngôi mộ đặc biệt ở đây. Tương truyền vào khoảng thế kỷ 19, khu vực Cửa Hội thường xuất hiện một con cá Ông to bằng con tàu đã cứu nhiều ngư dân gặp nạn. Khi “Ông” chết, thi thể dạt vào bờ biển, ngư dân trong vùng đã tổ chức lễ an táng rất long trọng, theo đó người dân phải dùng 61 đôi chiếu để đắp xác “Ông”.

Sau đó, hài cốt của “Ngài” được an táng tại lăng chính của nghĩa trang Ngư Ông thuộc khu vực đền Lăng Hiếu cùng với 11 bộ xương của 11 cá Ông khác. Đây cũng là nơi khởi đầu của nghĩa trang cá Ông. Đây là ngôi mộ linh thiêng nhất trong toàn bộ nghĩa trang. Vì vậy, không chỉ ngày rằm, mồng một hàng tháng mà trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân trong vùng đều có thói quen đến nghĩa trang để thắp hương mộ cá Ông. Họ cầu mong họ che chở để chuyến đi của họ được bình an và may mắn. Từ bao đời nay, trong tâm thức của ngư dân nơi đây, cá Ông là vị thần Đông Hải luôn che chở, nâng đỡ họ trước những sóng gió của đại dương.

Theo ông Nguyễn Võ Hà, người trông coi nghĩa trang đặc biệt này, ngư dân nào phát hiện ra cá Ông chết, mắc kẹt trước sẽ là người đưa tang “Ông” theo nghi thức tang lễ của gia đình. Ngoài việc tổ chức an táng trang trọng, chu đáo và để tang cùng gia đình trong 3 ngày, người phát hiện ra “ông” phải tiếp tục để tang trong 2 năm 3 tháng tiếp theo. Đặc biệt, sau khi phát hiện đều được an táng, chôn cất như tục lệ chôn cất người chết, chỉ sau 3 năm mới được cải táng và đưa về khuôn viên Đền Lăng Hiếu để thờ cúng.

Hiện nay, ngoài khu lăng mộ chính chứa hài cốt của “Ngài” và xương của 11 cá Ông khác, còn có 88 ngôi mộ khác với tổng số 100 cá Ông đã được thờ tự và chăm sóc tại đây. Sau nhiều năm, nghĩa trang đã được nâng cấp, toàn bộ khuôn viên được lát gạch men, các phần mộ được xây bằng gạch, sơn màu sáng, một số mộ được gắn bia ghi tên “Đức Ông”, tại cùng thời gian. phát hiện, chôn cất. Tên của “Ngài” được đặt theo họ của người phát hiện và thờ cúng.

Ông Hà cũng cho biết, ngày nay ngư dân ra khơi có nhiều phương tiện, thông tin hiện đại để liên lạc với đất liền. Hàng ngày, hàng giờ, ngư dân cập nhật tình hình thời tiết nên tránh được những nguy hiểm từ thiên nhiên. Tuy nhiên, trong tâm thức của ngư dân, cá Ông vẫn là loài cá linh thiêng, là “vị thần” phù hộ cho họ được xuôi chèo mát mái. Vì vậy, những phong tục liên quan đến cá Ông cho đến ngày nay vẫn được duy trì và thực hiện với tất cả tấm lòng thành. Nơi đây được ví như một “di sản văn hóa miền biển” của ngư dân vùng Cửa Hội, Cửa Lò.

Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa địa cá Ông - 2

Khuôn viên đền Lăng Hiếu và nghĩa trang cá Ông thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Không chỉ chia sẻ nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh cá Ông, người trông coi nghĩa trang đặc biệt này, anh Nguyễn Võ Hà cho biết: Anh làm nghề này đã hơn 10 năm. Người dân khối Hải Thành dường như cũng đã quá quen với hình ảnh mỗi sáng sớm đều quét lá, rồi lấy khăn lau phần mộ của cá Ông một cách tỉ mỉ, bất kể trời mưa hay nắng.

Anh Hà vốn là một ngư dân, gắn bó với những con sóng xa bờ theo nghề cha truyền con nối. Và biển đã giúp người đàn ông này không chỉ nuôi sống gia đình mà còn nuôi các con ăn học, trưởng thành. Cũng như bao ngư dân khác, khi không còn sức để bám biển, ông đã gác tay trên gác xép, an hưởng tuổi già. Nhưng đến năm 2012, cậu con trai thứ hai mới 18 tuổi của anh đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn. Sự mất mát quá lớn khiến người đàn ông già dặn, bị chấn động tinh thần, hàng ngày ông Hà đều đến chùa Lăng Hiếu để tĩnh tâm.

Lúc này, trụ trì chùa xin nghỉ hưu vì tuổi già sức yếu, chính quyền địa phương đã động viên ông về đây hương khói. Và anh Hà trở thành người “quản lý” nghĩa trang cá từ đó.

Anh Hà cho biết: Ngày nào anh cũng quét dọn lăng mộ của họ, vào ngày rằm, mùng một hàng tháng thì hương khói và hướng dẫn mọi người đi lễ, thắp hương. Người quản lý trang cũ chia sẻ: Công việc không nặng nhọc nhưng cần sự chân thành, tỉ mỉ và chu đáo. Với anh, việc chăm sóc phần mộ của các “Ngài”, không chỉ để tĩnh tâm lúc xế chiều, mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân quê hương.

Hàng năm vào ngày 14 tháng 3 âm lịch, làng chài Cửa Lò tổ chức lễ vía Ông với sự tham gia của đông đảo ngư dân địa phương và du khách thập phương. Đối với những người có tang, ông sẽ mang lễ vật đến viếng. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để cầu may mắn và bình an. Được biết, năm 2012, đình làng Hiếu và nghĩa trang cá Ông được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Đến nay, đình làng Hiếu và nghĩa địa cá Ông không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa tâm linh của ngư dân địa phương mà đã trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách bởi những câu chuyện kỳ ​​bí. về nghĩa trang cá Ông.

Nguồn: https://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/ky-bi-nhung-cau-chuyen-ve-nghia-dia-ca-ong-i657430/

Ngôi chùa ở TP.HCM có đôi kỳ lân bằng đá lớn nhất Việt Nam

Chùa Pháp Vân do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng, hiện đang giữ ba kỷ lục Việt Nam về tượng Phật, kinh và kỳ lân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.